Vinamilk

Liệu Mỹ có tái gia nhập Hiệp định TPP hay không?

(SHTT) – Mỹ đang xem xét lại việc tái gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là tin tức mới nhất liên quan đến hiệp định này kể từ thời điểm Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định TPP năm 2017.

tpp

 

Ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Ban cố vấn Kinh tế và Thương mạng xem xét lại việc tái gia nhập Hiệp định TPP. Hiệp định với sự tham gia của 12 nước, trong đó có Việt Nam và Mỹ. Năm 2017, Tổng thống Donald Trump ra sắc lệnh rút khỏi hiệp định này chỉ một thời gian ngắn sau khi lên nắm quyền.

Năm ngoái, Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP với lý do là nước Mỹ không được lơi gì từ hiệp định này, thậm chí TPP còn có thể là thảm họa tiềm ẩn cho nền kinh tế nước này.

Tuy nhiên, trong một phiên họp về mậu dịch nông nghiệp tại Tòa Bạch Ốc, tổng thống đương nhiệm của Mỹ đã đề nghị Cố vấn Kinh tế Larry Kudlow và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nghiên cứu lại những lợi ích của việc tái gia nhập Hiệp định TPP. Có khả năng Mỹ sẽ gia nhập lại TPP. Hiệp định TPP chính là tài sản do cựu Tổng thống Barack Obama để lại, nằm trong chính sách xoay trục về châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ.

Giữa Mỹ và Trung Quốc vốn dĩ luôn tồn tại những bất đồng về quan điểm chính trị cũng như hoạt động thương mại và kinh tế. Mỹ không thể bình chân như vại khi Trung Quốc ngày một lớn mạnh và phát triển, và có thể xóa ngôi đứng đầu của Mỹ.

Tuy nhiên, nếu tái gia nhập TPP, Tổng thống Trump cũng khẳng định luôn là Mỹ chỉ gia nhập lại khi các quy ước trong Hiệp định TPP thay đổi nhằm đảm bảo quyền lợi của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Sasse, đại diện tiểu bang nông nghiệp vùng Trung tây Hoa Kỳ cho hay việc ông Trump thay đổi quan điểm về Hiệp định TPP là một “tin mừng”. Ông nói: “Điểm hay của Hiệp định TPP là có thể đẩy lùi được hành động gian lận thương mại của Trung Quốc. TPP sẽ giống như một thủ lĩnh dẫn 11 quốc gia ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đi theo con đường tự do thương mại.”

Thu Hà