SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 31/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Liệu có mở cửa du lịch, đón khách quốc tế vào ngày 30/4 tới?

05:18, 19/01/2022
(SHTT) - Hội đồng Tư vấn du lịch và Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân đề xuất Việt Nam nên mở cửa du lịch quốc tế vào dịp 30/4 - 1/5/2022, để nắm bắt cơ hội "ngàn năm có một".
tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Ngày 18/1, tại buổi công bố Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh Việt Nam 2021 cho 15 tỉnh, thành, các chuyên gia du lịch, DN lữ hành và nhiều địa phương cùng kiến nghị mở cửa hoàn toàn để đón khách quốc tế từ dịp lễ 30/4 - 1/5/2022, tránh chậm chân lỡ mất cơ hội.

Ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch Quốc gia (TAB), cho rằng, Việt Nam đang có nhiều yếu tố thuận lợi để mở cửa hoàn toàn, đón khách quốc tế. Theo ông, đó là bởi chúng ta đã tiêm phủ vắc xin tốt, đứng trong top 5 thế giới, và có thể khẳng định hầu hết người dân sẽ được tiêm mũi ba vào tháng 3 tới. Đó là nền tảng quan trọng, cộng với kinh nghiệm điều trị, mức độ gây hại của chủng mới thấp.

Đồng thời, rút kinh nghiệm từ chương trình thí điểm đón khách quốc tế,không gây hại cho sức khỏe du khách, không gây lây nhiễm ra cộng đồng, chúng ta tự tin cân nhắc mở cửa. "Cần công bố sớm để có thời gian để chuẩn bị, như các hãng hàng không mở lại đường bay và quảng bá, truyền thông ra quốc tế”, ông Kiên kiến nghị.

Trước mắt, theo ông Trần Trọng Kiên, cần cho phép nhiều hơn các tỉnh, thành được tham gia vào chương trình. Các công ty lữ hành quốc tế, các khách sạn cũng được đón khách quốc tế mà không cần xin phép.  

Ông Trương Gia Bình - Trưởng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Chủ tịch Tập đoàn FPT, cũng khẳng định, Ban IV hoàn toàn ủng hộ và đề xuất mạnh mẽ việc mở rộng đón khách quốc tế vào dịp 30/4-1/5/2022. 

Ông Bình lý giải, trong bối cảnh một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,... kiểm soát ngặt nghèo dịch bệnh và chưa sẵn sàng, thì ở châu Á, Việt Nam mở cửa toàn toàn đón khách quốc tế, khi đó vị thế ngành du lịch sẽ khác hẳn. Mở, nhưng vẫn phải an toàn và thích ứng hiệu quả, ông Bình nói.

Về phía các địa phương, đại diện Sở VH-TT&DL Đà Nẵng, Phó Giám đốc Nguyễn Xuân Bình cho hay, là một trong 4 thị trường được thí điểm đón khách quốc tế, tới nay, lượng khách đến TP còn khiêm tốn. Ông cho rằng, việc sớm mở cửa thị trường, tạo điều kiện cho các DN có cơ hội làm ăn.

Đặc biệt, Đà Nẵng mong nhà chức trách hàng không cần có kiến nghị mạnh mẽ hơn để TP sớm được đón các chuyến bay quốc tế thường lệ.

Với Quảng Nam, lãnh đạo Sở VH-TT&DL cũng rất thống nhất với đề xuất nên mở cửa hoàn toàn đón khách quốc tế vào dịp 30/4-1/5. Ông cho hay, tất cả các khu du lịch, các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đều đã sẵn sàng.

Ông Phạm Văn Thủy - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nhìn nhận, sau 2 năm tác động bởi Covid-19, du lịch đã kiệt quệ và chạm đáy. Sự không thống nhất của các biện pháp phòng chống dịch, thủ tục rườm rà đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển và hồi phục của du lịch. Thời điểm này, ngành đang đứng trước cơ hội lớn, từ việc tiêm vắc xin, thí điểm đón khách quốc tế rất thuận lợi, hơn nữa Quốc hội vừa thông qua gói kích thích kinh tế (trong đó có du lịch), nên ngành sẽ khởi sắc và có điều kiện phát triển.

Trước các đề xuất trên, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho hay, Việt Nam đã mở cửa lại thị trường du lịch theo hướng an toàn, hiệu quả, thích ứng và thận trọng. Sau gần 2 tháng thí điểm, tới nay chúng ta đã đón được 7.800 lượt khách đến Phú Quốc, Quảng Nam, Khánh Hòa,... Đảm bảo hệ số an toàn cao nhất cho du khách, được khách tin tưởng.

Bộ trưởng nhận định, khách nội địa là cứu cánh, nhưng phải mở cửa với khách quốc tế thì du lịch mới phát triển nhanh được. 

Quỳnh Chi

Tin khác

Giải trí 10 giờ trước
(SHTT) - Ngoài thủ đô Paris, du khách còn có thể lựa chọn điểm dừng chân hấp dẫn không thể bỏ lỡ khi khám phá những điều thú vị chỉ có thể tìm thấy trên nước Pháp.
Giải trí 1 ngày trước
Đang ở Muenchen (Đức), nhận được cuộc gọi hẹn phỏng vấn của chúng tôi về Gia Hội - miền di sản “chưa thức giấc”, giáo sư Thái Kim Lan - người lưu giữ hồn Huế xưa - nhận lời ngay và nhắn nhủ: “Câu chuyện phố cổ Gia Hội là câu chuyện đặc sắc”.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Giới chuyên môn cho rằng, việc nới lỏng chính sách visa sẽ tạo sự cạnh tranh lành mạnh và là cơ hội vàng cho ngành du lịch Việt Nam phát triển.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Tháp Katara, một tòa tháp mang hình quốc huy (hai thanh kiếm cong bắt chéo nhau) được đặt tại thành phố Lusail , đô thị lớn thứ hai của Qatar.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Là một trong những điểm đến hàng đầu Mỹ Latinh vào năm 2023, Costa Rica không còn xa lạ với các tín đồ du lịch. Vậy đất nước Trung Mỹ này có gì thu hút khách du lịch đến thế?