Vinamilk

Liên tiếp bắt giữ giày nhái thương hiệu Adidas: Cách phân biệt giày Adidas thật và giả chính xác nhất

(SHTT) - Giày nhái thương hiệu Adidas được bày bán tràn lan trên khắp các chợ tại Việt Nam, vậy làm thế nào để phân biệt được giày Adidas thật và giả.

 Theo thông tin trên báo Thương hiệu & Công luận, mới đây, Đội QLTT Số 3- Cục QLTT Nghệ An tiến hành kiểm tra Cơ sở kinh doanh giày dép tại địa chỉ 248 Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, tỉnh Nghệ An do ông Trần Văn Vinh làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra Cửa hàng có kinh doanh 24 đôi giày thể thao mang nhãn hiệu Adidas không có Hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa; có dấu hiệu hàng hóa giả mạo nhãn hiệu Adidas đã được bảo hộ. Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ, xác minh để xử lý theo quy định.

Ngày 21/5/2019, sau khi đã có ý kiến chuyên môn xác định toàn bộ số hàng hóa trên là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu của nhãn hiệu Adidas đã được bảo hộ tại Việt Nam, Đội QLTT Số 3 đã lập Biên bản Vi phạm hành chính hoàn tất các hồ sơ, thủ tục để trình cấp có thẩm quyền ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Tiếp đó, ngày 17/5/2019, Đội QLTT Số 3 – Cục QLTT Nghệ An phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế – Công an TP. Vinh tiến hành kiểm tra đồng loạt 03 cửa hàng kinh doanh tại khu vực Chợ Vinh, phường Hồng Sơn, Thành phố Vinh, Nghệ An.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện tại các cửa hàng có kinh doanh : 46 cái máy khoan, 17 cái máy mài có dấu hiệu là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu của nhãn hiệu BOSCH đã được bảo hộ.  Hiện Đội QLTT Số 3 – Cục QLTT Nghệ An đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để trưng cầu ý kiến chuyên môn, xử lý theo quy định pháp luật.

Bắt cơ sở sản xuất hàng nghìn đôi giày thể thao nghi giả các nhãn hiệu nổi tiếng

Trước đó, Sở hữu trí tuệ đưa tin, trưa 19/1/2018, Đội Quản lý thị trường cơ động (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai), kiểm tra Công ty TNHH TMDV Vũ Hồng Niên (nằm ở xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom), theo Dân Trí.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang 15 công nhân đang sản xuất giày thể thao nhái các thương hiệu nổi tiếng. Ngoài ra, có hơn 2.000 đôi giày nghi giả nhãn hiệu Nike, Adidas và nhiều nguyên vật liệu dùng để sản xuất giày.

Quan sát bằng mắt thường, giày thể thao tại cơ sở này dù gắn nhãn hiệu của các hãng nổi tiếng song được làm rất đơn giản, nguyên liệu có độ bền không cao. Đặc biệt, công đoạn dán keo chủ yếu được làm thủ công…

Làm việc với ngành chức năng, ông Vũ Hồng Niên (Giám đốc doanh nghiệp) chỉ xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh.

Hiện lực lượng chức năng đã lấy mẫu giày, sau đó  mời chủ sở hữu 2 thương hiệu Nike và Adidas tại Việt Nam đến kiểm tra nhằm xác định tính thật, giả.

Trước đó, tháng 12/2016, Công an TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), cũng hiện cơ sở sản xuất lượng lớn giày dép giả các nhãn hiệu nổi tiếng để bán ra thị trường. Cơ sở giày dép nằm ở phường Mỹ Quý do Hồ Ngọc Lễ (47 tuổi) làm chủ, theo Zing.

Qua kiểm tra, cảnh sát đã tạm giữ 1.071 đôi giày dép mang nhãn hiệu Adidas, Gucci… Tại khu vực nhà kho, nhà chức trách cũng phát hiện gần hai trăm khuôn sắt dùng dập sản phẩm, một máy đóng nhãn hiệu, một máy may và nhiều tang vật có liên quan khác.

Chủ cơ sở khai nhận số giày dép trên do cơ sở trực tiếp sản xuất. Sau khi có sản phẩm thành phẩm, Lễ cho công nhân dùng máy đóng các thương hiệu thời trang nổi tiếng trên thị trường như Adidas, Gucci… lên sản phẩm rồi đem ra thị trường tiêu thụ.

Cách phân biệt giày Adidas thật và giả - Nhận biết qua TEM giày

Về cảm quan có thể thấy, Tem giày adidas chính hãng được dán chắc chắn, phẳng, không nhàu nát và font chữ rõ ràng không lem nhem. 

Để chính xác hơn, chúng ta cần tiến hành kiểm tra Tem giày theo các bước dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra mã số sản phẩm (check code)

Thông thường trên Tem có mã sản phẩm, mỗi kiểu giày adidas chính hãng đều có 1 mã duy nhất, mã này là dòng chữ sau ART. Ví dụ: ART B33803 thì B33803 là mã sản phẩm.

Để biết đôi giày của mình có phải chính hãng hay không, bạn có thể lên Google với từ “adidas B33803” và xem hình ảnh có trùng với đôi của bạn muốn không? Nếu không giống thì đó là hàng fake. Nếu giống thì tiến hành kiểm tra bước tiếp theo.

Chú ý: Nếu bạn tìm không thấy mã sản phẩm trên Google thì đây có thể là hàng sample hoặc chưa ra mắt trên store.

phan-biet-giay-adidas-that-va-gia-0546

 

Bước 2: Kiểm tra phông chữ và kích thước chữ trên Tem

Về dòng mã sản phẩm: ở tem real thì dòng chữ ART và chữ cái đầu của mã sản phẩm sẽ to và cao hơn dòng số một chút. Ở tem fake hầu hết la chữ ART cao ngang với dòng số của nó. Ví dụ: ART B cao hơn các số 33803 một chút.

 Về phần size giày, ở chữ FR thì nét móc dưới của chữ R trong Tem xịn là 1 nét cong nhẹ xuống dưới. Ở Tem fake là nét thẳng chéo xuống dưới.

Cách phân biệt giày Adidas thật và giả - Kiểm tra đế giày

Adidas nổi tiếng với các công nghệ đế như Adiprene, Adiprene+, Boost… và nổi bật nhất hiện nay là công nghệ Boost.

Hàng fake Boost có ngay khi Adidas cho ra đời dòng đế này với sản phẩm đầu tiên là Energy Boost 1. Khi mới nhái thì đế Boost fake và xịn khác nhau khác nhau khá rõ ràng, đế Boost fake trắng chứ không có các hạt nhỏ li ti trên bề mặt đế, ngoài ra đế Boost fake đời đầu khá cứng chứ không mềm mại như đế chính hãng. Nhưng bây giờ công nghệ làm nhái tinh vi đến mức mặt đế Boost fake đã có hạt và độ êm ái cũng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên vẫn có những điểm khác biệt để ta nhận biết đâu là hàng xịn đâu là hàng nhái.

de

 

Mật độ hạt của đế Boost fake ít và phân bố không đều, còn của đế xịn sẽ được sắp xếp thẳng hàng với nhau như hình 7. Ngoài ra về độ êm ái và thật chân thì giày fake vẫn còn 1 khoảng cách so với giày chính hãng. Nhưng để phát hiện ra điều này là điều khá khó khăn.

Cách phân biệt giày Adidas thật và giả - Chú ý dây giày

Một đôi giày Adidas chính hãng sẽ có chất lượng và cách đóng gói không lẫn vào đâu được. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy dây giày của Adidas chính hãng sẽ được bọc cẩn thận và chắc chắn với lớp nhựa trong không đục, và có đóng niêm phong ở mặt ngoài. Trong khi đó, những đôi giày giả, nhái thì không được cẩn thận như vậy, hầu hết được bọc qua loa, lỏng lẻo bằng thun hay một lớp giấy nilon, và không có tem chính hãng dán mặt ngoài

Cách phân biệt giày Adidas thật và giả - Chú ý đường chỉ khâu

Mọi người có thể dễ dàng nhận ra đường kim mũi chỉ ở một sản phẩm chính hãng khác biệt hoàn toàn so với giày Adidas fake. Các nơi sản xuất hàng giả dù có tỉnh xảo đến đâu, bắt chước giỏi đến đâu cũng khó mà bắt chước được độ tinh xảo mà các sản phẩm chính hãng có được.

Giày chính hãng Adidas sẽ có đường khâu rất đẹp, chắc chắn, và cực kỳ đều nhau. Mỗi mũi kim trên đường khâu có khoảng cách bằng nhau, nhìn rất đẹp. Còn những đôi giày nhái sẽ có chất lượng kém hơn, đường may đường chỉ lỏng lẻo và không đều nhau, nhiều chỗ bị dư, thậm chí có chỗ bị lệch, chỉ thừa, chỉ lỗi… Đó là do những nơi sản xuất giày nhái thường sẽ làm đại trà với số lượng lớn, chất lượng nhân công không cao, để hạ giá thành xuống, nên hầu hết tất cả các sản phẩm nhái đều bị lỗi này.

d

 

Cách phân biệt giày Adidas thật và giả - Kiểm tra thân giày

Phần thân của giày Adidas chính hãng được thiết kế chính xác và tỉ mỉ, đặc biệt với những công nghệ phức tạp như Primeknit (thân dệt). Các chi tiết như logo, tên, các đường trang trí cũng được hoàn thiện cẩn thận. Đây là đặc điểm để chúng ta có thể phân biệt được giày chính hãng và fake. 

Cách phân biệt giày Adidas thật và giả - Kiểm tra lót giày

Một điểm khác biệt ít người biết tới đó là ở lót giày. Lót giày Adidas chính hãng luôn được in kèm một đoạn mã trong khi đối với giày fake, chi tiết này gần như bị bỏ qua do nằm ở vị trí khuất và ít người chú ý. Đoạn mã này có thể nằm ở mũi lót giày hoặc gót lót giày tùy từng sản phẩm.

Cách phân biệt giày Adidas thật và giả - Dựa vào giá thành
phan-biet-giay-adidas-that-va-gia-3-0555

 

Các mẫu giày Adidas nhái thường có giá thành thấp hơn đáng kể so với hàng chính hãng nhằm thu hút người mua. Do đó, khi quyết định mua giày hàng hiệu, chúng ta cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua những mặt hàng giày có giá thành quá rẻ hơn so với mức giá thị trường. Đó là lý do vì sao chúng ta luôn cần phải mua giày ở những cửa hàng uy tín để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng, hàng bị lỗi, hàng nhái. Những mẫu giày nhái này có màu sắc, hình dáng bên ngoài vô cùng bắt mắt, sao chép gần như giống hoàn toàn giày chính hãng nên sẽ khiến người mua, nhất là những người không có kinh nghiêm mua giày sẽ dễ mua nhầm hàng nhái. Ngoài ra, bạn cũng phải suy nghĩ kỹ trước khi mua hàng trên mạng vì có rất nhiều nhược điểm của hình thức mua hàng này như nguy cơ mua giày không hợp size, màu sắc không đúng như hình ảnh trên mạng, khó khăn trong việc đổi trả…

Hoài Anh


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE