SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/07/2024
  • Click để copy

Liên Đoàn Cờ TP Đà Nẵng: Ứng dụng chuyển đổi số quản lý VĐV bằng ID Fide

12:03, 20/06/2024
Ngày 19/6, Đại hội Liên Đoàn Cờ TP Đà Nẵng lần II tổ chức tại hội trường Trung tâm hành chính quận Sơn Trà. Đây là dịp nhìn lại, tổng kết các khó khăn và thành tích trong nhiệm kỳ I, đồng thời thông qua đề án nhân sự BCH của Liên Đoàn cờ TP Đà Nẵng giai đoạn 2024 - 2029.

Trong khóa I, nhiệm kỳ 2018 – 2023 được báo cáo tại Đại hội lần II, Liên Đoàn Cờ Đà Nẵng tích cực ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý vận động viên (VĐV). Hàng trăm VĐV được hỗ trợ và đăng ký cấp mã số định danh ID Fide. Liên Đoàn Cờ Đà Nẵng cũng ghi nhận nhiều thành tích cao và phong trào cờ phát triển sôi nổi khác dù bối cảnh khách quan của nhiệm kỳ trước nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh.

Vì sự phát triển phong trào cờ Đà Nẵng

Phát biểu tại Lễ khai mạc Đại hội, ông Đoàn Đông Hải - Phó Chủ tịch Liên Đoàn Cờ Đà Nẵng - cho rằng: “Quá trình hình thành và phát triển cờ tại Đà Nẵng, rất nhiều thành tích đạt được cho phong trào thể thao thành phố. Đặc biệt, các VĐV Đà Nẵng lập những thành tích xuất sắc tại các giải toàn quốc, khu vực và châu lục”.

Trong chục năm gần đây, phong trào cờ Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ, theo đánh giá của các nhà chuyên môn thì cờ vua trẻ Đà Nẵng nằm trong TOP 3 toàn quốc. Những năm gần đây, từ chỗ chỉ có vài câu lạc bộ (CLB) đến nay phát triển hơn 20 CLB là kết quả của sự chung tay đóng góp hình thành tuyến vận động viên trẻ.

Bên cạnh những thành tựu nổi bật, ông Đoàn Đông Hải cũng bày tỏ nỗi trăn trở với sự phát triển bền vững của phong trào cờ thành phố. Ông Đoàn Đông Hải nói thêm: “Do chưa có sự chỉ đạo thống nhất giữa Liên Đoàn Cờ với ngành Thể thao TP Đà Nẵng nên phong trào của các CLB chưa theo quy hoạch. Một số CLB còn nặng về chạy theo lợi nhuận, chưa theo định hướng chung dẫn tới quá tải trong một số thời điểm hay khâu trọng tài vẫn còn những bất cập”.

84abdaa55d7bfe25a76a

Ông Đoàn Đông Hải, Phó Chủ tịch Liên Đoàn Cờ TP Đà Nẵng phát biểu tại Đại hội tâm huyết và trăn trở với sự phát triển của phong trào cờ Đà Nẵng. 

Qua đại hội, Phó Chủ tịch Liên Đoàn Cờ Đà Nẵng bày tỏ: “Hi vọng sắp tới sẽ có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất đồng bộ từ ngành chủ quản với Liên Đoàn Cờ và các CLB để phát triển phong trào cờ mạnh mẽ, bền vững và có nhiều thành tích tốt hơn nữa”.

Nội dung quan trọng khác của Đại hội là nhân dịp này thông qua đề án nhân sự Ban chấp hành Liên Đoàn Cờ TP Đà Nẵng với các tiêu chuẩn lựa chọn người có tâm và tài. Một trong những tiêu chuẩn đó là chọn người tâm huyết gắn bó với môn Cờ TP Đà Nẵng, làm việc bằng cách tự nguyện.

Các thành viên Ban Chấp hành được bầu vào để phụ trách chuyên môn cần phải có trình độ từ đẳng cấp Kiện tướng quốc gia trở lên (hoặc đào tạo vận động viên đạt Kiện tướng) và đang hoạt động thường xuyên, không nhất thiết địa bàn nào cũng có người vào Ban Chấp hành.

Ban Chấp hành Liên Đoàn Cờ TP Đà Nẵng lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2029 được cơ cấu 23 người. Trong đó, Ban Thường trực của Liên Đoàn gồm: 5 người; 1 Chủ tịch; 2 Phó Chủ tịch (1 Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn, phong trào và 1 Phó Chủ tịch phụ trách hành chính, tài chính); 1 Trưởng Ban kiểm tra; 1 Tổng Thư ký; Ban Kiểm tra gồm 3 người với 1 Trưởng ban, 1 Phó ban và 1 Ủy viên.

44b39993ef4a4c14155b

 Đại hội Liên Đoàn Cờ TP Đà Nẵng lần II chọn ra 23 người vào Ban Chấp hành có đủ tâm - tài để phát triển phong trào cờ TP Đà Nẵng.

Thông qua Đại hội, Liên Đoàn Cờ TP Đà Nẵng bầu chọn ra Ban Chấp hành có đủ tâm – tài để chịu trách nhiệm phát triển phong trào cờ TP Đà Nẵng ngày càng rộng khắp, giúp chọn được các VĐV tiêu biểu tham gia tranh tài các giải đấu toàn quốc, khu vực và thế giới. Ngoài ra, Đại hội còn thông qua Điều lệ hội (sửa đổi, bổ sung) và phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Vượt thách thức hái nhiều “quả ngọt”

Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, Liên Đoàn Cờ TP Đà Nẵng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức từ cuối năm 2020 đến nay. Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động thể thao trong nước. Liên Đoàn Cờ Đà Nẵng cũng không ngoại lệ khi giãn cách xã hội để tránh lây lan dịch, các CLB tập luyện phải dừng hoạt động, công tác huấn luyện và đào tạo lực lượng trọng tài bị đình trệ.

Từ khi nới lỏng giãn cách xã hội và trở lại trạng thái bình thường, Ban thường vụ Liên đoàn tập trung chỉ đạo các Ban chức năng phát huy cao độ để vực dậy phong trào tập luyện môn Cờ, các điểm tập tại các quận, huyện trong thành phố.

fadd208a5353f00da942

 Đại hội Liên Đoàn cờ TP Đà Nẵng lần II tại Trung tâm hành chính quận Sơn Trà.

Dù có nhiều khó khăn như vậy, Liên Đoàn Cờ vẫn đạt được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực phong trào, thể thao thành tích cao.

Ở lĩnh vực phong trào, tính đến 29/02/2024 có 20 CLB đang hoạt động tập luyện thường xuyên với 26 điểm tập, trên 600 VĐV, học sinh tập luyện thường xuyên dưới sự quản lý của Liên đoàn tại thành phố.

Hiện Liên Đoàn Cờ có 6 huấn luyện viên đạt đẳng cấp kiện tướng quốc gia và 2 huấn luyện viên đạt huấn luyện viên chính và 10 trợ lý huấn luyện viên có chứng chỉ cấp quốc gia đang hoạt động và tập luyện thường xuyên.

6b45d52b91f232ac6be3

 Đại hội Liên Đoàn Cờ TP Đà Nẵng lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Hàng năm Liên Đoàn Cờ TP Đà Nẵng còn tổ chức lớp bồi dưỡng chuyên môn kỹ thuật cho các VĐV, học sinh có trình độ cấp 1 và Hướng dẫn viên, huấn luyện viên trên địa bàn toàn thành phố.

Thực hiện theo yêu cầu chung của Liên Đoàn Cờ Việt Nam về công tác chuyển đổi số, quản lý VĐV bằng mã số định danh ID Fide. Thời gian qua, Liên Đoàn Cờ TP Đà Nẵng hổ trợ và đăng ký cho gần 400 VĐV, học sinh bao gồm các trợ lý huấn luyện viên và sinh viên được làm mã số định danh ID Fide.

Hàng năm, Liên Đoàn Cờ phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao tổ chức 04 giải Cờ cấp thành phố mở rộng và khoảng 10 giải cấp CLB. Ngoài ra, Liên đoàn phối hợp với Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo để tổ chức hằng năm giải các VĐV chuyên nghiệp TP. Đà Nẵng tranh Cúp Sở hữu trí tuệ.

101d6e0912d0b18ee8c1

 Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng - Nguyễn Trọng Thao tặng hoa chúc mừng Đại hội Liên Đoàn Cờ TP Đà Nẵng lần II.

Ông Bảo Quang, Trưởng Bộ môn cờ Đà Nẵng cho hay: “Năm 2024, lần đầu tiên giải thành công lớn với hơn 850 lượt vận động viên tham gia tranh tài ở 2 nội dung cờ nhanh & cờ chớp. Sự kiện được truyền thông rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng như DRT, VTV8, HTV, Báo Đà Nẵng, Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo... Từ hoạt động này, tăng cường sự lan tỏa phong trào cờ nói riêng và tinh thần thể dục thể thao nói chung, góp phần phát triển hình ảnh thành phố đáng sống đối với truyền thông và công chúng”.

Ở lĩnh vực thể thao thành tích cao, trong năm 2023, bộ môn Cờ Vua hoàn thành chỉ tiêu được giao, đạt trên 100 huy chương các giải quốc gia, quốc tế. Đặc biệt đạt 1 huy chương bạc Giải VĐV Đồng Đội đôi nam nữ và 01 huy chương đồng Giải VĐV xuất sắc. Nhóm VĐV trẻ xuất sắc hoàn thành vượt chỉ tiêu ở các giải trẻ toàn quốc với 10 huy chương vàng, 11 huy chương bạc, 29 huy chương đồng.

Tại Giải Đông Nam Á đạt được 3 huy chương vàng của Trần Lê Vy và Thiên An. Các VĐV Cờ tướng, Cờ vây hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với 2 huy chương vàng – 3 huy chương bạc – 3 huy chương đồng tại giải vận động viên cờ vây quốc gia 2023.

Ngoài ra, hàng năm Liên Đoàn Cờ TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng tổ chức các buổi giao lưu văn hóa Việt - Nhật, Việt - Hàn ở môn Cờ Vây nhằm phát triển môn Cờ Vây.

Bảo Hòa

Tin khác

Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Chính phủ ban hành Nghị quyết 111/NQ-CP ngày 22/7/2024 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 1/8 sắp tới, người dân có thể thực hiện đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với phương tiện được sản xuất trong nước. Quy trình thực hiện chỉ bao gồm 7 bước.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm 2024 công tác CĐS trên địa bàn tỉnh được các ngành, địa phương tập trung thực hiện và đạt nhiều kết quả nổi bật.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, tại các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, nhất là Thủ đô Hà Nội đang trong giai đoạn thời tiết nắng nóng, mưa nhiều và là cao điểm mùa du lịch. Đây là những điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm có xu hướng lây lan và gia tăng số ca mắc.
Tin tức 18 giờ trước
Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị về xây dựng, hoàn thiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.