Vinamilk

Lịch sử và ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

(SHTT) - Khác với ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 20/10 là ngày lễ kỷ niệm chỉ dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Vậy ngày 20/10 có ý nghĩa đặc biệt như thế nào? Tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam?

Mỗi năm, ngoài ngày 8/3, ngày 20/10 là dịp đặc biệt để phái mạnh Việt Nam gửi đi những lời chúc tốt đẹp, những bó hoa tươi thắm, những món quà ý nghĩa thể hiện sự quan tâm tới người phụ nữ mà mình yêu thương.

Lịch sử hình thành của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10:

Theo tài liệu ghi lại, lịch sử ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 xuất phát từ năm 1930, khi phong trào kháng chiến chống Pháp bùng nổ mạnh mẽ với sự ra đời của nhiều hội cứu quốc, thu hút nhiều tầng lớp nhân dân yêu nước tham gia.

Vào ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập.

Để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/10 hàng năm là ngày truyền thống của phụ nữ Việt Nam, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam và  lấy tên là "Ngày phụ nữ Việt Nam".

doisong-loi-chuc-20-10-1-1630

 

Ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10:

Đối với lịch sử, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/1930 là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Đây cũng là lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

Hơn 80 mùa thu qua, tổ chức Phụ nữ Liên hiệp Hội ngày càng lớn mạnh, người phụ nữ Việt Nam yêu nước ngày càng có tri thức, có sức khỏe, càng năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng. 

Trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, chị em luôn luôn thể hiện vai trò tích cực, đảm đang, với tấm lòng nhân hậu đã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước.

Đối với hiện tại, ngày 20/10 hằng năm là ngày tôn vinh những sự đóng góp của người phụ nữ Việt Nam đối với gia đình, xã hội. Đây cũng là ngày để cánh mày râu thể hiện sự quan tâm một cách đặc biệt dành cho các mẹ, các chị, những người phụ nữ trong gia đình, xã hội. 

Thái An (t/h)


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE