SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 29/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tại sao hương muỗi lại có hình xoắn ốc?

08:49, 24/08/2019
(SHTT) - Ban đầu, hương muỗi có có dạng thẳng đứng tương tự như các loại hương đốt thông thường khác, nhưng sau đó, vì lý do đặc biệt này, nó đã được thay đổi thành dạng xoắn ốc như hiện nay.

Khi mới bắt đầu ở những phát minh thử nghiệm, hương muỗi cũng có hình dạng giống như những cây hương thẳng khác. Nguyên liệu thô được sử dụng là bột nghiền của loài cây Pyrethrum, một chi thực vật có hoa trong họ Cúc.

Hoa thủy cúc dùng qua nhiều thế kỷ như một loại thuốc trừ sâu ở Ba Tư và Châu Âu sau đó được phát triển thành một chiếc hương muỗi hình cuộn xoắn bởi một người doanh nhân người Nhật, Eiichiro Ueyama.

Qua nghiên cứu, người xưa phát hiện ra rằng, có thể giết muỗi bằng cách đốt hương. Năm 1890, hương muỗi hình que lần đầu tiên ra đời.

90-nguoi-dung-khong-biet-ly-do-vi-sao-nhang-muoi-lai-co-hinh-xoa-395cf2

 

Tuy nhiên, hương muỗi hình que có nhiều khuyết điểm, chỉ có thể đốt trong khoảng 40 phút, mỗi lần cần đốt ba cây mới có thể tạo tác dụng. Ngoài ra, với hình dạng này, chúng cũng dễ bị gãy và bị gió thổi tắt.

Ông Ueyama sinh ra trong một gia đình nông dân chuyên trồng cam. Lớn lên, Ueyama chuyển đến Tokyo để sinh sống và học tập và có những thành tựu nhất định, là một trong những học trò ưu tú của Fukuzawa.

Ông Ueyama đã nghiên cứu nhiều năm. Cho đến một ngày, vợ ông phát hiện trong sân nhà có một con rắn đang cuốn lại và báo cho ông. Chính con rắn này đã tạo cảm hứng cho ông Ueyama để cải tiến thiết kế của hương muỗi từ hình dạng thẳng đứng thành hình xoắn ốc như hiện nay. Đến năm 1902, loại hương muỗi hình xoắn ốc có thể đốt tới 6 tiếng đồng hồ liên tục đã chính thức ra đời.

Đến hiện tại, nhiều người vẫn đang sử dụng sản phẩm này để đuổi muỗi.

Dù có tác dụng đuổi muỗi khá tốt, nhưng khói từ hương muỗi không tốt cho sức khỏe con người. Các chuyên gia khuyên rằng, một tuần không được đốt hương muỗi quá 3 thanh và tốt nhất nên sử dụng những cách đuổi muỗi tự nhiên hơn là dùng hóa chất.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một kỹ thuật quang hợp nhân tạo mới cho phép sản xuất một số loại thực phẩm mà không cần tới ánh sáng mặt trời.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chiều ngày 27/6, trong khuôn khổ cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Huawei Mobile Services (HMS) mới đây đã chính thức thông báo phát động cuộc thi Apps Up 2022, cuộc thi sáng tạo ứng dụng trên toàn cầu. Năm nay, quy mô tổng giải thưởng của cuộc thi sẽ lên đến 200.000 USD tiền mặt.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE