Vinamilk

Lễ hội "Linh tinh tình phộc": Đỏ mặt xem đôi trai gái "làm chuyện ấy" ngay trong miếu

(SHTT) - Lễ hội Linh tinh tình phộc là một lễ hội độc đáo của tỉnh Phú Thọ. Mặc dù diễn ra vào lúc 00h00 nhưng lễ hội vẫn thu hút sự hiếu kỳ của đông đảo người dân địa phương cũng như du khách. Mọi người không khỏi đỏ mặt khi tận mắt nhìn đôi trai gái "làm chuyện ấy" ngay trong miếu.

Vào 00h00 ngày 12/2 Âm lịch, hàng nghìn người dân quanh vùng và khách thập phương đã về xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) để tận mắt chứng kiến lễ hội Trò Trám hay còn gọi là "Linh tinh tình phộc" diễn ra tại miếu Trò.

Trong Lễ hội “Linh tinh tình phộc” năm 2018, vợ chồng anh Chử Đức Chiến (SN 1978) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (SN 1990) tiếp tục được người dân địa phương “tín nhiệm” chọn làm người thực hiện nghi thức “tình phộc” trong Lễ Mật.

le hoi linh tinh tinh phoc

 

Gần giờ Tý (12h đêm), cụ chủ từ Nguyễn Thành Ngữ lên lấy hộp đựng sinh thực khí của biểu tượng cho “người nam” và “người nữ” được khóa cẩn thận trên gác miếu xuống làm lễ… Cụ chủ từ làm nghi thức Lễ Mật trước khi thực hiện nghi thức hòa hợp âm dương. Vợ chồng anh Chiến đứng hai bên trước sự chứng kiến của hang trăm ánh mắt tò mò.

le hoi linh tinh tinh phoc 1

 

Sau khi tắt đèn, cụ chủ từ mở hộp gỗ, lấy cái Nõ (biểu tượng cho bộ phận sinh dục nam), bằng gỗ sơn đỏ đưa cho người con trai cởi trần đóng khố. Sau đó, cụ chủ từ cầm cái Nường (biểu tượng cho bộ phận sinh dục nữ) đưa cho người con gái mặc áo tứ thân.

Đúng giờ, sau khẩu lệnh của cụ chủ lễ, đôi nam nữ “phộc” sinh thực khí bằng gỗ vào nhau 3 lần. Theo quan niệm của người dân, nếu cả ba lần Nõ đâm trúng Nường thì năm đó thời tiết thuận hòa, mùa màng bội thu…

le hoi linh tinh tinh phoc 2

 

Sau lễ mật, cụ thủ từ hô to “tháo khoán”. Lúc này trai gái được tự do yêu đương. Nếu 9 tháng 10 ngày sau, người nào sinh được con, đứa bé ấy được coi là “trời ban”, cả làng sẽ cùng nhau nuôi dưỡng. Tuy vậy, ngày nay mọi người chỉ nán lại xem và trò chuyện với nhau chứ không còn giữ tục xưa.

le hoi linh tinh tinh phoc 3

 

Theo các cụ cao niên trong làng cho hay, người được chọn làm lễ trước đây phải là trai chưa vợ, gái chưa chồng, con nhà khá giả, gia giáo nhưng ngày nay vì thanh niên thẹn thùng nên thường chọn các cặp vợ chồng đã có con cái để làm lễ.

Hải Hà