SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/07/2024
  • Click để copy

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024: Nhiều hoạt động đặc sắc kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô

07:42, 07/07/2024
(SHTT) - UBND TP Hà Nội mới ban hành Kế hoạch Tổ chức Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024. Đây là một trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).

 Triển khai Kế hoạch số 88/KH-UBND ngày 23/3/2024 của UBND thành phố Hà Nội về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Du lịch Hà Nội; Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024. Năm nay, sự kiện diễn ra từ ngày 4 - 6/10/2024 tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội (số 19C phố Hoàng Diệu, quận Ba Đình) với nhiều hoạt động đặc sắc.

Sự kiện có sự tham gia của các nhà thiết kế, thương hiệu Áo dài, các làng nghề truyền thống, các doanh nghiệp du lịch của Hà Nội và các địa phương với khoảng 80 đến 100 gian hàng tiêu chuẩn trưng bày.

le hoi ao dai1

 

 Các hoạt động cộng đồng trải nghiệm, ưu đãi mua sắm, chương trình nghệ thuật đặc sắc diễn ra xuyên suốt trong khuôn khổ Lễ hội.

Điểm nhấn của lễ khai mạc là Chương trình nghệ thuật “Tinh Hoa Áo Dài”.

Đây là chương trình nghệ thuật tổng thể kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, với không khí, cảm xúc khám phá và trải nghiệm; đặc biệt tái hiện hành trình lịch sử 70 năm Giải phóng Thủ đô với hình ảnh tà áo dài Việt Nam là trung tâm chủ đạo.

Carnaval Áo dài diễn ra vào ngày 5/10/2024 (Thứ Bảy) tạiTrung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội và diễu hành theo lộ trình từ Quảng Trường Đoan Môn, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội – Hoàng Diệu – Hoàng Văn Thụ - Độc Lập - Hoàng Thành Thăng Long.

Ngoài ra trong khuôn khổ chương trình có có các hoạt động: Trình diễn Áo dài của các Nhà thiết kế và Chung kết cuộc thi Thiết kế Áo dài; triển lãm, trưng bày giới thiệu áo dài của các nhà thiết kế, thương hiệu áo dài; các sản phẩm, dịch vụ du lịch, làng nghề truyền thống; Thao diễn tạo tác tác phẩm của các nghệ nhân; Không gian thưởng thức ẩm thực Hà Thành “Thăng Long ngũ vị”…

Đáng chú ý, Lễ hội năm nay có không gian văn hóa nghệ thuật, các nghệ nhân Thủ đô sẽ biểu diễn nghệ thuật dân gian truyền thống: quan họ, ca trù, chầu văn, xẩm, múa bài bông, múa đánh bồng, hầu đồng ... kết hợp với trình diễn áo dài. Thông qua hoạt động này, Ban tổ chức mong muốn mang tới du khách những xúc cảm mới lạ về nét đẹp của tà áo dài trong không gian văn hóa nghệ thuật xưa. Cùng với tà áo dài, trong khuôn khổ của Lễ hội có các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc gồm ô ăn quan, mặc áo dài nhảy sạp, mặc áo dài đi cà kheo,.. tạo không gian trải nghiệm hấp dẫn cho du khách tham quan.

Ngoài ra, Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 có không gian thưởng thức ẩm thực Hà Thành “Thăng Long ngũ vị” giới thiệu đến người dân và du khách các món ăn nhẹ nhàng đậm chất Hà thành; Workshop chủ đề Áo dài “Gợi ý cách kết hợp áo dài với phụ kiện; cách tạo dáng với áo dài” với sự tham gia của các chuyên gia, nhà thiết kế, các nhà may.

Đáng chú ý, Ban tổ chức sẽ có hoạt động City Bus “Tinh hoa áo dài”, miễn phí vé đối với du khách mặc trang phục áo dài. “Tháng Áo dài” (1 – 20/10/2024) diễn ra trên toàn thành phố Hà Nội. Hưởng ứng “Tháng Áo dài”, toàn thể cán bộ, công nhân viên chức các Sở ban ngành các cơ quan, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên các trường... trên địa bàn Thành phố sẽ đồng loạt mặc áo dài vào thứ 2 hoặc thứ 6 hằng tuần; ngày Giải phóng Thủ đô (ngày 10/10).

Thử thách Ao dai Dance – Vũ điệu Áo dài (6/8/ – 6/10/2024) được triển khai rộng rãi đến công chúng đặc biệt là đối tượng giới trẻ với 2 hình thức. Trong đó, hình thức trực tuyến trên nền tảng tiktok xây dựng điệu nhảy mẫu, phát động học sinh, sinh viên cover điệu nhảy với các hastag của chương trình. Hình thức sân khấu hóa được triển khai cuộc thi nhảy đến các trường THPT, đại học, cao đẳng lựa chọn 7 - 10 bài thi xuất sắc nhất vào vòng chung kết để tìm ra các đội đạt giải. Đồng thời, tập hợp các thí sinh xuất sắc nhất của hình thức thi trực tuyến để dàn dựng, tập luyện màn đồng diễn khoảng 200 người mở màn tại sân khấu của chương trình.

Chương trình Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 là một trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024); là hoạt động thường niên của Sở Du lịch nhằm phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền quảng bá du lịch Việt Nam; Tôn vinh và bảo tồn nét đẹp văn hóa đặc sắc về tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam. Áo dài được xem là biểu tượng văn hóa gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam; là một sản phẩm quà tặng lưu niệm ấn tượng đối với khách du lịch quốc tế khi đến Việt Nam; là nguồn cảm hứng sáng tạo cho các nhà thiết kế;

Đồng thời, đây cũng là cơ hội giao lưu, hợp tác, ký kết cùng phát triển giữa các doanh nghiệp của Hà Nội với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Hương Mi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Shakakak chủ đơn tố cáo gà cưng của ADOR, tiết lộ họ đã thuê một nhà âm nhạc học để phân tích "Bubble Gum" của NewJeans và tìm ra chứng cứ đạo nhạc.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, DJ Khalil và ba nghệ sĩ khác đã nộp đơn tố Kanye West vi phạm bản quyền hai ca khúc “Moon” và “Hurricane' nằm trong album 'Donda' được phát hành năm 2021.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, nhiều sản phẩm du lịch mới xứ Thanh được tung ra nhằm kích cầu du lịch để "hút khách" với mục tiêu đón 13,8 triệu lượt khách trong năm 2024.
Giải trí 1 ngày trước
Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2024 – Enjoy Danang 2024 vừa khai mạc tại công viên Biển Đông bằng đại nhạc hội hoành tráng và mở không gian trải nghiệm Hương vị Việt Nam – Quốc tế có hơn 100 món ăn độc đáo với nhiều thương hiệu ẩm thực đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam và Lào, Thái Lan, Trung Quốc.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, ban nhạc Anh Shakakak đã lên tiếng tố bản hít 'Bubble Gum' mới phát hành của nhóm nhạc Hàn Quốc NewJeans đạo nhạc ca khúc "Easier Said Than Done" được trình làng năm 1981.