SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 06/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lễ Hiến sinh tạ ơn thành hoàng của Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn

11:15, 06/09/2022
(SHTT) - Sáng 5/9, quận Đồ Sơn long trọng tổ chức nghi lễ Hiến sinh. Đây là nghi lễ được thực hiện sau Hội chọi trâu Đồ Sơn–Di sản phi vật thể quốc gia, có ý nghĩa tạ ơn thành hoàng làng phù hộ cho Hội chọi trâu diễn ra thành công, mưa thuận gió hòa, một năm đi biển bội thu tôm cá.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Theo ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết: Theo tập quán của địa phương thì các trâu tham gia chọi sẽ thực hiện các nghi lễ gồm: Lễ thượng cờ khai hội được thực hiện vào ngày 1/8 âm lịch; Lễ rước nước và lễ mộc dục; trước trận đấu những con trâu chọi được rước về đình các phường để trình diện Thành Hoàng làng, thực hiện nghi lễ tế thần. Sau nghi lễ tế thần, các trâu tham gia chọi được gọi một cách tôn kính là “ông trâu”, đồng thời xin phép tổ chức lễ chọi trâu. Cuộc tế lễ rất trang nghiêm và diễn ra trong nhiều giờ.

choi trau

 Lễ rước đầu trâu vô địch về đình phường Bàng La thực hiện nghi thức hiến sinh, tạ thần linh

Hội chọi trâu truyền thống diễn ra vào ngày 9/8 âm lịch, 10/8 âm lịch diễn ra lễ Hiến sinh tại các đình thuộc các phường có trâu Vô địch, trâu đạt giải Nhì và giải Ba. Theo tập quán của địa phương thì các trâu tham gia chọi, dù thắng dù thua đều phải giết thịt, cúng đầu trâu, thịt sống để tạ ơn Thành Hoàng làng, đồng thời xin cho mùa đánh cá sau, mùa làm ăn mới đạt kết quả tốt, may mắn hơn. Khi giết trâu, người ta lấy một bát tiết cùng một ít lông của trâu (huyết, mao) để cúng thần, xong sau đó đổ xuống biển để tiễn Thành Hoàng làng của mình; cuối cùng là nghi lễ tống thần diễn ra vào 16/8 âm lịch.

choi trau1

 Lãnh đạo phường Bàng La trao Giấy khen cho các tập thể cá nhân có thành tích trong góp phần thành công lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2022.

Cũng theo ông Phạm Hoàng Tuấn, Lễ hiến được thực hiện từ 5 giờ sáng, chủ trâu thực hiện các nghi thức hiến sinh, đầu trâu Vô địch, cũng như trâu có giải sẽ được các vị cao niên tại địa phương thực hiện làm sạch đầu trâu và phủ vải đỏ, thanh niên trai tráng trong phường dùng kiệu rước về đình làng làm lễ tạ ơn. Đi cùng đoàn nghi thức rước đầu trâu có đội múa lân, tại đình phường có nghi thức dâng hương, tế thần…

Phát biểu tại buổi lễ hiến sinh, tổng kết Hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố ghi nhận, đánh giá cao công tác tổ chức Lễ hội của quận Đồ Sơn, tổ chức chu đáo, an toàn, mang lại thành công lễ hội, thu hút hàng vạn du khách trong và ngoài nước đến dự hội, tạo ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân và du khách.

Đồng thời đề nghị quận Đồ Sơn không ngừng đổi mới trong cách tổ chức lễ hội; tiếp tục chăm lo, tập trung lãnh đạo các phường trong việc mua, chăm sóc, luyện tập cho trâu cùng tổ chức lễ hội năm sau tốt hơn năm trước. Đặc biệt, sau hai năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, quận đã tổ chức tốt lễ hội chọi trâu. Cụ thể: Việc lắp hàng rào ngăn cách giữa sới chọi với khán giả được gia cố chắc chắn, an toàn. Điểm mới năm nay hơn hẳn các năm trước là khán giả được quận thuê bạt tạo mái che cho nhân dân và du khách dự hội tại hai khán đài C, D. Thời tiết ngày hội cũng được thuận lợi, không khí mát mẻ, các trâu đã cống hiến những kháp đấu ấn tượng tạo nên sự hài lòng trong nhân dân và du khách về dự hội. Năm nay cũng là năm thứ 3 chính quyền và nhân dân phường Bàng La liên tục có trâu vô địch, cùng đó năm nay còn có 1 trâu đạt giải Ba. Thời gian tới quận Đồ Sơn tiếp tục làm tốt công tác an ninh trật tự để du khách đến với Đồ Sơn ngày một đông hơn; cùng với sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc tổ chức giết mổ trâu không thực hiện tại khu vực gần sới chọi, quận sớm tìm một địa điểm mới phù hợp, đảm bảo mỹ quan, vệ sinh an toàn thực phẩm; phường Bàng La tiếp tục đầu tư đình làng khang trang, sạch đẹp hơn…

choi trau2

 

choi trau3

 

choi trau4

 

choi trau5

 

choi trau6

Những hình ảnh trong lễ chọi trâu Đồ Sơn 

Nhân dịp này, phường Bàng La trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp thành công lễ hội chọi trâu truyền thống.

Thủy Nguyên

Tin khác

Media 3 ngày trước
(SHTT) - Hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), tối ngày 2/10, tại Hoàng thành Thăng Long, đã diễn ra Lễ trao Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, lần thứ V - năm 2022.
Media 1 tuần trước
(SHTT) - Phiên chợ Khuyến đọc tại Phố sách Hà Nội góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới thế hệ trẻ, truyền tải thông điệp: Khuyến đọc là nhiệm vụ chung mà bất cứ ai cũng có thể đóng góp sức mình.
Media 1 tuần trước
(SHTT) - Đền An Dương Vương nay thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. Tương truyền, đền thờ An Dương Vương được xây trên nền nội cung của kinh đô Âu Lạc ngày trước. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, đền thờ An Dương Vương vẫn là điểm đến không thể bỏ qua của khách thập phương.
Khoa học Công nghệ 2 tuần trước
(SHTT) - Công ty khởi nghiệp AERWINS Technologies mới đây đã lần đầu giới thiệu mô hình xe máy bay tốc độ cao đầu tiên trên thế giới trong khuôn khổ triển lãm Detroit.
Media 2 tuần trước
(SHTT) - Chương trình giao lưu văn hóa Việt – Hàn năm 2022 diễn ra từ ngày 16/9-18/9 tại Phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, Hà Nội. Đây là sự kiện hướng đến kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE