SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 10/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lấy doanh nghiệp làm trung tâm của hoạt động đổi mới sáng tạo

08:40, 30/07/2022
(SHTT) - Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học "Chính sách hỗ trợ tìm kiếm, kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo".

 Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh: Nước ta đang bước vào giai đoạn mới của phát triển kinh tế, tập trung vào tăng năng suất, hiệu quả, đòi hỏi phải tập trung nhiều hơn vào việc nâng cao năng suất lao động thông qua đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Với triết lý lấy doanh nghiệp làm trung tâm của hoạt động đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ đang thực hiện tái cơ cấu các chương trình, nhiệm vụ khoa học công nghệ (KHCN) với mục tiêu cung cấp các hỗ trợ đồng bộ, từ hoạt động tìm kiếm, xác định nhu cầu công nghệ đến hoạt động chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo. Cùng với đó, Bộ đã ban hành nhiều chính sách tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thông qua Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ Phát triển KHCN quốc gia, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong trích lập, sử dụng Quỹ Phát triển KHCN tại doanh nghiệp để đưa các nhiệm vụ gắn với nhu cầu xã hội, chuỗi giá trị của sản phẩm, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo.

doi moi sang tao

 

Tại hội thảo, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân cũng cho biết việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách nhằm tạo điều kiện để các sản phẩm khoa học và công nghệ trở thành hàng hóa, nhanh chóng chuyển giao và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Với tiềm lực về hạ tầng, nhân lực và mạng lưới đối tác rộng khắp trong nước và quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đã triển khai một số chính sách tiêu biểu như: Ưu tiên đầu tư kinh phí cho các nhiệm vụ phát triển sản phẩm ứng dụng trọng điểm, phát triển các phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu trọng điểm, nhóm nghiên cứu mạnh với nhiều điều kiện thuận lợi trong tổ chức và hoạt động. Đến nay, Đại học Quốc gia Hà Nội có khoảng 175 sản phẩm khoa học và công nghệ tiềm năng có khả năng chuyển giao và thương mại hóa.

Đại học Quốc gia Hà Nội cũng ban hành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2030 với quan điểm “khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là nền tảng, động lực cho sự phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội”; thành lập Kênh hợp tác và phát triển doanh nghiệp và phát triển thành điểm kết nối cung-cầu khoa học và công nghệ của đơn vị các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các khu công nghệ cao…

Về chính sách hỗ trợ tìm kiếm, kết nối, đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo, ông Phạm Thế Dũng, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, trong khuôn khổ đề án "Thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", Bộ Khoa học và Công nghệ đã xây dựng, triển khai Chương trình tìm kiếm và chuyển giao công nghệ nước ngoài đến năm 2030 và Chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2030. Các chương trình, đề án đã hình thành hành lang pháp lý và chuỗi hỗ trợ có hệ thống, tập hợp được nguồn lực cần thiết trong, ngoài nước để hỗ trợ doanh nghiệp nói riêng, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia nói chung.

Để các chương trình, đề án đi vào thực tiễn, cần có sự tham gia phối hợp của các bộ, ngành, địa phương, đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp nhằm triển khai hiệu quả cơ chế, chính sách, đáp ứng nhu cầu ngày càng cấp thiết của doanh nghiệp và nền kinh tế. Hoạt động hỗ trợ, tìm kiếm, chuyển giao, đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo là cần thiết, quan trọng, giúp doanh nghiệp phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh, từng bước hội nhập với quốc tế. Ông Phạm Thế Dũng nhấn mạnh.

Đánh giá cao ý kiến trao đổi tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho rằng, thông qua các nội dung trao đổi tại Hội thảo, đại biểu đã làm rõ bức tranh chuyển đổi số trong các lĩnh vực cũng như ứng dụng khoa học và công nghệ để phát huy thế mạnh địa phương.

Minh Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 phút trước
Theo phong tục Việt Nam thì rằm tháng bảy là dịp lễ rất quan trọng của mỗi gia đình, nên ngoài việc chuẩn bị lễ vật tươm tất thì bạn cũng cần chuẩn bị bài văn khấn thần linh rằm tháng bảy thật chuẩn nhé!
Đời sống sáng tạo 36 phút trước
Rằm tháng 7 âm lịch sắp đến, đây là mùa báo hiếu trong 12 mùa yêu thương. Đây là dịp con cái bày tỏ sự biết ơn, đền đáp công ơn dưỡng dục của bậc sinh thành bằng những việc làm thiết thực và những món quà mang ý nghĩa cầu phúc lộc và bình an cho cha mẹ.
Đời sống sáng tạo 40 phút trước
Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, lễ Vu Lan báo hiếu ngày nay không chỉ còn dành riêng cho các Phật tử, mà còn là mùa báo ân, báo hiếu của hàng triệu người con đất Việt.
Đời sống sáng tạo 46 phút trước
Những điều kiêng kỵ tháng cô hồn đều là những lời truyền tụng từ dân gian. Nhưng theo góc độ khoa học vẫn chưa chứng minh được tính xác thực của chúng. Nhưng nhiều người quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên mọi người vẫn chú trọng làm theo.
Đời sống sáng tạo 55 phút trước
Theo phong tục Việt Nam thì rằm tháng bảy là dịp lễ rất quan trọng của mỗi gia đình, nên ngoài việc chuẩn bị lễ vật tươm tất thì bạn cũng cần chuẩn bị bài văn khấn thần linh rằm tháng bảy thật chuẩn nhé!
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE