Vinamilk

Lật tẩy chiêu trò sử dụng chất phụ gia không nguồn gốc để bánh mì tơi xốp

(SHTT) - Một cơ sở kinh doanh bánh mì ở tỉnh Hậu Giang đã bất ngờ bị kiểm tra và bị phát hiện sử dụng chất phụ gia không nguồn gốc để giúp bánh mì tơi, xốp và nở hơn.

Theo thông tin được đăng tải trên báo Hậu Giang, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Vị Thủy về an toàn thực phẩm đã thực hiện Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2018. Vì vậy vào ngày 23/4, Đoàn đã bất ngờ tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh bánh mì Hưng Phát, ở ấp 1, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.

banh mi

 Ảnh: Báo Hậu Giang

Chủ cơ sở kinh doanh bánh mì này là ông Nguyễn Hoàng Giúp. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã phát hiện cơ sở trên sử dụng chất phụ gia không có nhãn mác, xuất xứ nguồn gốc. Chất phụ gia này có tác dụng giúp cho bánh mì tơi, xốp và nở hơn nhưng chất lượng không đảm bảo.

Ông Nguyễn Hoàng Giúp khai nhận chất phụ gia này ông chỉ mới lấy lần đầu để sử dụng thử từ một cơ sở ở tỉnh Vĩnh Long, với số lượng 5 bịch, mỗi bịch có trọng lượng 1kg. Cơ sở đã sử dụng hơn 3 bịch, còn lại gần 2 bịch chưa sử dụng.

Hiện tại vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ.

Trước đó theo báo Đất Việt, chiều 21/4/2018, ông Dương Phú Sơn - Chánh Thanh tra Sở Công thương Phú Yên xác nhận thông tin, trên địa bàn mới phát hiện cơ sở sản xuất cà phê giả đã được đóng gói, chuẩn bị mang đi tiêu thụ.

Theo đó, khi cơ quan chức năng kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH Hoàng Phú An, tại thôn Bàn Nham Bắc, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này chế biến thực phẩm không đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm; các nguyên liệu để trực tiếp dưới nền đất bẩn.

ca phe

 

Trong khu vực xưởng này còn có 1.200 bịch (0,5kg/bịch) cà phê mang nhãn hiệu Chồn Trắng Tuy Hòa. Sở Công Thương Phú Yên đã gửi mẫu cà phê trên vào Trung tâm Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực miền Trung (Viện Pasteur Nha Trang, Khánh Hòa) để kiểm nghiệm.

Kết quả, sản phẩm cà phê Chồn Trắng Tuy Hòa không có thành phần cà phê theo công bố chất lượng sản phẩm của Công ty Hoàng An Phú. Thay vào đó, thành phần chính của sản phẩm trên là đậu nành, bắp và hương liệu; lượng cà phê hạt không đáng kể (chỉ chiếm 0,05%).

Ngay sau đó, Sở Công Thương Phú Yên làm thủ tục đề nghị UBND tỉnh xử phạt hành chính cơ sở này về hành vi sản xuất hàng giả.

Hải Lâm (t/h)