SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 17/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lão nông Bắc Giang - Ngô Quốc Tuấn nổi danh với sáng chế bể nước nóng thân thiện môi trường

11:00, 24/10/2018
(SHTT) - Với sáng chế bể nước nóng năng lượng mặt trời độc đáo, ông Ngô Quốc Tuấn được nhiều người biết đến và nể phục. Sáng chế của ông không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng mà còn giúp bảo vệ môi trường.

 Được biết, ông Ngô Quốc Tuấn hiện hơn 60 tuổi, trú tại thôn Tân Thành, xã Đa Mai, thành phố Bắc Giang. Với đức tính chịu khó, ham học hỏi và mày mò trong công việc, ông đã gắn cuộc đời mình với nghề sửa chữa đồ điện. Nhiều năm nay, những người hàng xóm xung quanh thường đến nhờ ông sửa chữa đồ điện, từ máy bơm nước, quạt máy, nồi cơm điện… đến cả đồ điện tử hiện đại, ông đều có thể sửa được.

Theo chia sẻ của lão nông này, đã không ít lần, ông đi đường gặp trời mưa, khi về đến nhà thì người ướt sũng, trời lại lạnh mà nước trong phích đều hết. Muốn có nước ấm sử dụng phải nhóm bếp, đun nước mất khá nhiều thời gian. Hơn nữa, nhu cầu sử dụng nước nóng trong mùa đông của cả gia đình ông cũng rất lớn. Thế là ông nung nấu ý định làm bể nước nóng mà không phải sử dụng điện.

lao nong bac giang

 Lão nông Bắc Giang Ngô Quốc Tuấn nổi danh với sáng chế bể nước nóng thân thiện môi trường. Ảnh: Lao động

Vốn là người sửa chữa thiết bị điện, hằng ngày tiếp xúc với tụ điện, thấu kính… ông hiểu được nguyên lý tạo ra từ trường, điện trường và nhiệt. Đặc biệt, ông nhận thấy, tấm kính có thể hấp thụ và giữ nhiệt nếu biết lắp đặt đúng cách. Xuất phát từ ý tưởng đó, ông đến cửa hàng kính và mua một số tấm về lắp đặt thành một chiếc bể dùng năng lượng mặt trời làm nóng nước.

Ông Tuấn xây một bể vuông trên nóc nhà tắm giống như một bể nuôi cá cảnh bằng những tấm kính đơn giản và những miếng xốp dễ tìm. Dưới đáy và 4 xung quanh đều là lớp kính đen dày 1 cm để hấp thụ nhiệt. Phía trên bể nước là 2 lớp kính trắng 5 ly, đặt cách nhau 4-5 cm để tạo thành lớp đệm không khí giữ nhiệt giống như ruột phích.

Chiếc bể được thiết kế theo nguyên tắc, diện tích tấm kính trên bề mặt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng lớn thì nhiệt lượng thu được càng nhiều, do vậy diện tích bể gần 2 m2 nhưng thành bể chỉ cao 20 cm. Tuy kết cấu đơn giản nhưng chiếc bể rất hiệu quả trong việc hấp thụ và giữ nhiệt.

Thời gian mùa đông, nhiệt độ ngoài trời có lúc chỉ trên dưới 100C, thời tiết âm u không có nắng, nhưng đến trưa nhiệt độ của nước trong bể đo được khoảng 300C, đến chiều tối nhiệt độ có thể đã ở mức 350C-400C, mọi người trong gia đình tắm rửa thoải mái mà không lo bị lạnh.

Ưu điểm của bể nước này là không tốn điện, chỉ cần trời quang mây, hửng nắng trong thời gian ngắn là nước đã nóng và nhất là khả năng giữ nhiệt của bể khá lâu (từ 2 đến 3 ngày). Nhờ đó, nhiều năm nay gia đình ông Tuấn có nước nóng sử dụng hằng ngày mà không cần bình nóng lạnh chạy điện.

Từ việc ứng dụng hiệu quả tại gia đình, ông Tuấn đã giúp nhiều gia đình trong thôn xây dựng bể nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời.

Ông Tuấn cho biết, sẵn sàng chia sẻ sáng chế của mình cho mọi người mà không đòi hỏi bất cứ điều gì. Nếu như các nhà hàng, khách sạn và cơ sở giết mổ, chế biến thực phẩm ứng dụng bể nước nóng của ông thì số tiền tiết kiệm từ việc sử dụng điện là không hề nhỏ.

Minh Thu (T/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan Y Sinh Liên bang Nga (FMBA) mới đây tuyên bố đã phát triển thành công một loại kit test có khả năng phát hiện biến thể Omicron và tiến hành đăng ký sáng chế này tại quê nhà.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một thiết bị xét nghiệm khí thụ động có tên gọi Fresh Air Clip với khả năng đánh giá mức độ phơi nhiễm với virus trong không khí.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công công nghệ cho phép sản xuất màn hình OLED dẻo bằng công nghệ in 3D. Sáng chế này sẽ cho phép chúng ta thoát khỏi sự phụ thuộc vào các tấm màn hình được sản xuất sẵn từ các nhà máy lớn để thay thế cho thiết bị.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Trong năm 2021, Xiaomi đã hé lộ nhiều bằng sáng chế ấn tượng, hứa hẹn sẽ mang tới nhiều thiết bị nổi bật cho làng công nghệ thế giới.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu Y Sinh học GMIF đến từ Khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM do PGS.TS Trần Văn Hiếu dẫn đầu mới đây đã phát triển thành công công nghệ que thử mới cho phép phát hiện nhanh bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm nuôi.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE