SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 09/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lão nông An Giang và những sáng chế hữu ích dành cho bà con

11:01, 05/11/2020
(SHTT) - Vừa gọn, nhẹ dễ di chuyển vừa rút ngắn thời gian và công sức lao động, đó là tính ưu việt của nông cụ do ông Phạm Văn Đậm ở xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang vừa sáng kiến giúp nhà vườn cắt sạch cỏ trong chớp nhoáng.

 Ở An Giang, khi nhắc đến biệt danh "nông dân rặt", ai cũng biết đến đó là tên gọi thân mật dành cho lão nông Phạm Văn Đậm (59 tuổi, ngụ tại xã Thanh Mỹ Tây, Châu Phú, An Giang).

Là con trong một gia đình thuần nông, hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn nên ông Đậm chỉ học đến lớp 3 “trường làng” thì phải nghỉ học để phụ giúp gia đình mưu sinh. Ông Đậm chia sẻ: “Từ nhỏ, tôi đã mê nghiên cứu sáng tạo máy móc. Nhà có vật dụng gì hư, tôi đều lôi ra sửa. Làm riết rồi quen, đến chừng năm 13 - 14 tuổi, tôi tự mình có thể sửa chữa được chiếc máy cô-le. Sau này, tôi tự thiết kế máy xay xát nhỏ dùng trong gia đình và phục vụ bà con lân cận”.

lao nong an giang

Lão nông An Giang và những sáng chế hữu ích dành cho bà con 

Đam mê trong lĩnh vực thiết kế và sáng tạo máy móc, ông Đậm đã có nhiều sáng chế hữu ích trong cuộc sống. Điển hình như chiếc máy tưới rẫy tự động đỡ tốn công sức, đang được nhiều bà con nông dân ưa chuộng. Ông cho biết: “Trước đây, nhà có 1 héc-ta đất trồng rẫy. Nhận thấy công việc tưới tiêu mất nhiều công sức, tốn kém thời gian khi tưới bằng tay nên tôi suy nghĩ giải pháp giúp đỡ bà con và bản thân mình giải phóng sức lao động”. Chiếc máy tưới rẫy tự động được sáng chế với nhiều ưu điểm như dễ vận hành, rút ngắn thời gian tưới tiêu, giá thành thấp… nên được nhiều bà con trong và ngoài tỉnh đón nhận.

Sau thành công về cải tiến máy cắt chặt, tỉa nhánh cây và chiếc máy tưới rẫy di động, ông Phạm Văn Đậm lại có thêm một sáng kiến mới, đó là xe cắt cỏ.

Sản phẩm hình thành khi quê ông có nhiều nông dân canh tác lúa, trồng hoa màu hay làm vườn với diện tích lớn mà không kịp làm cỏ. Thực trạng đó là động lực thúc đẩy ông chế xe cắt cỏ thay vì nông dân phải mang máy cắt cỏ trên vay.

Hình dáng đơn giản nhưng để có thêm công cụ tiện ích ông Đậm phải mất nhiều năm nghiên cứu bởi yếu tố quan trọng nhất vẫn là việc cân bằng giữa trọng lượng máy cắt cỏ và giàn khung sườn sao cho chiếc máy hoạt động an toàn, hiệu quả, nhanh chóng.

“Bánh trục thì phải cân bằng, phải tính cách nào đồng nhất để người ta thao tác dễ. Nguyên lý hoạt động cũng như các loại máy bình thường khác thôi nhưng ở đây mình rút ngắn cây láp lại rồi để lên bánh xe gắn động cơ lên, tùy theo động cơ nặng hay nhẹ. Lớn hay nhỏ mà mình cân bằng”, ông Phạm Văn Đậm cho biết.

Với sáng kiến kỹ thuật độc đáo, nhà vườn ở Thạnh Mỹ Tây cũng như các vùng lân cận trong tỉnh hiện rất ưa chuộng bởi tính năng tiện ích, đảm bảo an toàn trong lao động. 1 giờ máy có thể cắt 1.000 m2 cỏ mọc hoang.

Minh Thư

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các sinh viên đến từ Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế và Đại học Đà Nẵng mới đây đã nghiên cứu thành công nguyên mẫu áo thông minh giảm kích động cho trẻ tự kỷ và giúp em kiểm soát hành vi tốt hơn.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Sau khi bị tòa án xử thua trước Nokia về vấn đề vi phạm bằng sáng chế, Oppo và OnePlus hiện đã bị buộc phải ngừng bán điện thoại tại Đức. Lệnh cấm này rất có thể sẽ sớm lan rộng sang các nước châu Âu khác.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
Trung tâm Thẩm định Sáng chế, tiền thân là Tổ xét nghiệm được công bố thành lập vào ngày 9/3/1984. Về cơ cấu tổ chức của Trung tâm hiện nay gồm có 06 Phòng chuyên môn: Điện tử - Viễn thông, Cơ khí, Xây dựng – Giao thông, Y – Dược, Sinh học – Nông nghiệp, Công nghệ hóa học – Luyện kim.
Tin tức 6 ngày trước
(SHTT) - Theo nhận định của bà Thitapha Wattanapruttipaisan – Giám đốc Văn phòng WIPO Singapore, Việt Nam trong những năm qua đã có những sự phát triển lớn mạnh về năng lực sáng chế. Theo đó, đất nước ta trong thời gian tới sẽ sớm đạt được danh hiệu quốc gia có số lượng nộp đơn đăng ký sáng chế hàng đầu ASEAN.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Nhận định về sự nghiệm sáng tạo của nước ta trong trường khu vực trong thời gian tới, đại diện WIPO Singapore cho biết, Việt Nam có tiềm năng trở thành quốc gia có số đơn đăng ký sáng chế hàng đầu trong khu vực ASEAN.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE