SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 28/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lào Cai: Phát hiện số lượng lớn sản phẩm nhập khẩu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

10:14, 20/01/2022
(SHTT) - Thông tin tới báo chí ngày 20/1, đại diện Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết, mới đây, cơ quan chức năng tại Lào Cai đã phát hiện lô hàng nhập khẩu của Công ty TNHH MTV XNK QT có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ.

Cụ thể, theo thông tin từ haiquanonline.com.vn, ngày  20/1, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết, thực hiện Kế hoạch chống buôn lậu trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022, theo chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, đơn vị tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ trên địa bàn quản lý.

Qua công tác nghiệp vụ, thu thập thông tin, nắm tình hình, ngày 19/1/2022, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai kiểm tra lô hàng nhập khẩu của Công ty TNHH MTV XNK QT.

Kết quả kiểm tra cho thấy, ngoài một số mặt hàng công ty khai báo như quần áo, giày, ví..., lực lượng Hải quan phát hiện một số mặt hàng không khai báo hải quan, có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ...

0504_z3122465046414_fd49b914596dcb17528355c0c0686865

 

0455_z3122464050139_5d77d382efc596e9830a5d02df97820f

 

Vụ việc đang tiếp tục được cơ quan Hải quan tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trước đó, tại buổi tọa đảm "Nâng cao năng lực của các cơ quan quản lý thị trường trong xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính" do tổng cục QLTT phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức sáng ngày 22/10/2021, bà Nguyễn Như Quỳnh, Phó Chánh Thanh tra phụ trách Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định, dù lực lượng chức năng cả nước đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhưng tình trạng vi phạm quyền SHTT diễn ra rất nhiều và phổ biến đến mức báo động đỏ.

Số liệu thống kê từ Chương trình 168 về phối hợp hành động phòng và chống xâm phạm quyền SHTT cho thấy, năm 2020, các lực lượng chức năng của các bộ, ngành đã xử phạt 1.300 vụ xâm phạm quyền SHTT, tổng số tiền xử phạt trên 25 tỷ đồng.

Các hành vi vi phạm diễn ra phổ biến như buôn bán hàng hóa giả mạo, xâm phạm quyền SHTT trên môi trường mạng, nhiều vụ việc diễn ra theo hình thức xuyên biên giới.

Những vi phạm cạnh tranh không lành mạnh, nhái nhãn hiệu; vi phạm liên quan đến tên miền, quốc gia; vi phạm về tên thương mại, tên doanh nghiệp; xâm phạm quyền đối với sáng chế, giải pháp hữu ích và lần đầu tiên có vụ xâm phạm quyền đối với bí mật kinh doanh…

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, hành vi vi phạm quyền SHTT diễn ra rất nhiều ở các mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch như khẩu trang, đồ bảo hộ, găng tay y tế…

Bà Nguyễn Như Quỳnh cho rằng, hiện 95% các vụ việc xâm phạm quyền SHTT được xử lý bằng biện pháp vi phạm hành chính. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần giảm biện pháp xử phạt bằng hành chính, chuyển sang biện pháp tư pháp để phù hợp với xu thế toàn cầu.

Cũng tại phiên tọa đàm, Vuj trưởng Vụ chính sách – Pháp chế, Tổng cục QLTT Kiều Dương, năng lực của công chức QLTT trong lĩnh vực này là thể chất và trí tuệ của mỗi cán bộ, công chức trong việc sử dụng tổng thể các kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, thái độ để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thời gian qua, tình trạng xâm phạm quyền SHTT diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng.

Sách trắng 2020 của Eurocham nhận định: “Tại Việt Nam những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình trạng bùng nổ của các hành vi xâm phạm trực tuyến quyền tác giả vì liên quan đến quyền sở hữu công nghiệp. Tình trạng này sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát trong những năm tới nếu Việt Nam không nhanh chóng có những biện pháp xử lý cấp bách, hữu hiệu”.

Mặc dù có nhiều nỗ lực nhưng năng lực thực thi xử lý xâm phạm quyền SHTT của các cơ quan, lực lượng nói chung trong đó có lực lượng QLTT là chưa đạt được như kỳ vọng của Chính phủ, người dân.

Dự báo, trong thời gian tới, hành vi xâm phạm quyền SHTT sẽ còn gia tăng, do vậy, công chức thực thi nhiệm vụ này phải nâng cao năng lực, kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực SHTT để có thể sẵn sàng xử lý kịp thời những hành vi vi phạm ngày càng tinh vi.

Cùng với đó, hoàn thiện khung pháp lý, khuôn khổ pháp luật, đặc biệt là các biện pháp xử lý vi phạm hành chính về các hành vi xâm phạm quyền SHTT.

Ngoài ra, trang bị phương tiện, cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi cho công chức thực thi nhiệm vụ. Đặc biệt, phải ứng dụng công nghệ vào quá trình kiểm tra, kiểm soát, nhận diện các hành vi vi phạm để xử lý triệt để, tận gốc các vấn đề.

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
Ngày 27/5, Cục Quản lý thị trường TP.HCM bất ngờ kiểm tra nhiều công ty trên địa bàn, phát hiện hàng trăm nghìn sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng có dấu hiệu nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Sau thời gian đăng tải công khai Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) để lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, Bộ Công Thương đang khẩn trương thảo luận và hoàn thiện Dự thảo Luật.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các bác sĩ trẻ tại TP.HCM mới đây đã công bố nghiên cứu về thiết bị máy đo lực cắn ở người giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý răng miệng hiệu quả.
Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
Ngày 27/5, qua khám xét, lực lượng chức năng bắt giữ một xe tải chở 55 thùng giấy, bên trong có chứa 33.000 bao thuốc lá nhập lậu trên QL1A hướng từ TP.HCM về Tiền Giang.
Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua, người tiêu dùng liên tục nhận được cảnh báo về việc nhiều website quảng cáo sai sự thật về sản phẩm Peauhonnete NMN + ARG Liquid 12000. Tuy nhiên những website này hoàn toàn không thuộc sở hữu của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Misaodream.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV