SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Lạng Sơn tăng cường xử lý vi phạm hàng lậu, hàng giả tại các cửa khẩu

08:02, 21/05/2024
(SHTT) - Cục Hải quan Lạng Sơn đã tăng cường việc sử dụng máy soi chiếu container tại các cửa khẩu như: Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma, nhằm phát hiện và ngăn chặn các hành vi gian lận trong kê khai hải quan và nhập lậu các mặt hàng có giá trị cao từ nước ngoài vào Việt Nam.

Tình hình vận chuyển, kinh doanh hàng lậu cơ bản được kiểm soát

Báo cáo công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tuần từ 10 - 17/5, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đánh giá hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra bình thường. Tình hình vận chuyển, kinh doanh hàng lậu qua các đường mòn biên giới cơ bản được kiểm soát. Trong tuần, hầu như không phát sinh nhập lậu hàng hóa, nhập lậu gia cầm giống qua biên giới.

Tình hình gian lận thương mại qua xuất nhập khẩu đã giảm so với tuần trước, nhất là địa bàn cửa khẩu Chi Ma nhưng vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp về nguy cơ phát sinh tại các địa bàn khác.

Ngoài ra, gian lận thương mại ở khu vực nội địa liên quan đến chất lượng sản phẩm hàng hóa, an toàn thực phẩm, đo lường, lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để gian lận về nguồn gốc xuất xứ… vẫn lén lút diễn ra.

Theo đó, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 109 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm; xử phạt vi phạm hành chính 75 vụ. Tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính 482.830.000 đồng. Trong đó: Tiền phạt vi phạm hành chính 339.550.000 đồng. Trị giá hàng hoá vi phạm 71.640.000 đồng; Trị giá hàng hoá vi phạm buộc tiêu huỷ 71.640.000 đồng.

lang son

 

Ngoài ra, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra bình thường, tại cửa khẩu Tân Thanh, lưu lượng xuất, nhập khẩu trung bình: xuất 226 xe/ngày, nhập 240 xe/ngày (giảm so với tuần trước).

Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu giảm hơn tuần trước, trung bình xuất từ 280 xe/ngày (tăng so với tuần trước); nhập khẩu trung bình 626 xe/ngày (tăng so với tuần trước).

Tại cửa khẩu ga Quốc tế Đồng Đăng, hàng hóa nhập khẩu trung bình 20 toa/ngày (tăng so với tuần trước); xuất khẩu toa 36/ngày (tăng so với tuần trước), mặt hàng xuất chủ yếu là đồ mỹ nghệ, nhôm thỏi....

Tại cửa khẩu Tân Thanh, hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu giảm hơn tuần trước, trung bình xuất từ 243 xe/ngày (tăng so với tuần trước); nhập khẩu trung bình 229 xe/ngày (tăng so với tuần trước).

Tại cửa khẩu Chi Ma, số lượng xe xuất khẩu bình quân khoảng 07 xe/ngày (tăng so với tuần trước), mặt hàng chủ yếu: ván bóc, xoài, hạt điều.... Về hàng hóa nhập khẩu, số lượng xe nhập khẩu bình quân khoảng 70 xe/ngày (tăng so với tuần trước), các mặt hàng chủ yếu: vải, giấy ăn, bánh bông lan, xe đạp, đồ gia dụng...

Trong tuần, cửa khẩu Na Hình chỉ diễn ra hoạt động xuất khẩu (bình quân xuất 03 xe/ngày, tăng so với tuần trước), không diễn ra hoạt động nhập khẩu, và không xuất nhập khẩu vào ngày Thứ 7.

Những nỗ lực của Ban Chỉ đạo 389 Lạng Sơn

Lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 Lạng Sơn nhấn mạnh, thời gian tới, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 tỉnh: Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả;

Tiếp tục triển khai công tác kiểm tra, giám sát hoạt động chống buôn lậu của các đơn vị chức năng, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, địa phương, đơn vị liên quan; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kịp thời động viên khích lệ tinh thần cho cán bộ, công chức, chiến sỹ trực tiếp nhiệm vụ chống buôn lậu; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với những cán bộ, công chức, chiến sỹ có dấu hiệu tiêu cực, tiếp tay cho buôn lậu, để phát sinh diễn biến phức tạp, nổi cộm về buôn lậu trên địa bàn tỉnh;

Thường xuyên nắm tình hình, tham mưu, đôn đốc thực hiện các kế hoạch công tác, chủ động đề xuất các giải pháp chỉ đạo thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường. Phối hợp với các lực lượng, các ngành chức năng nhận diện phương thức, thủ đoạn hoạt động mới, những vấn đề, lĩnh vực phức tạp, nổi cộm để tham mưu lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo triển khai các biện pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn;

Các đơn vị chức năng tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; phối hợp với cơ quan báo chí, truyền hình đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh về việc chấp hành các quy định của pháp luật; nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn những sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng.

Hải quan Lạng Sơn hợp tác Hải quan Trung Quốc

lang son1

 

Trong khi đó, Phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Vũ Tuấn Bình cho biết, ngay từ đầu năm, đơn vị đã tập trung triển khai thực hiện kế hoạch kiểm soát, trong đó, tăng cường dự báo, cảnh báo về các phương thức thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại, nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi nhập lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ thị cho các đơn vị hải quan tại các cửa khẩu tăng cường công tác thu thập thông tin và kiểm soát, đặc biệt là tại các khu vực có nguy cơ ca; đặc biệt chú trọng đến việc kiểm tra chặt chẽ các mặt hàng XNK, nhất là những mặt hàng có thuế suất cao.

Để thực hiện điều này, Cục đã tăng cường việc sử dụng máy soi chiếu container tại các cửa khẩu như: Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma, nhằm phát hiện và ngăn chặn các hành vi gian lận trong kê khai hải quan và nhập lậu các mặt hàng có giá trị cao từ nước ngoài vào Việt Nam bởi các DN có dấu hiệu rủi ro cao.

Bên cạnh đó, các chi cục hải quan cửa khẩu cũng được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hồ sơ hải quan điện tử ngay từ khi tiếp nhận thông tin khai báo của các DN, đồng thời tăng cường giám sát trực tuyến trên hệ thống để kịp thời phát hiện những trường hợp gian lận trong quá trình kê khai hải quan.

Đồng thời, việc tổ chức thực hiện công tác thu thập và xử lý thông tin một cách hiệu quả, đồng thời áp dụng chính xác các quy định về quản lý rủi ro, để đạt được mục tiêu chống lại các hành vi vi phạm.

Đặc biệt, Cục Hải quan Lạng Sơn đã và đang hợp tác chặt chẽ với Hải quan Nam Ninh (Tổng cục Hải quan Trung Quốc) trong thực thi pháp luật, cùng nhau đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại để bảo đảm môi trường lành mạnh cho các DN hợp pháp của hai nước.

Để tạo điều kiện cho hàng hóa XNK cũng như trao đổi, nắm bắt thông tin về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chủ động trao đổi, hội đàm trực tiếp với phía Hải quan Nam Ninh liên quan đến nhiều vụ việc cụ thể.

Qua hội đàm thường xuyên trao đổi đã đem lại hiệu quả thiết thực. Ngoài ra, căn cứ theo “Thỏa thuận hỗ trợ và hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc” và tinh thần các biên bản hội đàm giữa 3 Cục Hải quan Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh (Việt Nam) với Hải quan Nam Ninh, Cục Hải quan Lạng Sơn đã luôn tích cực, chủ động trong việc trao đổi, nắm bắt thông tin về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại giữa hai phía.

Để công tác trao đổi, kết nối, chia sẻ thông tin về tình hình XNK, thông tin DN, xác minh hàng hóa và tạo thuận lợi thông quan hàng hóa giữa cơ quan Hải quan hai nước được cụ thể và theo chiều sâu, Cục Hải quan Lạng Sơn đề xuất Tổng cục Hải quan đề nghị Hải quan Nam Ninh kịp thời trao đổi thông tin cập nhật chính sách mới liên quan tới lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan từ phía Chính phủ Trung Quốc sắp có hiệu lực/ triển khai (nếu có) để phục vụ công tác quản lý và kiểm soát chống buôn lậu của Hải quan Việt Nam.

Đồng thời, đề nghị Hải quan Nam Ninh quan tâm chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu phía Trung Quốc trao đổi kịp thời hoặc thông báo ngay với các đơn vị hải quan cửa khẩu phía Việt Nam những sự vụ mới phát sinh, phương thức kiểm tra giám sát mới trong quá trình điều hành, quản lý hoạt động XNK để phía Việt Nam kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền; phối hợp chia sẻ thông tin tình báo qua đầu mối hoặc hội đàm nhằm kịp thời đấu tranh phòng chống buôn lậu với nhóm hàng cầm như ma túy, vật liệu nổ, động vật hoang dã...

Đối với các vụ việc điển hình, đề nghị Hải quan Nam Ninh kịp thời trao đổi thông tin. Đặc biệt là những thông tin có tính chất cảnh báo, cụ thể về đối tượng, phương tiện vi phạm liên quan đến phía Việt Nam (nếu có) hoặc các loại ma túy mới, có hình ảnh minh họa để phục vụ tốt hơn cho hoạt động phối hợp kiểm soát giữa hai bên.

Hải quan Lạng Sơn cũng cho rằng, để tiếp tục phát triển cơ chế hợp tác, tích cực thúc đẩy những cải cách, sửa đổi bổ sung nâng cao giá trị pháp lý trong hợp tác giữa hai bên, Chính phủ hai nước cần sớm ký kết Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực hải quan tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động hợp tác của cơ quan Hải quan hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Vân Mai

Tin khác

Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Thông qua công tác nghiệp vụ, theo dõi kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, hoạt động bán hàng qua ứng dụng Zalo, Facebook, mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Đông Tháp đã thành công phát hiện gần 500 sản phẩm phụ kiện điện thoại di động nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 10, Cục QLTT tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành quyết định xử phạt đối với 01 doanh nghiệp và 04 hộ kinh doanh trên địa bàn về hành vi không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan nhà nước.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Nối tiếp thành công của chương trình ICA-GoBig giai đoạn 1, Học viện ICA đã nghiên cứu và tạo nên một khoá đào tạo với chi phí rất ưu đãi để hỗ trợ các bạn sinh viên trang bị kỹ năng cần thiết về tư vấn và thực hiện các thủ tục pháp lý doanh nghiệp.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Trong những ngày vừa qua, lực lượng quản lý thị trường tại các tỉnh miền Trung gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế,... đã tiến hành kiểm tra các hộ kinh doanh mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là mặt hàng bột ngọt nhập lậu từ Thái Lan (bột ngọt hiệu “Cái muỗng”).
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn Microsoft mới đây đã đạt được thỏa thuận bồi thường 242 triệu USD cho IPA Technologies sau khi nhận phán quyết thua trong vụ kiện liên quan tới bằng sáng chế liên quan tới trợ lý kỹ thuật số Cortana.