SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Lang Chánh tập trung nguồn lực để phát triển du lịch cộng đồng

11:31, 21/05/2024
(SHTT) - Với tiềm năng, thế mạnh sẵn có, những năm gần đây huyện Lang Chánh đã và đang tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm hiện có và không ngừng hoàn thiện, đổi mới các điểm du lịch cộng đồng, hướng tới thu hút đông đảo du khách.

Nếu như trước đây nhắc đến du lịch Lang Chánh, du khách thường nghĩ đến Khu Du lịch sinh thái cộng đồng bản Năng Cát - Thác Ma Hao, hay Chùa Mèo, Thác Hón Lối... thì giờ đã có thêm nhiều lựa chọn mới, hấp dẫn, như bản Ngày (xã Lâm Phú), bản Ngàm Pốc, bản Peo (xã Yên Thắng)... Trong đó, đối với những ai yêu cảnh đẹp miền sơn cước, thích chụp ảnh, khám phá, trải nghiệm đời sống đồng bào dân tộc Thái, thì bản Peo, xã Yên Thắng là một lựa chọn đầy mới mẻ, hấp dẫn. Điểm đặc biệt được du khách yêu thích ở du lịch cộng đồng xã Yên Thắng đó là cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, khí hậu trong lành, những thửa ruộng bậc thang được đánh giá là đẹp nhất huyện. Đến đây, du khách còn có thể tham gia vào những phiên chợ vùng biên, giữa cư dân cụm bản Phôn Xay, huyện Sầm Tớ, nước bạn Lào và bà con vùng biên giới của huyện Lang Chánh.

Cùng với đẩy mạnh xây dựng, làm mới sản phẩm, huyện Lang Chánh đang tập trung xây dựng, quảng bá hình ảnh và định vị thương hiệu du lịch. Theo đó, nhằm tạo điểm nhấn cho mỗi khu, điểm du lịch, huyện đã và đang từng bước đầu tư xây dựng khu vực check-in gắn với tên điểm đến. Cùng với đó, gắn hoạt động du lịch với các lễ hội truyền thống, sự kiện văn hóa đặc sắc nhằm tạo nên sức hút và dấu ấn riêng cho mỗi điểm đến. Nổi bật nhất hiện nay phải kể đến là Khu Du lịch sinh thái cộng đồng bản Năng Cát - Thác Ma Hao gắn với Lễ hội Chí Linh Sơn; du lịch cộng đồng xã Yên Thắng gắn với Lễ hội Mường Đeng...

Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có 79 đội văn nghệ thường xuyên luyện tập, giao lưu, là không gian văn hóa đặc sắc để du khách hòa mình vào khám phá, trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa.

a4langchanh

 

Chia sẻ về định hướng phát triển du lịch trong thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh Hoàng Văn Thanh cho biết: Những năm gần đây huyện tập trung huy động nguồn vốn, lồng ghép các nguồn lực để phát triển du lịch. Trong đó, nguồn vốn ngân sách huyện dùng để thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch theo hướng có trọng tâm, trọng điểm làm cơ sở kích thích phát triển du lịch. Trước mắt, ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng các công trình du lịch tạo điểm nhấn phục vụ khách tham quan; đồng thời cải tạo cảnh quan môi trường, công trình công cộng tại các điểm du lịch của huyện. Bên cạnh đó, triển khai, thực hiện đồng bộ các giải pháp xúc tiến, quảng bá du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch; hỗ trợ cộng đồng, người dân địa phương tham gia xây dựng sản phẩm du lịch... Qua đó từng bước thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển du lịch Lang Chánh trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn của tỉnh.

Dù công tác phát triển du lịch trên địa bàn huyện Lang Chánh còn gặp nhiều khó khăn, song huyện xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống của người dân, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong thời gian tới, việc khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cơ sở lưu trú, nhà hàng, trang trại nông nghiệp hữu cơ, trung tâm thương mại - dịch vụ có quy mô, chất lượng... sẽ tiếp tục được huyện quan tâm đẩy mạnh. Đồng thời tập trung xây dựng và phát triển thêm các sản phẩm du lịch mới, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch hiện có. Trong đó, đặc biệt chú trọng thu hút đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng, nghỉ dưỡng... đáp ứng nhu cầu của du khách và xu hướng du lịch trong tình hình mới.

PV

Tin khác

Giải trí 2 ngày trước
Một tuần trước khi công bố toàn bộ danh sách MICHELIN Guide năm 2024, Michelin vừa giới thiệu danh sách các cơ sở ăn uống của hạng mục Bib Gourmand tại Hà Nội và TP.HCM năm nay.
Giải trí 3 ngày trước
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2024 đêm tranh tài thứ 3 chủ đề lãng mạn “Tình yêu diệu kỳ” sẽ diễn ra ngày 22/6 tại bờ đông sông Hàn. Hai đội Top 1 thế giới Ba Lan kinh nghiệm, sáng tạo gặp gỡ đội pháo hoa Đức tự tin, “ẩn số” khó đoán.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Với hành trình từ mảnh đất Mường Lát xuôi về TP Thanh Hóa, sông Mã tạo nên một lưu vực rộng lớn với nhiều phụ lưu chính như: sông Luồng, sông Lò, sông Bưởi, sông Chu... Chạm mặt dòng sông Mã vào một chiều tháng 5 nắng dát vàng con nước, lòng bồi hồi theo mạch trường ca “Hát nơi cửa sóng” .
Giải trí 4 ngày trước
(SHTT) - Du lịch xứ Thanh người ta thường sẽ nghĩ đến bãi biển Sầm Sơn, một trong những địa điểm du lịch phổ biến nhất tại Thanh Hóa. Thế nhưng, ít ai mà nghĩ đến rằng có một bãi biển cũng không kém phần hấp dẫn và đang dần trở nên “cực hot” đối với khách du lịch, đó chính là Bãi Đông.
Giải trí 4 ngày trước
(SHTT) - Những năm gần đây, du lịch khám phá hang động xứ Thanh ngày càng thu hút đông đảo du khách. Đặc biệt, khi du lịch sinh thái cộng đồng phát triển đã tạo điều kiện thuận lợi để mỗi hành trình khám phá hang động của du khách trở nên trọn vẹn.