Giấc mơ sữa Việt Nam

Lần đầu tiên thế giới ghi nhận trường hợp tế bào ung thư truyền từ mẹ sang con

(SHTT) - Một nghiên cứu do các nhà khoa học Nhật Bản thực hiện mới được công bố gần đây đã ghi nhận 2 bệnh nhân nhí đầu tiên hấp thụ tế bào ung thư từ mẹ trong quá trình được sinh ra.

Cụ thể, Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản đã tìm hiểu về trường hợp của 2 bệnh nhi 23 tháng tuổi và 6 tuổi, xuất hiện các triệu chứng như ho, đau ngực . Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy 2 trường hợp này đã mắc ung thư phổi. Trước đó, sau khi 2 cậu bé này chào đời, cả 2 bà mẹ cũng được phát hiện bị ung thư cổ tử cung.

Thông qua các kết quả nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đã xác định rằng 2 bệnh nhi trên có thể đã hấp thụ tế bào ung thư từ khối u cổ tử cung của người mẹ trong quá trình sinh ra.

di truyen ung thu tu me sang con

 

Báo cáo nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các khối u của cả mẹ và con trong trường hợp này đều dương tính với HPV type 16, một trong những type HPV nguy cơ cao có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung và tổn thương tiền ung thư cổ tử cung. Việc giải trình tự thế hệ tiếp theo của các khối u cũng cho thấy khối u của các bé trai có các đột biến gene giống như các đột biến gene được tìm thấy trong bệnh ung thư của mẹ chúng.

Hơn nữa, khối u của các bé trai thiếu nhiễm sắc thể Y. Vì nam giới thường có một nhiễm sắc thể Y và một nhiễm sắc thể X, trong khi nữ giới thường có 2 nhiễm sắc thể X, điều này cho thấy khối u đến từ phía mẹ của họ.

Chúng ta biết rằng ung thư có thể lây sang thai nhi qua nhau thai trong một số trường hợp hiếm hoi, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng có điều gì đó khác biệt đã xảy ra trong 2 trường hợp này. Cụ thể là trong cách các khối u chỉ được nhìn thấy trong phổi và khu trú dọc theo đường thở. Do đó, nhóm nghiên cứu đã đưa ra giả thiết về sự xuất hiện của các tế bào ung thư của người mẹ có trong nước ối, dịch tiết hoặc máu từ cổ tử cung và được các em bé hấp thụ trong quá trình sinh.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra một điều khá bất thường xuất hiện trong trường hợp này là một trong số những bệnh nhân được nhắc tới chỉ được phát hiện ra ung thư khi được 6 tuổi trong khi căn bệnh này phải bắt nguồn ngay trước hoặc trong khi em được sinh ra. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là do các khối u lây truyền đã gây ra phản ứng tự miễn dịch, đó là cách hệ thống miễn dịch đối phó với các mô của người hiến tặng và truyền máu và cơ thể của cậu bé đang cố gắng ngăn chặn ung thư.

Từ kết quả phân tích, nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của biện pháp tiêm vaccine phòng ung thư cổ tử cung để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, cũng như nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con.

Trường hợp người mẹ bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung sinh con, nhóm nghiên cứu cũng khuyến nghị hình thức sinh mổ để hạn chế sự di chuyển của các tế bào ung thư.

Thái An