SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 19/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lần đầu tiên phát hiện các vi nhựa nằm sâu trong phổi người sống

10:32, 08/04/2022
(SHTT) - Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học ở Anh đã tìm thấy các hạt nhựa siêu nhỏ từ mô nằm sâu trong phổi của người sống.

Nghiên cứu được thực hiện tại Trường Y Hull York ở Anh và công bố trên tạp chí Tạp chí Science of the Total Environment. Microplastics trước đây đã được tìm thấy trong các mẫu khám nghiệm tử thi của con người, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy chúng có trong phổi của người sống.

Tiến sĩ Laura Sadofsky, giảng viên cấp cao về y học hô hấp và là tác giả chính của nghiên cứu đã vô cùng ngạc nhiên khi tìm thấy vi nhựa ở đường hô hấp nhỏ hơn thuộc phần dưới của phổi. Đường thở của phổi rất hẹp nên không ai nghĩ rằng chúng có thể đến được đó. 

“Chúng tôi cho rằng các hạt có kích thước rất nhỏ này đáng lẽ ra phải được lọc ra hoặc bị ngăn lại trước khi con người hít chúng vào sâu như vậy”.

Vi nhua

 

Nghiên cứu được thực hiện nhờ sự hợp tác với các bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Castle Hill, Bệnh viện Giảng dạy Đại học Hull NHS Trust (Anh). Mô phổi được thu thập từ các ca phẫu thuật thực hiện trên những bệnh nhân vẫn còn sống trong quá trình chăm sóc y tế thông thường.

Cụ thể, trong số 13 mẫu mô phổi thử nghiệm, các chuyên gia đã tìm thấy 39 vi nhựa ở 11 mẫu với 11 vi nhựa được tìm thấy ở phần trên của phổi, 7 ở phần giữa và 21 ở phần dưới của phổi. Kết quả này cao hơn đáng kể so với bất kỳ thử nghiệm phòng thí nghiệm nào trước đó.

Nghiên cứu xác định các mẫu vi nhựa này thuộc 12 loại vi nhựa khác nhau, thường được sử dụng trong sản xuất chai lọ, bao bì, quần áo và dây thừng cùng với nhiều quy trình sản xuất khác. Ngoài ra, trong phổi của nam giới có mức độ vi nhựa cao hơn đáng kể so với phổi của nữ giới.

Theo các tác giả của nghiên cứu, dữ liệu cung cấp một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực ô nhiễm không khí, vi nhựa và sức khỏe con người, đồng thời tạo tiền đề thực tế cho các thí nghiệm xác định tác động của vi nhựa đến sức khỏe sau này.

Vi nhua1

 

Được biết, thế giới sản xuất khoảng 300 triệu tấn nhựa mỗi năm và khoảng 80% cuối cùng được đưa vào các bãi chôn lấp và các môi trường sống khác. Vi nhựa có thể có đường kính từ 10nm (nhỏ hơn kích thước mắt người có thể nhìn thấy) - đến 5mm (bằng kích thước của cục tẩy trên đầu bút chì). Các hạt siêu nhỏ này trôi nổi trong không khí, trong nguồn nước sinh hoạt, nước đóng chai và thậm chí sâu dưới đáy biển hay trong lòng đất.

Năm 2018, một nghiên đã tìm thấy vi nhựa trong phân của những người thường ăn đồ được đóng gói trong các bao bì bằng nhựa. 

Trong một diễn biến khác, vào tháng 3/2022, các nhà khoa học cũng lần đầu phát hiện vi nhựa trong máu người. Theo đó, các hạt này có thể di chuyển khắp cơ thể và ẩn trong các cơ quan khác nhau của con người. Dù vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao, song kết quả từ phòng thí nghiệm cho thấy vi nhựa có gây hại cho tế bào trong cơ thể.

Ngọc Đỗ 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Theo ông Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, các hội thi, giải thưởng không những động viên, khuyến khích đội ngũ các nhà khoa học và quần chúng lao động sáng tạo đi sâu nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật mà còn thúc đẩy việc áp dụng nhanh các sáng kiến sáng chế vào sản xuất và đời sống.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Chiều ngày 17/8, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức tọa đàm “Phát triển doanh nghiệp công nghệ số tỉnh Thừa Thiên – Huế và tham vấn kế hoạch phát triển chính quyền số”.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 15/8, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt loại vaccine mới của Moderna có thể ngăn ngừa cả Omicron và biến chủng gây bệnh dịch COVID-19 gốc. Đây là loại vaccine đầu tiên trên thế giới có thể ngừa được biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nissan đang triệu hồi gần 6.000 chiếc X-Trail Hybrid để khắc phục các bộ phận tăng áp phanh thủy lực. Đây là chi tiết hỗ trợ hiệu suất cho phanh, giúp giảm áp lực cho bộ phận này.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Nhà sản xuất ô tô đến từ Nhật Bản Mitsubishi vừa phải triệu hồi tổng cộng 76.508 xe Outlander Sport để sữa chữa liên quan đến lỗi động cơ.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE