Vinamilk

Làm sao để chọn được bánh Trung thu đảm bảo chất lượng giữa nạn bánh bẩn đang tràn lan trên thị trường?

(SHTT) - Cứ mỗi khi Trung thu về người tiêu dùng lại nơm nớp lo sợ vì bánh Trung thu thật giả lẫn lộn và không biết phải làm thế nào để có thể mua được sản phẩm đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Vậy, phải làm thế nào để tránh mua phải bánh giả, bánh không đảm bảo ATTP?

Thông thường, bánh Trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không bị vụn.

Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám định, kiểm tra của cơ quan y tế và nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.

Bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn. Không mua, không sử dụng bánh trung thu không nhãn mác.

1564562062-kcx

 

Theo khuyến cáo của TS. Lâm Quốc Hùng - Cục An toàn thực phẩm, để có thể chọn mua bánh Trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm cần theo những tiêu chí sau:

  • Bánh nướng: Nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Tránh chọn bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu.
  • Bánh dẻo: Nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão là được.
  • Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...
  • Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
  • Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
  • Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
  • Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.
banh_trung_thu_1

 

Cách bảo quản và sử dụng bánh Trung thu

  • Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
  • Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
  • Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
  • Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
  • Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Lê An


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE