SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 02/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Làm lộ số điện thoại của 50 triệu người dùng Việt Nam Facebook nói gì?

16:10, 05/09/2019
(SHTT) - Trang tin công nghệ TechCrunch cho biết Facebook mới đây lại đi vào vết xe đổ khi tiếp tục làm lộ dữ liệu của hơn 400 triệu người dùng trên khắp thế giới, trong đó có tới 50 triệu số điện thoại của người dùng Việt Nam.

TechCrunch mới đây đã đăng tải thông tin, một máy chủ chứa dữ liệu của hơn 419 triệu hồ sơ người dùng Facebook trên toàn thế giới bị rò rỉ trên mạng. Máy chủ này được xác định không hề thiết lập mật khẩu bảo vệ và bất kỳ ai cũng có thể truy cập cơ sở dữ liệu này.

Các thông tin bị đăng tải gồm có ID người dùng Facebook và số điện thoại liên kết với hồ sơ Facebook. TechCrunch đã xác minh một số hồ sơ trong cơ sở dữ liệu bằng cách khớp số điện thoại của người dùng Facebook đã biết với ID Facebook được liệt kê của họ.

hon-50-trieu-so-dien-thoai-cua-nguoi-dung-facebook-viet-nam-bi-cong-khai-tren-mang

Một hồ sơ người dùng với đầy đủ thông tin về số điện thoại, giới tính và tên quốc gia bị rò rỉ trong bê bối lần này của Facebook. 

Ngoài ra, họ cũng kiểm tra các bản ghi khác bằng cách khớp các số điện thoại với tính năng đặt lại mật khẩu Facebook. Một số hồ sơ còn có cả tên người dùng, giới tính và tên quốc gia.

Trong số dữ liệu cá nhân bị công khai có 133 triệu người dùng Mỹ, 18 triệu người dùng Anh và hơn 50 triệu người dùng Việt Nam.

Điều đáng nhắc tới đó là, các dữ liệu về số điện thoại người dùng Facebook đã không được công khai trong hơn 1 năm nay kể từ khi Facebook tuyên bố hạn chế quyền này.

Đây là bê bối bảo mật mới nhất liên quan đến dữ liệu người dùng Facebook sau loạt sự cố kể từ vụ Cambridge Analytica, với hơn 80 triệu hồ sơ người dùng bị lợi dụng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

maxresdefault

 

Sự cố mới này sẽ khiến người dùng Facebook đứng trước nguy cơ bị quấy rối bởi các cuộc gọi từ số lạ hay tin nhắn rác từ các dịch vụ... Thậm chí tin tặc có thể lừa nhà mạng chuyển số điện thoại của nạn nhân sang điện thoại kẻ tấn công để đặt lại mật khẩu các tài khoản bất kỳ được liên kết với số điện thoại đó.

Khi được báo cáo về sự cố này người phát ngôn của Facebook, Jay Nancarrow cho biết, phần dữ liệu bị rò rỉ mới đây là những thông tin đã được loại bỏ từ trước khi Facebook tắt quyền truy cập vào số điện thoại của người dùng.

"Dữ liệu này đã cũ và có thể chúng đã được thu thập từ trước khi chúng tôi tắt tính năng tìm kiếm người dùng Facebook qua số điện thoại hồi năm ngoái. Tập dữ liệu này đã bị gỡ và chúng tôi không thấy bằng chứng nào về việc tài khoản Facebook người dùng bị xâm phạm", Nancarrow cho biết.

160422152307-social-media-hacker-780x439

 

Lời giải thích từ người đại diện Facebook nhận được phản hồi rất tiêu cực từ cộng đồng người dùng và các nhà bảo mật. Rất có thể những nỗ lực để dần lấy lại niềm tin người dùng của kênh mạng xã hội này sẽ tiếp tục đi vào ngõ cụt sau bê bối mới nhất này.

Hải An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Em Nguyễn Minh Nhật Huy, học sinh lớp 11 tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong mới đây đã phát triển thành công phần mềm có thể cảnh báo tin giả cho người dùng internet.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Thông tin tại hội thảo "Đề xuất kế hoạch và lộ trình tăng cường năng lực quốc gia về quan sát Trái Đất dựa trên hệ thống vệ tinh nhỏ", các chuyên gia cho biết Việt Nam sẽ phát triển hệ thống vệ tinh nhỏ quan sát Trái Đất nhằm đáp ứng nhu dầu phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Qua gần 3 năm nghiên cứu và trồng thử nghiệm, hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã thành công trong việc sản xuất giống vải thiều không hạt, quả to, mã đẹp, giòn ngọt đặc trưng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mercedes-Benz Việt Nam đang triệu hồi 76 chiếc xe sang của hãng do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu Mỹ tạo ra xi măng sinh học dựa trên vi tảo giúp giảm phát thải carbon.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE