SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 18/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lạm dụng bản quyền Việt Nam có nguy cơ bị mất quyền dự thi 'Gạo ngon nhất thế giới'

15:52, 03/11/2021
(SHTT) - Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới" sẽ công bố danh sách các nước đủ điều kiện tham gia cuộc thi năm nay, tuy nhiên, Việt Nam đang có nguy cơ bị loại khỏi danh sách do nhiều doanh nghiệp trong nước vi phạm bản quyền đối với thương hiệu của The Rice Trader.

Được biết, trong 1 tuần tới, danh sách chính thức của các nước được phép đưa gạo tham gia cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới" do The Rice Trader tổ chức sẽ được chính thức công bố.

Trong những cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới" của các năm trước đó, những ứng cử viên đại diện gạo Việt Nam được mang tới tham dự đều được đánh giá rất cao, thậm chí, các sản phẩm gạo của kỹ sư Hồ Quang Cua còn vinh dự chiến thắng danh hiệu cao nhất.

Tuy nhiên, tới cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới" 2021, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị loại khỏi danh sách tham gia do các vấn đề bản quyền đối với thương hiệu của The Rice Trader.

9-1200x676

 

Nguy cơ này được đưa ra do trước đó, trong thông cáo báo chí được The Rice Trader đưa ra hồi tháng 5/2021, đơn vị này cho biết, hiện đang có nhiều công ty Việt Nam sử dụng biểu tượng thương hiệu "Gạo ngon nhất thế giới" vốn thuộc bản quyền của The Rice Trader, trên các bao bì gạo đang được kinh doanh trên thị trường.

Theo The Rice Trader, hành vi trên của các doanh nghiệp Việt Nam là hành vi sử dụng bất hợp pháp quyền sở hữu trí tuệ và các quy định của biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới”. Thời điểm đó, tổ chức này tuyên bố sẽ cân nhắc đến việc quốc gia có thể mất quyền tham gia cuộc thi này trong những năm tiếp theo.

Chia sẻ về vấn đề này với báo chí, PGS.TS Dương Văn Chín, nguyên Phó Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) khẳng định tình trạng "bát nháo" trong sử dụng logo thương hiệu "Gạo ngon nhất thế giới" của The Rice Trader của nhiều công ty kinh doanh lương thực tại Việt Nam trên bao bì, tài liệu quảng bá là hoàn toàn đúng sự thật.

Ông Chín khẳng định, logo thương hiệu rất quan trọng, các công ty muốn sử dụng logo thương hiệu của The Rice Trader thì bắt buộc phải xin phép tổ chức này.

"Khi chưa được sự đồng ý của The Rice Trader mà các công ty đã sử dụng logo biểu tượng của tổ chức thì bây giờ phải bỏ các bao bì, tài liệu quảng bá cũ, in bao bì, tài liệu mới mà không đưa logo của The Rice Trader vào", PGS.TS Dương Văn Chín chia sẻ với Đất Việt.

PGS.TS Dương Văn Chín cho biết, hiện vấn đề cần quan tâm không phải là có được tham dự cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới" của The Rice Trader hay không, mà chúng ta cần chú trọng tới việc xây dựng thương hiệu gạo thơm cao cấp Việt Nam, đem lại giá trị cao.

St25-161899500977618-01

 

Góp ý về vấn đề bản quyền đối với gạo ST25 đã từng đạt giải nhất cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới" 2019, PGS.TS Dương Văn Chín đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phải đứng ra đăng ký trên khắp thế giới để khẳng định đây là giống lúa của Việt Nam, tương tự như những gì Thái Lan đã làm được cho Thai Hom Mali.

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
Lực lượng CSGT Đắk Lắk vừa phát hiện, bắt giữ xe 1 ô tô chở 250 cây thuốc lá điện tử không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Nhiều lô nước trái cây đóng túi của Kraft Heinz đang được yêu cầu thu hồi tại Mỹ vì bị nghi chứa chất tẩy rửa dạng lỏng. Đây là loại nước trái cây đã được bán khá nhiều ở Việt Nam, trong các cửa hàng bán đồ nhập khẩu hoặc online.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Thông tin từ Cục QLTT tỉnh Hải Dương cho biết, bằng công tác giám sát địa bàn, lực lượng chức năng đã phát hiện một cơ sở sản xuất tại địa phương có hành vi trộn Cám mỳ hiệu WHEAT POLLARD cùng bột đá nhằm mục đích làm hành giả bán kiếm lời.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Trong 7 tháng đầu năm 2022, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 thuộc Cục QLTT Gia Lai tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện 14 vụ vi phạm buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu ở Chư Sê và Chư Pưh.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Ứng dụng công nghệ robot để sáng chế găng tay thông minh phục hồi chức năng giá tốt, nhóm sinh viên tại Đà Nẵng “bội” thu giải thưởng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE