SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 28/11/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

'Lạc' vào vùng đất cổ sinh ở Festival Huế 2022

10:12, 28/06/2022
Tại kỳ Festival Huế 2022, du khách có cơ hội “bước chân” vào vùng đất cổ sinh, nơi có hóa thạch răng voi ma mút, hóa thạch ốc, viên đá cổ hơn 2,9 tỷ năm...

Từ ngày 25/6 đến ngày 30/6, Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra với hàng chục lễ hội, chương trình, hoạt động hưởng ứng, tạo nên màu sắc văn hóa đa dạng trên mảnh đất xứ Huế.

Những ngày này, nhiều du khách và người dân kháo nhau về một triển lãm lần đầu xuất hiện tại kỳ Festival này. Đó là Triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” ở điểm di tích Bộ Học triều Nguyễn (số 76 đường Hàn Thuyên, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

khong biet

 Du khách chụp ảnh cùng viên đá cổ.

Triển lãm này do Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội kết hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức đến ngày 31/10.

Bước vào không gian triển lãm đồ sộ này, đập vào mắt khách tham quan là viên đá cổ nhất Việt Nam có niên đại 2,936 tỷ năm. Đây là viên đá được PGS. TS Trần Ngọc Nam, nguyên Chủ nhiệm khoa Địa lý – Địa chất, trường ĐH Khoa học, ĐH Huế phát hiện vào năm 2001 tại khu vực thác nước Hưng Khánh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Ngoài viên đá này, triển lãm còn có khoảng 2.000 mẫu hóa thạch với thiên thạch, răng động vật, san hô cổ đại...

5

Các du khách chiêm ngưỡng các hóa thạch ở triển lãm. 

Đến đây, du khách được hòa mình vào không gian của lịch sử tự nhiên trái đất trải dài hàng trăm triệu năm. Mọi người có hiểu biết thêm các câu chuyện về nguồn gốc sinh giới trên trái đất, về sự ra đời, tiến hoá và diệt vong của những loài sinh vật từng có mặt trên hành tinh này. Qua đó, đánh thức tình yêu, ham muốn khám phá lịch sử tự nhiên của khách tham quan.

Mọi người được ngắm những sinh vật từng tồn tại cách đây hàng trăm triệu năm, những sinh vật đã tuyệt chủng, những sinh vật chính là nguồn cơn cho sự tiến hoá phát triển của sinh giới, đỉnh cao là loài người - đang được lưu giữ trong từng lớp đá.

6

 Lần đầu tiên vùng đất cổ sinh được tái hiện ở Festival Huế 2022.

Ngoài ra, du khách còn được chiêm ngưỡng các tác phẩm hội họa của các họa sỹ được tạo nên bởi sự rung cảm khi đứng trước mẫu vật hoá thạch niên đại hàng trăm triệu năm.

Theo GS. TS Tạ Hòa Phương, Chủ tịch Hội Cổ sinh - Địa tầng Việt Nam, những bảo tàng có sưu tập cổ sinh trên thế giới đã có mặt cách đây khoảng 200 năm. Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội hiện là bảo tàng hoá thạch đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam, có sứ mệnh sưu tầm, gìn giữ cho hôm nay và mai sau một dạng tài nguyên thiên nhiên đặc biệt của đất nước. Đó là những hoá thạch - dấu tích của sự sống trên đất nước ta hàng trăm triệu năm trước.

9

 Đa dạng các hóa thạch.

“Mỗi mẫu vật hoá thạch được sưu tầm đều góp phần làm phong phú thêm hiểu biết của nhân loại về thế giới sinh vật từng có mặt trong lịch sử trái đất. Triển lãm hoá thạch lần này là cơ hội mang đến cho cộng đồng cái nhìn đúng đắn và những nguồn kiến thức bổ ích của lĩnh vực cổ sinh vật học”, GS. TS Tạ Hòa Phương chia sẻ.

13

 Triển lãm truyền cảm hứng cho bạn trẻ tiếp cận với khoa học tự nhiên.

Theo Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội, có rất nhiều loài sinh vật từng tồn tại trên trái đất đã bị tuyệt chủng. Những di tích và di thể của chúng được bảo tồn trong các lớp đá. Tuỳ thuộc vào điều kiện bảo tồn, các di tích có thể nguyên vẹn hoặc còn phần xương cứng hoặc cành, lá cây, có khi chỉ là những dấu vết hoạt động sống. Trải qua quá trình hoá thạch, những di tích đó được lưu giữ đến ngày nay.

Thừa Thiên

Tin khác

Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam mới đây đã Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.
Tin tức 1 ngày trước
VSP AUTUMN GOLF TOURNAMENT 2022 là giải đấu do công ty Việt Sinh Phát tổ chức. Đặc biệt, năm nay, giải có sự đồng hành của Viettel TP.HCM và mang đến những thành công ngoài mong đợi.
Tin tức 1 ngày trước
UBND TP Đà Nẵng vừa tổ chức khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng - SURF 2022 lần thứ 5 và lần đầu tiên được tổ chức tại trường Đại học Đông Á.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Thúc đẩy CĐS trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt; Chương trình hành động của Chính phủ phát triển KT-XH vùng Đông Nam Bộ; đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm, đường dây cá độ bóng đá... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 21-25/11/2022.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Hà Nội hiện đang tổ chức vận động người dân tham gia thực hiện 2 nhóm dịch vụ công liên thông: “Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí”.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới