Vinamilk

Lá đơn kêu oan của người vợ trẻ bồng con đi tìm công lý cho chồng

(SHTT) - Đến nhà đòi nợ, Nguyễn Đăng Mạnh gặp nhóm người khác đang đe dọa và đánh đập con nợ để đòi tiền. Dù không tham gia cùng nhóm người trên nhưng Mạnh vẫn bị bắt tạm giam và khởi tố với tội danh “cướp tài sản”…?

Sở Hữu Trí Tuệ Online nhận được đơn kêu oan của chị Lê Thanh Phương (trú tại số nhà 15, tổ dân số 3, phường Viên Sơn, Thị xã Sơn Tây) về việc chồng của chị là anh Nguyễn Đăng Mạnh, sinh năm 1991 (trú tại cùng địa chỉ trên - pv) bị khởi tố, bị đề nghị truy tố với tội danh cướp tài sản và Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm sẽ xét xử trong thời gian tới.

1

Chị Phương trao đổi thông tin với PV 

Theo đó, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2017 đến ngày bị bắt 29/6/2018, anh Nguyễn Đăng Mạnh có làm việc, đi thu tiền nợ cho anh Kiều Duy T. ở Phúc Thọ, Hà Nội. Vào đầu tháng 6/2018, anh T. giao cho anh Mạnh 40 triệu đồng để anh Mạnh đứng ra cho chị Phạm Thị Hường (sinh năm 1971, trú tại Lô 10A1, khu biệt thự liền kề, ngõ 67 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vay theo hình thức trả góp, mỗi ngày trả 800 ngàn đồng.

Chị Hường đã thanh trả được khoảng 20 ngày, nhưng đến ngày 27 và 28/6/2018 thì anh Mạnh không thấy chị Hường trả tiền nữa. Do đó, khoảng 17h ngày 28/6/2018 anh Mạnh đến nhà chị Hường để yêu cầu trả nợ nhưng vì không gặp chị Hường nên bỏ ra về. Sau đó, vào khoảng 22h cùng ngày, anh Mạnh cùng 3 người bạn đến nhà chị Hường để yêu cầu chị thanh toán nợ theo giao hẹn. Khi nhóm anh Mạnh đến nơi, thấy có một nhóm người khác đang ở trong nhà chị Hường to tiếng đòi nợ. Vào trong nhà, nhóm của anh Mạnh chứng kiến nhóm người kia dùng tay chân, và 1 cành cây nhỏ để đánh chị Hường và yêu cầu chị Hường viết giấy sang nhượng tài sản trong nhà để trừ nợ nhưng chị không viết.

Cùng lúc này, trong nhà có ông Hoàng Văn Giao là chồng của chị Hường cũng chứng kiến toàn bộ sự việc. Ông Giao cũng bị đe dọa và do sợ đã thay chị Hường viết giấy sang nhượng tài sản. Tổng giá trị gồm bàn ghế gỗ, ti vi, đồng hồ… vào 50 triệu đồng. Sau đó nhóm người kia đã thuê xe ô tô chở đồ đi cất giấu. Trước sự việc trên chị Hường đã đến trình báo tại Công an phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. Chiều ngày 29/6/2018, chị Hường có gọi điện cho anh Mạnh, hẹn ra trả nợ và anh Mạnh đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Nam Từ Liêm bắt giữ…

  Trao đổi với phóng viên, chị Phương cho biết mình đã có giấy yêu cầu luật sư đối với Luật sư Hà Huy Sơn - công ty luật TNHH Hà Sơn làm người bào chữa cho anh Nguyễn Đăng Mạnh. Sau khi luật sư nghiên cứu hồ sơ, tiếp xúc với anh Mạnh, đã cung cấp cho chị Phương những nội dung như sau:

1.       Anh Mạnh không hề quen biết nhóm người ở trên, khi nhóm của anh Mạnh tới nhà chị Hường thì nhóm kia đã có mặt, đang đe dọa, hành hung và đòi nợ chị Hường.

2.       Anh Mạnh không tham gia đe dọa, đánh đập hay ép buộc chị Hường và ông Giao viết giấy sang nhượng tài sản.

3.       Tài sản, đồ đạc sau đó được nhóm người kia đem đi và anh Mạnh không hay biết, liên quan đến việc này.

4.       Sau khi sự việc xảy ra, chị Phương và bố đẻ anh Mạnh đã đến nhà chị Hường hỏi thăm, được chị Hường cho biết anh Mạnh không đánh cũng không ép lấy tài sản của chị.

dddd

Lá đơn chị Phương được Ban dân nguyện tiếp nhận và phản hồi.

Vì những lí do đó, chị Phương đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng xác minh thông tin, tránh việc oan sai cho anh Mạnh. Tay bồng đứa con nhỏ mới vài tháng tuổi, chị Phương vừa gạt nước mắt vừa kể về chồng trong nỗi xót xa. Chị cho biết: "Anh Mạnh là trụ cột và lao động chính trong gia đình. Bố mẹ không nghề nghiệp mà chỉ trông vào mảnh vườn với nghề trồng rau. Khi anh Mạnh bị bắt tôi đang có bầu, và giờ cháu được 5 tháng tuổi, tôi đã phải đi phụ hồ để nuôi con và trang trải cuộc sống thường nhật".

Phóng viên cũng đã đặt ra câu hỏi: Chị suy nghĩ sao về việc làm của chồng mình? Theo chị việc làm của anh Mạnh khi cho vay lãi có vi phạm qui định của luật pháp hay không? Nhất là trong thời điểm hiện nay, pháp luật đang rất quyết liệt trong việc bài trừ những tổ chức tín dụng đen, cho vay lãi cao và khiến những con nợ rơi vào hoàn cảnh khốn đốn, tan nhà nát cửa?

Thẳng thắn trao đổi trước câu hỏi của phóng viên, chị Phương nói: “Tôi mới chỉ học hết phổ thông, không am hiểu nhiều về quy định của pháp luật. Nhưng cá nhân tôi chỉ mong muốn các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền xem xét, điều tra, xác minh bản chất thực của sự việc, tránh gây ra vụ án oan sai, trả lại công bằng cho chồng tôi. Còn nếu anh ấy sai đến đâu, sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đến đó”.

 Sau khi tiếp nhận đơn thư của chị Phương, phóng viên Sở Hữu Trí Tuệ đã có buổi làm việc với luật sư Hà Huy Sơn để tìm hiểu chi tiết hơn về sự vụ.

59265480_173881100197544_3732913367245914112_n

Luật sư Hà Huy Sơn trong buổi làm việc với PV SHTT 

Trao đổi với phóng viên, ông Sơn cho biết: “Với những bằng chứng và hồ sơ tư liệu mà phía luật sư có được thì không thể kết luận anh Nguyễn Đăng Mạnh ở tội danh cướp tài sản như trong cáo trạng. Bởi lẽ anh Mạnh không có hành vi đe dọa, đánh đập, cướp tài sản của người bị hại. Đương nhiên điều này cần có chứng cứ cụ thể từ phía cơ quan cảnh sát điều tra. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận sự việc tôi thấy có một số vấn đề cần làm rõ: Khi nhóm Mạnh và nhóm người kia đến đòi nợ tại nhà chị Hường, thì có ông Hoàng Văn Giao, là chồng chị Hường chứng kiến toàn bộ sự việc. Hơn nữa chính ông Giao là người thay chị Hường viết giấy gán tài sản để trừ nợ. Nhưng trong cáo trạng chỉ nói ông Giao là bạn chị Hường. Và nếu ông Giao là người bị ép viết giấy (dù là tài sản chung của 2 vợ chồng - PV) thì đương nhiên ông Giao phải là bị hại trong vụ án này. Nhưng không hiểu sao phía tòa án không triệu tập ông Giao tham gia phiên tòa??? ít nhất dưới danh nghĩa của người làm chứng??? Do đó sự có mặt của bị hại và người làm chứng để đối chất tại tòa là căn cứ xác thực nhất để xác định tội danh của bị cáo. Mặc dù vẫn còn quá nhiều câu hỏi trong quá trình điều tra từ phía cơ quan công an quận Nam Từ Liêm cần được làm rõ. Nhưng bản thân là một luật sư, đã nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này, tôi vẫn tin vào việc công lý sẽ được thực thi, đúng người đúng tội, tránh trường hợp oan sai đáng tiếc và đảm bảo sự thượng tôn của pháp luật”.

Sở Hữu Trí Tuệ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bắc Hiệp