Vinamilk

Kỳ lạ: Tục mai táng người chết ngay dưới nhà của người Atzec

(SHTT) - Hiện nay, một số tộc người lâu đời trên thế giới vẫn duy trì quan niệm âm - dương liên thông. Họ tin vào sự tồn tại của thiên đường và địa ngục nên vẫn duy trì một số tục lệ lạ, thậm chí có những thứ khiến người nghe khiếp đảm như tục chôn người thân ngay trong nhà của người Aztec.

Aztec là tên gọi dùng cho người Mexica tại Tenochtitlan, đây là tộc người đang định cư tại khu vực Mexico ngày nay. Giống như nhiều nền văn minh, người Aztec sống vào những năm 1300 cho đến đầu những năm 1500 có những tập tục độc đáo và thú vị. Trong đó, tập tục chôn người chết của tộc người này thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia và công chúng.

Tộc người Aztec có tập tục chôn người chết ngay dưới ngôi nhà từng sống để duy trì mối liên kết với gia đình.

chon-nguoi-chet

 

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, phong tục mai táng của người Aztec bắt nguồn từ niềm tin cuộc sống và cái chết có sự kết nối với nhau. 

Người Aztec tin rằng, khi một người chết đi thì cuộc sống của họ vẫn chưa kết thúc hoàn toàn mà tiếp tục duy trì ở một thế giới khác và những điều này cũng đã được các nhà khảo cổ học chứng minh khi tìm được các ghi chép về việc người Aztec tin vào sự tồn tại của thiên đường và thế giới ngầm.

Những người Aztec qua đời vì các nguyên nhân tự nhiên như chết vì tuổi già, bệnh tật... sẽ được chôn cất ngay bên dưới ngôi nhà mà họ sống.

Cụ thể, thi hài người chết được đem đi chôn cùng với một số tài sản và một vài đồ dùng cá nhân mà họ cần dùng khi tới thế giới bên kia như: thực phẩm, đồ uống, quần áo, trang sức, của cải, vũ khí... .

Số tài sản được tuẫn táng theo chủ nhân sẽ phụ thuộc vào mức độ giàu có của gia đình đó. Theo đó, mức độ phức tạp của nghi lễ được tiến hành trong lễ an táng cũng sẽ tăng tỉ lệ thuận với mức độ tiền của trong nhà.

Sau khi thực hiện nghi lễ, thi hài người chết cùng những món đồ tùy táng sẽ được chôn cất bên dưới ngôi nhà mà họ từng sinh sống. Người Aztec thực hiện tập tục mai táng như vậy vì quan niệm người chết sẽ tiếp tục duy trì mối liên kết với gia đình kể cả khi tiếp tục cuộc sống ở thế giới bên kia.

Trên thực tế, tập tục này sẽ dẫn tới một vài sự nguy hiểm đối với người sống như gặp phải một số bệnh tật hoặc chịu ảnh hưởng không tốt trong quá trình phân hủy của thi hài được chôn cất ngay trong nhà. 

Tập tục kỳ lạ và có phần kinh dị này của người Aztec hiện đang khiến rất nhiều nhà văn hóa học và các chuyên gia nghiên cứu tò mò.

Lê An