SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 27/03/2025
  • Click để copy

Kịp thời ngăn chặn hơn 2.600 quyển sách giáo khoa giả trước thềm năm học mới

10:42, 05/09/2024
(SHTT) - Hơn 2.600 quyển sách giáo khoa, sách bài tập không có hóa đơn, chứng từ, chưa được kiểm duyệt nội dung, có dấu hiệu làm giả đã bị Công an tỉnh Bạc Liêu kịp thời phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Nhằm tình trạng sách giáo khoa, sách tham khảo giả, kém chất lượng len lỏi vào thị trường, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, đào tạo học sinh, sinh viên, trong tuần qua, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Đội Kiểm tra liên ngành phòng, chống in lậu tỉnh Bạc Liêu thành lập đoàn kiểm tra hành chính các nhà sách trên địa bàn tỉnh.

photo-1725457742816-1725457743479975830089

 

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 2 nhà sách trên địa bàn Phường 1, TP. Bạc Liêu và Phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, kinh doanh 2.682 quyển sách giáo khoa, sách bài tập không có hóa đơn, chứng từ, chưa được kiểm duyệt nội dung, có dấu hiệu làm giả sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. 

Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ 2 cơ sở nêu trên, đồng thời tạm giữ toàn bộ sách trên để xử lý theo quy định pháp luật.

Nạn sách giả, sách lậu đang gây ảnh hưởng lớn tới lợi ích của học sinh, phụ huynh và các nhà xuất bản. Theo thống kê sơ bộ của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN), từ năm 2010 đến nay đã có trên 37 triệu bản sách giáo dục và hơn 18 tấn bán thành phẩm sách giáo dục in lậu dở dang đã bị phát hiện và xử lý tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Các cơ quan chức năng (bao gồm: Công an, Quản lý thị trường, Thanh tra ngành Thông tin truyền thông và Đội liên ngành phòng chống in lậu) đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra và phát hiện các hành vi in lậu, phát hành sách giáo khoa giả nổi cộm trong cả nước. 

Ngăn chặn sách lậu là một bài toán nan giải cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan bảo vệ pháp luật, chính quyền địa phương... để phát hiện, xử lý các hành vi in và phát hành sách giả. 

Người tiêu dùng cũng cần chú trọng chủ động cập nhật các kiến thức phân biệt sách thật - giả để bảo vệ quyền lợi khi mua hàng, đồng thời không tạo điều kiện trục lợi cho gian thương.

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận một trường hợp phải nhập viện trong tình trạng đồng tử giãn, liệt tứ chi sau khi sử dụng pate đóng hộp.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn mới đây đã phối hợp kiểm tra và tạm giữ 1,5 tấn móng giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Theo Korea.net, nhờ vào sự lan rộng của làn sóng Hallyu trên thế giới, lợi nhuận thương mại bản quyền thương mại Hàn Quốc đã tiếp tục báo lãi năm thứ 12 liên tiếp.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 21/3/2025, tại trụ sở Công an thị trấn Thanh Thủy, đã tiến hành tiêu hủy gần 6.000 đôi giày giả mạo nhãn hiệu NIKE, Adidas
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bảo vệ người tiêu dùng (NTD) ngày càng trở nên quan trọng trong bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững, hội nhập kinh tế quốc tế.
. ..