SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 25/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Kính MAGIC AI: ‘Trợ lý’ mới của bác sĩ quân y

14:07, 10/05/2022
(SHTT) - Công ty Raytheon BBN đã chỉ đạo một phi hành đoàn phát triển loại máy thực tế tăng cường. Thiết bị này hoạt động như trợ lý kỹ thuật số, sử dụng trí thông minh tổng hợp để hướng dẫn các bác sĩ quân y theo 50 quy trình y tế khác nhau.

Bác sĩ chuyên khoa là một trong những nhân tố thiết yếu nhất trên chiến trường, có trách nhiệm hỗ trợ lực lượng quân đội trong khung “Giờ vàng”, thậm chí “Mười phút vàng”. Đó là khoảng thời gian sau chấn thương, ranh giới giữa sự sống và cái chết khá mong manh. 

Việc điều trị y tế và phẫu thuật nhanh chóng cho nạn nhân có khả năng ngăn chặn nguy cơ tử vong.

kinh magic al

 Bác sĩ quân y đóng vai trò vô cùng quan trọng trên chiến trường 

Mặc dù có tay nghề cao nhưng đa số bác sĩ quân y không có kinh nghiệm sơ, cấp cứu kịp thời. Do đó, Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) đã tiến hành chế tạo hệ thống Trợ giúp, Chỉ đạo, Hướng dẫn và Điều chỉnh Y tế (MAGIC), với một cặp kính thực tế tăng cường (VR). Các cảm biến âm thanh và video sẽ giúp trợ lý AI quan sát tình huống và tư vấn cho bác sĩ phương hướng điều trị.

Theo Raytheon, thiết bị công nghệ mới có thể tiến hành quá trình phức tạp đó. Học máy cho phép hệ thống nghiên cứu về chuyên môn y tế và khả năng đưa ra đánh giá bằng cách tìm hiểu 2.500 phim âm thanh nổi và gần 50 triệu bức ảnh. 

Thư viện dữ liệu khổng lồ sẽ tạo điều kiện cho MAGIC nghiên cứu rất nhiều phương pháp đồng nhất mà không cần lập trình. Hàng trăm nghìn người sử dụng trợ lý kỹ thuật số đã vô tình dạy các thiết bị về cách nhận thức và giao tiếp tiếng Anh, cũng như các ngôn ngữ khác trên thế giới, bằng nhiều phương ngữ và giọng điệu.

Sau khi quá trình đào tạo chuyên môn, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng MAGIC có thể trình bày những phương pháp điều trị bằng giọng nói để hướng dẫn các bác sĩ trên chiến trường. Ngoài ra, hệ thống còn đề xuất các bước tiến hành, hiển thị sơ đồ quy trình, đưa ra các phép đo, ghi chú thời gian đã trôi qua và xác định liều lượng thuốc.

Dự kiến MAGIC sẽ được thử nghiệm trong khoảng 18 tháng.

Nhà khoa học Brian VanVoorst của Raytheon BBN cho biết: “Điều kiện y tế trên chiến trường rất khó khăn và hỗn loạn. Mục tiêu của thiết bị Raytheon BBN MAGIC AI là hỗ trợ nhân viên y tế theo đúng quy trình nhưng không khiến họ mất tập trung”.

Thu Nga

Tin khác

Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Đơn vị chức trách tại Mỹ mới đây đã phát đi thông báo về việc triệu hồi 12.500 ô tô Porche Taycan do phát hiện lỗi phần mềm khiến màn hình trung tâm, bảng điều khiển cảm ứng và hình ảnh từ camera lùi không đảm bảo chất lượng kỹ thuật.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Leeds mới đây đã công bố triển vọng mới trong việc phát triển vaccine đặc hiệu hoặc các biện pháp điều trị hiệu quả bệnh sốt xuất huyết từ chính bước bọt của muỗi.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE