Vinamilk

Kinh hoàng: Dùng oxy già để tẩy trắng lòng heo

(SHTT) - Được biết, oxy già không thuộc danh mục phụ gia hỗ trợ cho phép được phép sử dụng. Tuy nhiên, để tẩy trắng các loại phụ phẩm sản phẩm động vật, cơ sở vẫn sử dụng oxy già để tẩy rửa để sản phẩm có màu bắt mắt hơn.

Ngày 6/1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho biết vừa ngăn chặn nhiều vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, tại cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm động vật của ông Nguyễn Văn Quảng (số 4B đường Trung Mỹ Tây 13, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12), đoàn kiểm tra phát hiện gần 2,3 tấn lòng heo không rõ nguồn gốc.

Đáng chú ý, khu vực sơ chế có 4 bình nhựa nhãn hiệu INTEROX ST 50 có thành phần là H2O2 (oxy già) đã qua sử dụng. Ông Quảng khai đã dùng oxy già để tẩy rửa lòng dơ và bị đen để làm trắng lòng, sau đó bán làm thực phẩm. Ông này xin tự nguyện tiêu huỷ toàn bộ lô hàng.

Theo đoàn kiểm tra, các cơ sở chế biến thực phẩm thường xử dụng oxy già công nghiệp rẻ tiền để tẩy trắng tai, lòng heo... Dung dịch này dễ pha chế, chứa nhiều tạp chất độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng.

Được biết, oxy già không thuộc danh mục phụ gia hỗ trợ cho phép được phép sử dụng. Tuy nhiên, để tẩy trắng các loại phụ phẩm sản phẩm động vật, cơ sở vẫn sử dụng oxy già để tẩy rửa để sản phẩm có màu bắt mắt hơn.

long-heo-ban-1430-1515234111

 Số lòng heo bẩn tại cơ sở ông Quảng. Ảnh: Ban ATTP.

Trong khi đó, tại cơ sở sản xuất giò chả Ngọc Châu (50/5A ấp Nam Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) do ông Lê Đình Sơn làm đại diện, đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở có giấy phép kinh doanh, giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, cơ sở lại không chứng minh được nguồn gốc các nguyên liệu như tai heo, da heo mà cơ sở đưa vào chế biến. Hàng hóa tại kho ghi nhận trên 2 tấn. Nhân viên của cơ sở chưa được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, chưa khám sức khỏe theo quy định.

Tại bãi xe gần đó, đoàn kiểm tra phát hiện hai container chứa gần 27 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc cũng do ông Sơn làm chủ. Trong quá trình xử lý, chủ cơ sở bị cho là không hợp tác, cản trở cơ quan chức năng.

Đoàn kiểm tra cùng các cơ quan ban ngành địa phương huyện Hóc Môn đã tiến hành lấy mẫu và vận chuyển toàn bộ lô hàng trên về kho lưu giữ, chờ kết quả kiểm nghiệm để xử lý.

PV (t/h)