Vinamilk

Kính áp tròng thông minh - Công nghệ có thể thay đổi thế giới tương lai

(SHTT) - Công ty khởi nghiệp Mojo Vision mới đây đã công bố một loại kính áp tròng thông minh mới có thể giúp con người gần hơn với cuộc sống trong các bộ phim khoa học viễn tưởng thường thấy trong phim ảnh.

Trang Information Age, mới đây, Công ty khởi nghiệp Mojo Vision - có trụ sở tại bang California (Mỹ), vừa giới thiệu loại kính áp tròng thông minh giúp hiển thị hình ảnh thực được tăng cường (AR) trong tầm nhìn của người dùng. Thiết bị đột phá này được cho là sẽ rất hữu ích đối với những người có thị lực kém hoặc thị lực suy giảm.

mojo-ar-contact-lens

 

Theo mô tả của Mojo Vision, loại kính áp tròng độc đáo này được tích hợp mạch điện phức tạp, cảm ứng hình ảnh, sóng vô tuyến và pin. Kính sẽ truyền và nhận thông tin qua hệ thống không dây với một hộp rơ-le nhỏ gọn có thể đeo ở thắt lưng.

Kính áp tròng này hiển thị một màn hình micro-LED trước võng mạc của người sử dụng, trên đó có các biểu tượng chức năng như phóng đại chữ viết, hướng dẫn định vị và các chức năng khác.

Người dùng có thể chọn chức năng bằng cách tập trung nhìn vào một biểu tượng nhất định, hoặc tắt chức năng bằng cách nhìn đi hướng khác. Với tính năng khuếch đại hình ảnh, kính này có thể là công cụ hỗ trợ đắc lực cho những người thị lực kém hoặc suy giảm thị lực trong các hoạt động như đi lại, đọc sách báo và nhiều hoạt động khác.

Bên cạnh đó, sản phẩm công nghệ tiên tiến này cũng có thể được ứng dụng cho doanh nghiệp như cho phép các chuyên gia hoặc nhân viên tiếp cận dữ liệu thời gian thực trong tầm nhìn của họ mà không cần đến những thiết bị cồng kềnh.

Mojo Vision cũng cho biết, trong tương lai rơ-le sẽ được phát triển để có thể kết nối trực tiếp với điện thoại thông minh.

mojo-lens-demonstration

 

Được biết, Mojo Vision trước đó đã đã kêu thành công khoản đầu tư 108 triệu USD và tuyển dụng những người đã có kinh nghiệm lâu năm tại Google, Apple và nhiều công ty khác ở Thung lũng Silicon, cũng như cộng tác với một số chuyên gia về mắt và kính mắt để tiến hành nghiên cứu công nghệ náy.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) của Mỹ đã cấp phép cho Mojo Vision thử nghiệm sản phẩm này như một thiết bị y tế cho những người mắc các bệnh suy giảm thị lực như thoái hóa điểm vàng và viêm võng mạc sắc tố.

Trước mắt, Mojo Vision sẽ tiến hành thử nghiệm tại Trung tâm khiếm thị và suy giảm thị lực Vista ở thành phố Palo Alto, bang California. Tuy nhiên, công ty Mojo Vision cho biết chưa ấn định thời điểm chính thức đưa sản phẩm ra thị trường.

Hiện tại, nhiều tính năng được giới thiệu vẫn chưa được chứng thực và sản phẩm kính áp tròng vẫn đang chờ phê duyệt theo quy định trước khi được thị trường chứng thực.

Kính áp tròng thông minh Mojo được cho là sẽ cạnh tranh với các thiết bị thực tế tăng cường như Microsoft Hololens hoặc Magic Leap - những sản phẩm xem ra vẫn còn lâu để trở thành thiết bị tiêu dùng phổ biến.

Tương tác thực tế ảo (AR) Thực tế tăng cường là góc nhìn trực tiếp hay gián tiếp hay gián tiếp về môi trường vật lý, thực tế nơi mà các yếu tố được "tăng cường" bởi thông tin nhận thức do máy tính tạo ra, lý tưởng trên nhiều phương thức cảm quan bao gồm thị giác, thính giác, xúc giác, sử, và khứu giác.

An An