SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Kiên Giang: Tăng cường xử lý vi phạm nhãn hàng hóa đối với thuốc bảo vệ thực vật

10:26, 19/05/2023
Cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang vừa lập biên bản vi phạm hành chính đối với 4 hộ kinh doanh vi phạm quy định ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật, tạm giữ tang vật là thuốc bảo vệ thực vật các loại có tổng giá trị trên 600 triệu đồng.

Theo Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Kiên Giang, địa bàn huyện Giồng Riềng, Gò Quao là vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp lâu đời của tỉnh Kiên Giang. Vì vậy, đây là nơi tiêu thụ số lượng lớn vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đối với thuốc bảo vệ thực vật, người dân khi mua, sử dụng thường chỉ tập trung vào công dụng đối với từng loại cây trồng được ghi trên nhãn.

Tuy nhiên, hiện nay một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật chưa chấp hành nghiêm quy định về ghi nhãn hàng hóa theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 và Thông tư 21/2015/TT-BNNPTNT ngày 8/6/2015 dẫn đến việc gây nhầm lẫn về phạm vi và cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc ghi chưa đúng, chưa đủ thông tin của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa lưu thông trên thị trường.

BVTV DOI 7-1

Đội QLTT số 7 kiểm tra các hộ kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn. Ảnh: Tổng Cục QLTT 

Trong tháng 4 và tháng 5/2023, Đội QLTT số 7 đã kiểm tra 6 hộ kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn, kiểm tra việc ghi nhãn hàng hóa đối với gần 20 loại thuốc bảo vệ thực vật thuộc danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu hành tại Việt Nam đang được bày bán tại các hộ kinh doanh.

Qua kiểm tra, Đội QLTT số 7 đã phát hiện phần lớn các loại thuốc bảo vệ thực vật vi phạm các nội dung như: Trên nhãn không có nội dung tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân nhập khẩu, số điện thoại của tổ chức, cá nhân đăng ký thuốc bảo vệ thực vật, xuất xứ hàng hóa; ghi không đúng nội dung tổ chức, cá nhân phân phối; trên nhãn có hình ảnh, chữ viết không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó.

Theo đó, Đội QLTT số 7 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 4 hộ kinh doanh vi phạm các hành vi: Buôn bán hàng hóa có nhãn không ghi đủ, ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa; kinh doanh hàng hóa trên nhãn có hình ảnh, chữ viết không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó, tạm giữ tang vật là thuốc bảo vệ thực vật các loại có tổng giá trị trên 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, Đội QLTT số 7 chuyển hồ sơ về trình Cục trưởng Cục QLTT Kiên Giang đề nghị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 117 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy chứng nhận buôn bán thuốc bảo vệ thực vật có thời hạn từ 1 đến 3 tháng.

Nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Đội QLTT số 7 tiếp tục vừa tăng cường giám sát vừa tuyên truyền đến các thương nhân kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn chấp hành đúng quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa đối với thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu thông trên thị trường. Đồng thời kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Minh Sơn

 

Tin khác

Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phát đi thông báo thu hồi đối với hàng trăm sản phẩm cà phê lon của Công ty Snapchill LLC do lo ngại nguy cơ ngộ độc botulinum.
Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Đội QLTT số 9 (Cục QLTT TP Hà Nội) mới đây đã gửi văn bản đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra một hộ kinh doanh có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm.
Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
Hiện nay, không khó để bắt gặp ký hiệu ® trên logo của nhiều nhãn hàng, dịch vụ. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của ký hiệu này dẫn đến việc sử dụng một cách tùy tiện, trong khi đó cơ quan chức năng thì buông lỏng quản lý.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 70 vụ vi phạm liên quan tới hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, thu phạt gần 800 triệu đồng; tổng trị giá hàng hóa vi phạm hơn 5,5 tỷ đồng.
Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù đã tham gia 7/8 điều ước quốc tế về quyền tác giả, quyền liên quan nhưng số vụ vi phạm bản quyền trên môi trường số tại Việt Nam vẫn cao thứ 3 trong khu vực. Nguyên nhân chính là do sự tham gia của nhiều chủ thể từ các quốc gia khác nhau, gây khó cho việc quản lý.