SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 17/06/2024
  • Click để copy

Kiểm soát tình trạng nhập lậu bột xương động vật từ nơi có dịch bò điên vào Việt Nam

14:34, 24/05/2024
(SHTT) - Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân vận chuyển bột hồng cầu và bột xương động vật từ châu Âu (nơi có dịch bò điên) thông qua cửa khẩu Campuchia bằng xe tải hoặc sà lan vào Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã ký văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh: Tây Ninh, Long An, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bình Phước và An Giang đề nghị, kiểm soát tình trạng nhập lậu sản phẩm động vật trái phép, không qua kiểm dịch từ Campuchia về Việt Nam.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận thông tin phản ánh của doanh nghiệp, trong thời gian gần đây có hiện tượng một số tổ chức, cá nhân đã vận chuyển các sản phẩm từ động vật nhai lại có chứa bột xương thịt động vật đã qua chế biến và có thể là các sản phẩm như bột hồng cầu và bột xương động vật từ châu Âu, nơi có dịch bò điên thông qua cửa khẩu Campuchia bằng xe tải hoặc sà lan vào Việt Nam.

bo dien

 

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm việc vận chuyển trái phép sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không được phép vào Việt Nam làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh nói trên chỉ đạo lực lượng chức năng, đặc biệt lực lượng bộ đội biên phòng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, đường sông... để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các địa phương bảo đảm sớm chấm dứt tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không được phép vào Việt Nam, nghi ngờ nhập lậu từ Campuchia.

Trường hợp bắt được lô hàng sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp, cơ quan chức năng các địa phương phải tiêu hủy ngay, trước khi tiêu hủy, cần lấy mẫu gửi cơ quan thú y để xét nghiệm.

bo dien1

 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh giao cơ quan, lực lượng chức năng, công an của địa phương khẩn trương thành lập các chuyên án, điều tra, đấu tranh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tiếp tay cho việc hợp thức hóa, làm giả, làm trái quy định các loại giấy tờ kiểm dịch nhập khẩu, kiểm dịch vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh; tuyên truyền người dân, doanh nghiệp không tiếp tay hợp thức hóa sản phẩm không rõ nguồn gốc trên thị trường, không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo 389 các địa phương phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật vào Việt Nam.

Cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương phối hợp Cục Thú y và các đơn vị liên quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổ chức giám sát động vật, sản phẩm động vật nhập lậu trái phép vào Việt Nam.

Hà Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Sau khi được vinh danh là giống gạo ngon nhất thế giới, gạo ST25 bị mạo danh, làm giả xuất hiện tràn lan làm giảm uy tín hạt gạo Việt Nam trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Tại Hội thảo “Chống hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong hoạt động thương mại điện tử, thương mại truyền thống, thực trạng và giải pháp”, đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, hoạt động nhập khẩu, sản xuất, buôn bán hàng giả được tổ chức rất chặt chẽ, bí mật.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Cao Bằng vừa phối hợp với Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh kiểm tra, xử phạt 20 triệu đồng đối với Công ty TNHH thương mại T.A về hành vi vi phạm hành chính buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu KIA, HYUNDAI.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa vừa qua đã ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Newhope Hà Nội - Chi nhánh Thanh Hoá và Công ty TNHH Hưng Phát 105 triệu đồng do có hành vi sản xuất thức ăn chăn nuôi vi phạm về chất lượng sản phẩm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Từ ngày 17–21/6 tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) sẽ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Bộ VHTTDL Hàn Quốc tổ chức Hội nghị quốc tế về Thực thi bản quyền trên môi trường số với 34 chủ đề và 50 tham luận của các chuyên gia quốc tế và Việt Nam.