SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/07/2024
  • Click để copy

Kiểm soát nghĩa vụ nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số

15:09, 27/05/2024
(SHTT) - Theo thống kê của Cục Thuế Quảng Ninh, năm 2023 số thuế nộp ngân sách của các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số là 330 tỷ đồng. Riêng 4 tháng đầu năm 2024, số thuế nộp ngân sách đạt 289 tỷ đồng.

 Hiện nay, việc truy thu thuế từ hoạt động kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) đang được Tổng cục Thuế triển khai mạnh mẽ. Tại Quảng Ninh, để quản lý đầy đủ nguồn thu từ hoạt động này, Cục Thuế tỉnh đã tăng cường kiểm tra, rà soát và tuyên truyền, vận động về nghĩa vụ nộp thuế đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số.

1

Cán bộ thuế tuyên truyền, hướng dẫn anh Đặng Văn Ngọc, phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả, thực hiện việc nộp thuế với hoạt động kinh doanh TMĐT.  

Là hộ kinh doanh đã thực hiện việc kinh doanh qua sàn TMĐT được vài năm, nhưng trước đó anh Đặng Văn Ngọc, phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả, vẫn chưa kê khai và nộp thuế. Anh Ngọc chia sẻ: Tôi bắt đầu biết tới và thực hiện kinh doanh TMĐT trên nền tảng Shopee từ năm 2021. Tuy nhiên, do chưa nắm bắt được thông tin, chưa hiểu về nghĩa vụ phải nộp thuế qua hình thức này nên tôi cũng chưa thực hiện việc nộp thuế theo đúng quy định. Năm 2024, được sự tuyên truyền, hướng dẫn của cơ quan Thuế, tôi đã thực hiện nghiêm nghĩa vụ nộp thuế kinh doanh TMĐT theo quy định với số tiền trên 2,4 tỷ đồng cho số thuế từ năm 2021 đến nay.

Tương tự, gia đình chị Lê Thị Mỹ Linh, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, cũng là hộ kinh doanh bán hàng trực tiếp trên các sàn TMĐT, livestream bán hàng qua các kênh mạng xã hội Facebook, zalo,… nhưng cũng chưa nộp thuế theo quy định tính từ thời điểm bắt đầu kinh doanh. Chị Linh chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi chỉ kinh doanh bán các sản phẩm quần áo, giày dép, đồ gia dụng… trực tiếp tại cửa hàng thì việc đóng thuế vẫn được thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tôi và chồng đã chuyển sang livestream bán hàng qua các kênh mạng xã hội. Tôi cũng tìm hiểu các thông tin và tự chủ động hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục cần thiết để tới cơ quan Thuế trình báo, làm các thủ tục kê khai, nộp thuế đầy đủ. Việc nộp thuế là nghĩa vụ cần thiết của mỗi người kinh doanh, vì vậy mọi người hãy thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế để xây dựng đất nước, phục vụ lợi ích toàn dân và tránh không bị phát sinh thêm khoản nộp phạt.

Theo thống kê của Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô, từ đầu năm 2024 đến nay, qua rà soát, kiểm tra, hiện trên địa bàn đang có 42 hộ kinh doanh, cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT. Tới nay có 14/42 hộ đã thực hiện việc nộp thuế theo quy định, với số tiền trên 4,1 tỷ đồng vào NSNN. Đối với các hộ kinh doanh chưa nộp thuế, Chi cục đang tích cực triển khai việc hướng dẫn, tuyên truyền và sẽ xử lý theo đúng pháp luật đối với các trường hợp cố tình vi phạm, trốn tránh.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chi cục Trưởng Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô, cho biết: Chi cục đang đẩy mạnh công tác truy thu thuế với hoạt động kinh doanh TMĐT trên địa bàn quản lý. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng gặp phải những khó khăn nhất định trong việc rà soát, nắm thông tin đối tượng. Bởi vậy, đơn vị phải liên tục phối hợp với cơ quan chức năng, phường, xã để tìm kiếm cũng như đấu tranh với người nộp thuế trong việc xác định doanh thu, thu nhập để truy thu, nộp đủ số thuế… Thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục thực hiện việc khai thác dữ liệu của các sàn TMĐT cung cấp để rà soát, tuyên truyền, hướng dẫn đến người nộp thuế khai đúng, khai đủ số thuế phải nộp để hoàn thành nghĩa vụ.

2

Gia đình chị Lê Thị Mỹ Linh, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, livestream bán hàng trên các nền tảng xã hội. 

Tới nay, Cục Thuế Quảng Ninh đã đẩy mạnh việc triển khai thu thuế với hoạt động kinh doanh TMĐT đến tất cả các Chi cục thuế, nhằm tăng cường hoạt động quản lý thuế với hoạt động TMĐT. Đồng thời, quyết liệt chỉ đạo các Chi cục thuế triển khai các biện pháp, giải pháp theo chức năng, nhiệm vụ để tăng cường công tác quản lý; thực hiện gửi thông báo tới các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên nền tảng số, kinh doanh TMĐT; đẩy mạnh kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ hoạt động kinh doanh TMĐT theo phương pháp quản lý rủi ro…

Ông  Bùi Chí Tình, Trưởng Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh), cho biết: Hiện nay, việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT đang được Cục Thuế triển khai quyết liệt, đồng bộ. Tuy nhiên, qua triển khai vẫn còn gặp phải những khó khăn về quản lý đầy đủ nguồn thu; xác định căn cứ tính thuế; quản lý đối tượng thu thuế; kiểm soát dòng tiền để nộp thuế... khiến cho số thu trong lĩnh vực này cũng chưa được như kỳ vọng.

Trong thời gian tới, để triển khai hiệu quả việc thu thuế TMĐT, Cục Thuế sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, quy trình, thủ tục, các chế tài xử lý thuế để người dân, doanh nghiệp tự giác thực hiện nghĩa vụ nộp thuế; tích cực triển khai việc khai thác dữ liệu trên các ứng dụng đã được triển khai, các kênh thông tin, tổ chức tín dụng, ngân hàng để truy thu và quản lý thuế theo đúng quy định; đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt… Đặc biệt, đối với những trường hợp điển hình, có số phát sinh thuế lớn nhưng vẫn cố tình không chấp hành nộp thuế theo quy định, Cục Thuế sẽ chuyển thông tin cho cơ quan Công an điều tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật. 

Minh Đức

Tin khác

Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Chính phủ ban hành Nghị quyết 111/NQ-CP ngày 22/7/2024 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 1/8 sắp tới, người dân có thể thực hiện đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với phương tiện được sản xuất trong nước. Quy trình thực hiện chỉ bao gồm 7 bước.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm 2024 công tác CĐS trên địa bàn tỉnh được các ngành, địa phương tập trung thực hiện và đạt nhiều kết quả nổi bật.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, tại các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, nhất là Thủ đô Hà Nội đang trong giai đoạn thời tiết nắng nóng, mưa nhiều và là cao điểm mùa du lịch. Đây là những điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm có xu hướng lây lan và gia tăng số ca mắc.
Tin tức 17 giờ trước
Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị về xây dựng, hoàn thiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.