Vinamilk

Không phát hiện “độc tố” trong mẫu giá đỗ ủ hóa chất

Kết quả xét nghiệm 7 mẫu giá đỗ từ các cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn thành phố được Chi cục Bảo vệ Thực vật tiến hành cho thấy, hóa chất sử dụng để ủ giá không gây hại cho sức khỏe con người.

Sau thông tin giá đỗ mập, ngắn được sản xuất bằng công nghệ ủ hóa chất có xuất xứ từ Trung Quốc, Chi cục Bảo vệ Thực vật TPHCM đã tiến hành lấy mẫu tại 7 cơ sở sản xuất giá đỗ đóng trên địa bàn để kiểm tra các chỉ số có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Các mẫu kiểm tra được tiến hành từ ngày 7/8 bao gồm hóa chất dùng để ủ giá và giá đỗ thành phẩm. 

Cơ quan chức năng xác định việc dùng hóa chất để ủ giá là có thật, “công nghệ” này đã được các hộ sản xuất giá đỗ áp dụng từ lâu. Kết quả xét nghiệm cho thấy loại hóa chất dùng ủ giá là cytokinin - chất điều dưỡng sinh trưởng cây trồng được phép sử dụng. Tuy nhiên, những loại thuốc có chứa cytokinin với tên gọi khác nhau được các hộ sản xuất giá đỗ sử dụng chưa được đăng ký lưu hành trên thị trường. Chính vì vậy, các hộ sản xuất này vẫn bị phạt vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục cho phép.

Ông Nguyễn Văn Đức Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố cho biết, kết quả từ Trung tâm kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phía Nam và Phòng thí nghiệm của Cục quản lý chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản, cho thấy hóa chất không còn tồn dư trên giá đỗ thành phẩm, hoặc có hàm lượng rất thấp so với ngưỡng cho phép nên không gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Sau những thông tin gây chấn động thị trường giá đỗ tại TPHCM và trên cả nước, dự kiến Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố sẽ ra văn bản yêu cầu các cơ sở ký cam kết sản xuất giá sạch, không dùng hóa chất ngoài danh mục cho phép. Mặt khác, Chi cục Bảo vệ thực vật sẽ kiến nghị Cục bảo vệ Thực vật cấp phép cho những loại thuốc sinh trưởng an toàn dành riêng cho giá đỗ đang lưu hành trên thị trường vào danh mục thuốc chính quy để phục vụ sản xuất.

 

TAGS: