SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 27/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Không gỡ nội dung vi phạm, Google có thể nhận án phạt 'khủng' tại Nga

10:41, 20/10/2021
(SHTT) - Cơ quan giám sát thông tin Roskomnadzor mới đây cho biết, theo thông báo mới từ Moscow, hãng công nghệ Google có thể đối mặt với khoảng phạt trị giá 20% doanh thu hằng năm tại Nga ngay trong tháng 10/2021 do không xóa bỏ nội dung bị coi là bất hợp pháp.

Cụ thể, theo Roskomnadzor, Google đã liên tục không gỡ bỏ nội dung bị cấm tại Nga và bị lĩnh án phạt 32,5 triệu rub (458.100 USD). Tuy nhiên, Google cho tới nay vẫn chưa nộp số tiền phạt này. Do đó, Mosow sẽ áp mức phạt từ 5-20% doanh thu tại Nga của Google.

Cơ sở dữ liệu kinh doanh của SPARK cho thấy doanh thu của Google tại Nga vào năm 2020 là 85,5 tỷ rub (1,2 tỷ USD). Theo đó, Khoản tiền phạt 5-20% mà Google phải nộp có thể vào khoảng từ 4,3 - 17,1 tỷ rub (60,5-240 triệu USD).

Hiện Google vẫn chưa có động thái trả lời thông tin này.

1

 

Vào tháng đầu tháng 10 vừa qua, Roskomnadzor cũng đưa ra cảnh báo tương tự đối với Facebook của Mỹ do tiếp tục không tuân thủ quy định của nhà chức trách Nga về việc xóa những nội dung bị cấm. Mức phạt đối với mạng xã hội này có thể lên tới 10% doanh thu hằng năm của hãng này tại Nga dựa trên đạo luật được Tổng thống Vladimir Putin ký vào tháng 12/2020.

Được biết trong năm 2021, Roskomnadzor đã nhiều lần phạt Facebook vì không xóa nội dung bị cấm tại Nga với số tiền lên đến 43 triệu ruble (606.000 USD). Tuy nhiên, tương tự như Google, ban lãnh đạo Facebook chưa nộp số tiền phạt này.

Hãng tin Vedomosti dẫn nguồn tin từ các chuyên gia cho rằng doanh thu hằng năm của Facebook tại Nga đạt khoảng 12 tỷ ruble (165 triệu USD), 10% doanh thu tương đương 16,5 triệu USD.

Trong những tháng gần đây Nga đã có loạt biện pháp cứng rắn đối với các công ty công nghệ nước ngoài vì không xóa nội dung bị cấm, gồm tài liệu khiêu dâm hoặc đăng tải nội dung bị xem là cực đoan hoặc khuyến khích sử dụng ma túy và hành vi tự sát.

Ngoài Facebook và Google, các mạng xã hội Mỹ có ảnh hưởng khác như Twitter và WhatsApp trong thời gian qua cũng liên tục dính án phạt vì từ chối lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng Nga trong các cơ sở dữ liệu trên lãnh thổ Nga.

Twitter hồi tháng 4 thậm chí còn bị giảm tốc độ đường truyền tại Nga do dịch vụ này không xóa nội dung bị cấm tại nước này.

Nga hiện đang xem xét luật quy định các công ty công nghệ nước ngoài phải mở văn phòng đại diện tại nước này, trong đó có Facebook, Instagram, TikTok, Twitter, YouTube, Gmail, Google, Amazon.

Google hiện đang đấu tranh chống lại phán quyết của tòa án yêu cầu công ty bỏ chặn tài khoản YouTube của một doanh nhân Nga bị trừng phạt, hoặc phải đối mặt với khoản tiền phạt kép tính trên tổng doanh thu của hãng, và nó sẽ tăng gấp đôi mỗi tuần. 

Thái An

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Nhờ có việc triển khai đồng bộ, linh hoạt các chính sách, giải pháp phục hồi, phát triển thị trường, không chế tốt tình hình dịch bệnh giúp doanh nghiệp nhanh chóng trở lại hoạt động tăng lên, số lượng lao động đã được giải quyết việc làm tại Hà Nội đã vượt kế hoạch năm.
Tin tức 7 giờ trước
Cũng như nhiều người con xứ Quảng xa quê, bà con xã Duy Thu (huyện Duy Xuyên) tại TP.HCM luôn hướng về quê hương với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Thông tin từ Cục Quản lý Thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị mới đây đã hoàn chỉnh hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử phạt vi phạm hành hcính đối với cơ sở kinh danh thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, xuất xứ với mức tiền 57,5 triệu đồng.
Tin tức 10 giờ trước
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo ứng phó siêu bão NORU, không cho tàu thuyền ra khơi, yêu cầu ngư dân neo đậu tàu cá an toàn. Lãnh đạo TP nhấn mạnh cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 nên trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế nếu người dân cố tình ở lại trên tàu.
Tin tức 13 giờ trước
Ông Rajkumar Ranjan Singh - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội mà tỉnh Bình Dương đã đạt được thời gian qua và cho rằng Bình Dương là điểm đến rất tốt để doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư và có tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE