SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 30/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Khoảng trống của Trần Lưu Mỹ

16:28, 17/11/2020
(SHTT) - Sau nhiều trải nghiệm của Trần Lưu Mỹ cả trong hội hoạ lẫn cuộc đời, vẽ đấy rồi lại ngẫm nghĩ đấy, đối diện với chính mình, những cái khoảng trống luôn ẩn chứa trong tâm thức, để rồi hai năm qua, cái khoảng trống đó đã khiến anh dấn thân vào hội hoạ trừu tượng với sức làm việc đáng nể trọng.
tran luu my

Chân dung họa sĩ Trần Lưu Mỹ 

Có rất nhiều lý do, nhiều con đường để hoạ sỹ tìm về mảnh vườn của nghệ thuật trừu tượng, một mảnh vườn tưởng chừng như rộng mở, ai cũng thoả sức được với vóc dáng của chính mình. Sự rộng mở, bao dung của trừu tượng đôi khi làm cho người vẽ lầm tưởng rằng hình thức trừu tượng là đủ làm nên một bức tranh mà quên mất rằng mảnh vườn đó là nơi nghiệt ngã nhất phát hiện ra vóc dáng của người làm hội hoạ.

hoa sy

 Buổi chiều

 Trần Lưu Mỹ có được một cơ may trời cho là trừu tượng không còn là đích đến của hội hoạ mà đó chính là nhu cầu tự thân khiến anh tìm lời giải đáp cho khoảng trống luôn hiện hữu trong tâm khảm. Vì thế hành trình về trừu tượng của anh là hành trình về nội giới, một hành trình băng qua những khoảng trống tìm về miền bình yên đầy an ủi.

hoa sy1

 Ký ức miền quê II

Với cái xuất phát điểm như thế, tác phẩm của anh chứa đựng một bút pháp, một bảng màu thật tự do, không ngần ngại, toan tính và chính màu, bút pháp đã hình thành một bố cục trên từng bức, giông bão đó và bình yên đó. Cái khoảng trống mà tác giả luôn nhấn mạnh và lấy làm tiền đề cho triển lãm này nó không còn là một tính từ nữa, nó là một tâm trạng. Tâm trạng đó, hình như ai cũng có và giữ riêng cho mình, một khoảng trống mang nhiều ý nghĩa, đôi khi như một nơi trú ngụ, một lời vỗ về.

hoa sy2

 

Trần Lưu Mỹ có cái may mắn là con của danh hoạ Trần Lưu Hậu, anh sinh ra đã được tắm mình vào thế giới màu sắc của cha anh, nó như nguồn lương thực dồi dào nuôi dưỡng anh qua từng năm tháng. Điều may mắn đó cũng chính là một trở ngại khó vượt qua trong nghề nghiệp. Bước qua được bóng râm của người cha là một thử thách không hề nhỏ. Phải chăng điều may mắn thứ hai của Trần Lưu Mỹ là trời đã cho anh thêm một thân phận nữa, thân phận của một nghệ sỹ bắt đầu từ khoảng trống để đi đến một khoảng trống riêng tư với vô vàn sắc thái.

Hoạ sỹ Trịnh Tú

Tin khác

Pháp luật 13 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo nhận được phản ánh của bạn đọc tại khu vực phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội trong nhiều năm qua, trên địa bàn xuất hiện phòng không phép ở số 8 đường La Nội, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thu hút đông bệnh nhân tới khám chữa.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Một phiên bản mới và thay đổi một chút của biến thể Delta, được gọi là Delta Plus, đang bắt đầu lan rộng ở một số quốc gia bao gồm Anh, Mỹ và Ấn Độ.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, các quan chức y tế tại Mỹ đã thông báo về một loại 'nấm độc chết người' đang lây lan mạnh tại nhiều viện dưỡng lão và bệnh viện của đất nước này. Loại nấm này có khả năng kháng lại mọi loại thuốc và các phương pháp chữa trị hiện nay và dẫn đến tử vong ở người bệnh.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng liên ngành tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra đột xuất 1 xe tải chở hàng hóa lưu thông trên địa bàn và phát hiện 52.000 con gia cầm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ. Số gia cầm này hiện đã bị tiêu hủy theo quy định.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Bản tin dịch COVID-19 sáng ngày 29/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 2.821 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh là 1.715 ca.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga