Giấc mơ sữa Việt Nam

Khoảng 500 nghìn người Việt Nam mong muốn chuyển giới

(SHTT) - Từ 23 triệu đến hơn 1,5 tỷ đồng là tổng chi phí cho việc phẫu thuật chuyển giới tính.

phau-thuat-tham-my

Người chuyển giới chiếm khoảng 0,3%- 0,5% dân số (ảnh minh họa)

Thông tin trên được thông báo từ Hội thảo tham vấn cộng đồng về dự thảo Luật chuyển đổi giới tính do Bộ Y tế tổ chức sáng 17/11. 

Theo một số nghiên cứu, tỉ lệ người chuyển giới chiếm khoảng 0,3%- 0,5% dân số. Đến nay đã có 71 quốc gia trên thế giới hợp pháp hóa việc thay đổi giới tính trên giấy tờ. - TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết tại hội thảo.

Hầu hết những người có mong muốn chuyển đổi giới tính vẫn phải ra nước ngoài phẫu thuật. Việc thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính có thể gây ra những nguy hiểm lớn về sức khỏe, tâm lý và khó khăn khi đối diện với sự thay đổi, kỳ thị từ phía gia đình và xã hội; đặc biệt là những khó khăn trong các thủ tục pháp lý, giấy tờ…Tại Việt Nam, hiện có gần 400.000- 500.000 người mong muốn chuyển giới. 

Cụ thể, hiện trong nước không có những dịch vụ chuyên biệt hay các bác sỹ chuyên khoa về chuyển đổi giới tính. Do đó người chuyển giới không có thông tin hướng dẫn tư vấn từ bác sỹ chuyên môn khi quyết định sử dụng hooc môn. Nhiều chuyên gia y tế cũng nêu lên thực trạng chuyển giới ở Việt Nam tại hội thảo này.

Hiện tổng chi phí cho việc phẫu thuật chuyển giới tính đến nay của người trả lời trong nghiên cứu này dao động từ 23 triệu đến hơn 1,5 tỷ đồng. Với nhóm FTM - từ nữ sang nam, chi phí trung bình cho phẫu thuật chuyển giới là hơn 147 triệu đồng, với nhóm MTF - nam sang nữ, chi phí trung bình này là hơn 128 triệu đồng.

Nhiều chuyên gia cũng thống nhất quan điểm cho rằng, chi phí phẫu thuật lớn là nguyên nhân khiến không nhiều người thực hiện biện pháp can thiệp này do không có khả năng chi trả. Ngoài ra, chi phí phẫu thuật cao cũng khiến nhiều người tìm kiếm các dịch vụ “chui” giá thấp từ các cơ sở tư nhân hoặc các dịch vụ ngoài luồng của  bệnh viện công lập, ẩn chứa nhiều rủi ro.

Trước thực trạng đó, theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y tế, cơ quan này đang xây dựng Dự thảo Luật chuyển đổi giới tính nhằm tạo cơ sở pháp lý cho những người mong muốn chuyển đổi giới tính thực hiện được quyền chuyển đổi giới tính, hiểu về những tác động của việc chuyển đổi giới tính và thực hiện một cách tự nguyện.

N.T (t/h)


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE