SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Khoa học và Công nghệ Thừa Thiên Huế: Bám sát thực tiễn, bứt phá và kiến tạo

09:28, 18/05/2024
Trước bối cảnh toàn cầu hoá, xu hướng khoa học mở, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế bám sát thực tiễn, thích ứng, đổi mới tư duy và kiến tạo. Việc tôn vinh đội ngũ nhân lực chính là truyền động lực để ngành Khoa học và Công nghệ bứt phá, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Sự đổi mới tư duy trong cơ chế quản lý góp phần hỗ trợ, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh.

Đổi mới tư duy, cơ chế quản lý để bứt phá

Báo cáo kết quả chỉ tính riêng hoạt động 3 tháng đầu năm và kế hoạch các nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2024, ngành KH&CN tập trung xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật, hoàn thiện môi trường thể chế Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.

Từ đây, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ truy xuất nguồn gốc, đo lường và phát triển tài sản trí tuệ nâng cao năng lực cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nói chung.

“Nhiều quyết sách quan trọng cấp uỷ, chính quyền góp phần đưa KH&CN trở thành động lực then chốt trong quá trình phát triển, tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả”, TS Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ.

Đón đầu nhu cầu của thị trường lao động và chiến lược phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành Trung tâm Khoa học và Công nghệ, Sở ban hành kế hoạch phát triển nguồn nhân lực KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2024 như Kế hoạch số 113/KH-SKHCN ngày 17/1/2024. Hoạt động kết hợp với các tổ chức KH&CN, các đơn vị chủ trì nhiệm vụ trên địa bàn đào tạo nguồn nhân lực KH&CN liên quan đã và đang góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng chuyên môn cao.

KHCN

 TS Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo PGS.TS. Nguyễn Quang Lịch, Đại học Huế, phát triển nguồn nhân lực là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhất là nhân lực công nghệ cao phục vụ cho mục tiêu phát triển thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, nhân lực vi mạch và bán dẫn là một lĩnh vực cần thiết cần được quan tâm và đầu tư, cũng như phát triển các chương trình đào tạo phù hợp cho việc cung ứng nguồn nhân lực có tính chất đặc thù này cho mục tiêu phát triển của địa phương và cho chuỗi cung ứng nhân lực toàn cầu.

Ngành KH&CN đồng thời khẩn trương tiếp tục hoàn chỉnh Đề án Khu Công nghệ cao Thừa Thiên Huế gửi Bộ KH&CN thẩm định trình Thủ tướng phê duyệt. Các dự án đầu tư nâng cao năng lực các Trung tâm trực thuộc tỉnh tiếp tục được tăng cường đẩy mạnh

Ông Lê Văn Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong thời gian vừa qua, một số chủ thể tham gia Chương trình OCOP đã trực tiếp, gián tiếp được hưởng lợi từ các kết quả nhiệm vụ KH&CN tại các cấp.

Một số các đề tài, nhiệm vụ KH&CN giúp các địa phương tiếp nhận, làm chủ và phát triển các công nghệ để giải quyết các vấn đề về nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, phát triển sản xuất các đối tượng trồng trọt - chăn nuôi - thủy sản (lúa, bò, cá...), từ đó góp phần nâng cao các tiêu chí về xây dựng vùng nguyên liệu, kiểm soát chất lượng, liên kết chuỗi trong sản xuất... trong chương trình OCOP.

DSC02686

 Nhiều sản phẩm áp dụng KH&CN vào sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 76 sản phẩm được đánh giá, công nhận và phê duyệt kết quả chấm điểm theo tiêu chí sản phẩm OCOP. Việc ứng dụng KH&CN càng ở mức cao  qua đó đánh giá sản phẩm OCOP tương ứng ở mức cao hơn.

Bên cạnh đó, công tác quản lý các nhiệm vụ nghiên cứu, thử nghiệm cấp tỉnh được triển khai chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình. Hoạt động quản lý công nghệ và thị trường công nghệ với kế hoạch thực hiện cụ thể, phù hợp thực tế thị trường, các kế hoạch tổng thể nâng cao năng suất dựa trên nền tảng Khoa học, Công nghệ & Đổi mới sáng tạo năm 2024, góp ý công nghệ của các dự án đầu tư trên địa bàn được đẩy mạnh.

Sở đồng thời ban hành kế hoạch về triển khai hoạt động ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân, tăng cường quản lý an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ trên địa bàn, đôn đốc nhắc nhở các cơ sở bức xạ thực hiện quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn bức xạ. Hướng dẫn lập hồ sơ, tuân thủ pháp luật và tham mưu giải quyết các thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến.

Đặc biệt, trong năm 2024, nhiều dấu ấn trong hoạt động sở hữu trí tuệ cho thấy việc đầu tư, chú trọng bảo hộ tài sản trí tuệ đạt được hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh cho nhiều sản phẩm chủ lực của tỉnh được bảo hộ thương hiệu “Huế” như sản phẩm Hoàng mai, Thanh Trà của tỉnh Thừa Thiên Huế, các nhãn hiệu tập thể như “Hương xưa Làng cổ Phước Tích”, “Đệm bàng Phò Trạch”...

d5e94a2f05d5a48bfdc4

Quan tâm tới đào đạo nguồn nhân lực KH&CN để xây dựng Thừa Thiên Huế thành trung tâm KH&CN. 

Hoạt động Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh cũng diễn ra sôi nổi, hoạt động thanh tra, kiểm tra KH&CN, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền điện tử, hoạt động kế hoạch tài chính, cải cách hành chính, duy trì, cải tiến HTQLCL theo ISO 9001: 2015 thường xuyên tăng cường...

Ông Trần Hồng Thái – Thứ trưởng Bộ KH&CN khẳng định: “Sở KH&CN là cánh tay nối dài, là đầu mối của Bộ KH&CN tại địa phương, do đó, Sở KH&CN bám sát các chương trình, đề án, hoạt động của Bộ KH&CN, nâng cao vị thế, vai trò của ngành đối với sự phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế, chủ động đề xuất nhiệm vụ, cơ chế phối hợp với Trung ương và địa phương, phát huy hiệu quả của các đề tài KH&CN cấp quốc gia triển khai tại Huế một cách thực tiễn”

Tôn vinh và truyền cảm hứng Khoa học và Công nghệ

6c56d1c59e3f3f61662e

 

“KH&CN không chỉ là nghiên cứu, là làm đề tài mà phải làm cho KH&CN phát huy nguồn lực tài chính, tiềm lực con người để tái cơ cấu hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, của ngành, của đơn vị từ đó phát triển kinh tế xã hội”.

TS Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày 16/5, Sở KH&CN tổ chức chương trình Tọa đàm Kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam (18/5) và Hội thảo “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Thừa Thiên Huế”.

“Làm sao để các bạn trẻ, các thanh niên, phụ nữ, thanh niên đô thị, thanh niên nông thôn thay đổi cách sản xuất của mình, đưa các mô hình kinh doanh mới ứng dụng KH&CN bằng các hình thức ứng dụng kết quả nghiên cứu, sáng chế, giải pháp khoa học mới để có sản phẩm khác biệt…”, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế truyền cảm hứng.  

Lãnh đạo Sở KH&CN nhấn mạnh, thông qua cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sự hỗ trợ của các sở, ban ngành, cơ chế chính sách… thay đổi hoạt động, phát huy lợi thế, tiềm năng tài sản trí tuệ, tri thức bản địa, phát triển các sản phẩm chủ lực mang thương hiệu Huế. Biến những tiềm lực đó trở thành dịch vụ công, sản phẩm hàng hoá, dịch vụ cơ bản, thiết yếu phục vụ đời sống, sản xuất và xã hội.

Từ những kết quả đã làm được sẽ là những “bài học” sống động, khơi dậy tinh thần đam mê lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhằm góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học của tỉnh trong tương lai.

3fcf6af225088456dd19

 Ra mắt Cơ sở dữ liệu KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại chương trình, các đại biểu được nghe nhiều bài tham luận giá trị như: Vai trò đào tạo nguồn nhân lực công nghệ bán dẫn trong chiến lược phát triển Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế; Vai trò ứng dụng KH&CN trong phát triển sản phẩm chủ lực, OCOP ở Thừa Thiên Huế; Cổng thông tin điện tử gắn với chuyển đổi số của ngành KH&CN; Phần mềm Quản lý nhiệm vụ KH&CN - Gắn kết công tác quản lý nhà nước và nghiên cứu, ứng dụng KH&CN.

2842d53b9ac13b9f62d0

Cổng thông tin điện tử ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhân sự kiện này, Sở KH&CN ra mắt Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế và Cơ sở dữ liệu KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cổng thông tin điện tử KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế được xây dựng nhằm tạo một không gian, địa chỉ trực tuyến tập trung cho các hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh. Cổng thông tin cung cấp cho các nhà khoa học, cá nhân, tổ chức có hoạt động KH&CN và mọi người có thể tiếp cận được với kho cơ sở dữ liệu (CSDL) đề tài, nhiệm vụ KH&CN đã và đang được thực hiện.

Hệ thống Quản lý nhiệm vụ KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế hình thành giúp hỗ trợ công tác quản lý các hoạt động KH&CN trên nền tảng số hóa dữ liệu và các công cụ quản lý trên nền tảng ứng dụng CNTT. Thông qua Hệ thống, việc quản lý khoa học sẽ được quy trình hóa, đồng bộ hóa về con người và dữ liệu.

Hệ thống Quản lý nhiệm vụ KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế đi vào hoạt động được xem là hệ thống then chốt trong quản lý dữ liệu KH&CN; Nâng cao vai trò quản lý của ngành, đưa được KH&CN đến gần hơn với người dân, doanh nghiệp; Góp phần thực hiện cải cách thủ tục, chuyển đổi số các hoạt động liên quan đến quản lý và thực hiện nhiệm vụ KH&CN; qua đó, hình thành Cơ sở dữ liệu chuyên gia, nhà khoa học, nhiệm vụ KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế.

dc2d82d5cd2f6c71353e

 Công bố doanh nghiệp KH&CN.

Cũng tại chương trình, Ban Liên lạc Cựu cán bộ công chức, viên chức ngành KH&CN được ra mắt, Trao Giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN và Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp KH&CN” của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho những nhà khoa học có nhiều đóng góp trong lĩnh vực KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế.

Năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh đạt 7,03%, xếp thứ 28/63 trong cả nước và 9/14 trong vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ. Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) của tỉnh Thừa Thiên Huế xếp thứ 2 vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, đây là kết quả khả quan, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh dựa trên nền tảng KH,CN&ĐMST.

115eccce8334226a7b25

 Toạ đàm kỷ niệm Ngày Khoa học và công nghệ 18/5 tôn vinh đội ngũ ngành KH&CN.

“Với tầm nhìn xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm KH&CN lớn của cả nước, rất nhiều ý kiến, đóng góp của nhà khoa học, của doanh nghiệp ngày hôm nay khiến cán bộ, công chức, người lao động ngành KH&CN nói chung, 100 cán bộ, viên chức, người lao động có mặt tại buổi toạ đàm và hội thảo hôm nay tiếp tục suy nghĩ, tiếp tục đổi mới, phục vụ để phát triển”, TS Hồ Thắng nhắn nhủ.

Bảo Hoà

Tin khác

Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo một số thủ đoạn cũng như thiết bị thông minh có thể được sử dụng cho mục đích gian lận thi cử trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024, chiều 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Theo quy hoạch đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hoằng Hóa trở thành thị xã, đô thị loại IV, là trung tâm về công nghiệp và dịch vụ, du lịch...
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 20/6, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa cho biết, Đội QLTT số 1 vừa ban hành quyết định xử phạt 45 triệu đồng đối với 2 cơ sở của Phòng khám 400 vì hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu là thực phẩm.
Tin tức 1 ngày trước
Mô hình Khu thương mại tự do không mới với thế giới nhưng rất mới tại Việt Nam. Các nhà quản lý, các chuyên gia kỳ vọng Khu thương mại tự do Đà Nẵng hình thành sẽ phát huy lợi thế của "người đến sau” tích hợp kinh nghiệm, mô hình thành công của thế giới với những cơ chế, tiện tích vượt trội.