Giấc mơ sữa Việt Nam

Khoa học mới: Phát triển Robot thay thế nhân viên lễ tân

(SHTT) – Lần đầu tiên robot được đưa vào sử dụng thay thế nhiều công việc của nhân viên lễ tân khách sạn tại Ý. Ngoài khả năng ngoại ngữ, robot này còn có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác giống như con người.

robot

 Robby Pepper đang trò chuyện với một vị khách của khách sạn

Robot này có tên gọi là Robby Pepper, được một khách sạn nằm gần hồ Garda, Ý đưa vào sử dụng. Họ đặt Robby Pepper tại sảnh lớn của khách sạn với nhiệm vụ tiếp đón khách và làm nhân viên lễ tân.

Robby có khả năng giao tiếp thành thạo được 3 thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Đức. Đây là lợi thế lớn nhất của Robby, thậm chí có phần ưu việt hơn cả con người. Ngoài ra, Robby còn phải đảm nhận nhiệm vụ trả lời những câu hỏi thông thường liên quan đến thủ tục đặt phòng và lưu trú tại khách sạn.

Chị Mihail Slanina, một vị khách của khách sạn chia sẻ: “Con robot này thật tuyệt, giống như một người thật vậy. Nó có thể nói chuyện, và thậm chí là bắt tay tôi nữa".

Robot có vẻ ngoài giống người thường, gồm các bộ phận như đầu, thân, chân và tay. Với gam màu trắng chủ đạo trên thân robot, các vị khách đến với khách sạn dễ dàng nhận ra Robby ngay từ xa. Hầu hết, các vị khách đều tò mò về Robby và tới trò chuyện cùng nó.

Công ty Công nghệ Robot Nhật Bản là nhà sáng tạo ra Robby. Theo nhà sản xuất, Robby là sản phẩm robot phù hợp nhất cho môi trường khách sạn vì bên trong Robby thiết lập sẵn câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp trong môi trường khách sạn. Robby cũng có thể xác định chính xác các vị trí phòng trong khách sạn như phòng spa, phòng ăn.

Liên đoàn Robot Quốc tế, Đức dự đoán lượng bán các sản phẩm robot thông minh tăng từ 20% tới 25% một năm cho tới tận năm 2020. Chủng loại robot rất đa dạng bao gồm robot bảo vệ, robot lao công, robot y tế, robot tính toán. Nhờ sự đổi mới trong lĩnh vực công nghệ kết hợp với quá trình phát triển của trí tuệ nhân tạo, việc sử dụng robot trong các dịch vụ chăm sóc khách hàng sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Thu Hà