Vinamilk

Khoa học đã tìm ra cách biến tế bào ung thư thành mỡ lành

(SHTT) - Các nhà khoa học từ Đại học Basel (Thụy Sĩ) đã cấy tế bào ung thư vú ở người lên chuột bạch và sử dụng cách thức di căn của ung thư để chống lại chính nó. Biến tế bào ung thư vú nguy hiểm thành tế bào mỡ.

Theo Live Science, với liệu pháp kết hợp rosiglitazone cùng trametinib, các nhà khoa học đến từ Đại học Basel (Thụy Sĩ) đã tìm ra cách biến tế bào ung thư vú chuyển thành tế bào mỡ và không còn gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Sau khi bị cấy tế bào ung thư vú, các con chuột bạch được điều trị bằng thuốc tiểu đường rosiglitazone và thuốc ung thư trametinib. Nhờ hai loại thuốc này, quá trình di căn của ung thư trở thành quá trình tạo mỡ và tế bào ung thư trở thành tế bào mỡ.

te-bao-ung-thu

 

"Các tế bào ung thư vú trải qua EMT không chỉ trở thành tế bào mỡ mà còn hoàn toàn ngưng phát triển. Từ những thí nghiệm nuôi cấy dài hạn, chúng tôi cũng nhận thấy tế bào ung thư đã thành tế bào mỡ không chuyển lại về tế bào ung thư", ông Gerhard Christofori, nhà hóa sinh tại Đại học Basel dẫn đầu công trình cho biết.

Trametinib và rosiglitazone đều đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt nên dễ dàng đưa vào thử nghiệm trên người. Trong thời gian chờ đợi, các nhà nghiên cứu Đại học Basel đang tìm hiểu xem liệu pháp này có tác dụng với các loại ung thư khác và có thể kết hợp với hóa trị được hay không.

Nam An