Khoa học chứng minh: thực vật 'biết' mình bị ăn
Nghiên cứu được thực hiện trên cây cressa (tên khoa học là Arabidopsis), họ hàng của bông cải xanh, cải xoăn, rau mù tạt và các loài thực vật thuộc họ brassica. Cressa là loài cây đầu tiên được giải mã gen và các nhà khoa học quen thuộc với cách thức hoạt động của nó.
Để xác định liệu thực vật có “biết” bản thân đang bị ăn hay không, các nhà nghiên cứu của Đại học Missouri đã thu âm chính xác những rung động mà con sâu bướm tạo ra khi ăn lá cây cressa với giả thiết là cây cối có thể cảm nhận hoặc nghe được rung động này.
Họ chứng thực thí nghiệm bằng cách mô phỏng các rung động tự nhiên như tiếng ồn do gió gây ra mà cây trồng có thể gặp phải.
Kết quả cho thấy, loại rau cay này đã tiết ra dầu cay giống mù tạt có mức độc hại nhẹ qua lá để ngăn “kẻ tấn công”. Ngoài ra, khi cảm nhận hoặc nghe thấy rung động nhai từ sâu bướm, cressa càng tiết ra nhiều dầu cay hơn. Tuy nhiên, với các rung động mô phỏng khác, chúng không hề phản ứng.
Bà Heidi Appel, chuyên viên nghiên cứu cao cấp tại Phòng Khoa học Thực vật thuộc Học viện Nông nghiệp, Lương thực và Tài nguyên thiên nhiên, và Trung tâm Khoa học Đời sống Trái đất tại Đại học Missouri, cho biết: “Nghiên cứu trước đây đã khảo sát cách thức cây trồng phản ứng với âm thanh, bao gồm âm nhạc. Tuy nhiên, nghiên cứu này của chúng tôi là ví dụ đầu tiên về cách thức cây trồng phản ứng với rung động có liên quan đến sinh thái. Chúng tôi nhận thấy dấu hiệu của rung động nhai làm xuất hiện các thay đổi trong quá trình trao đổi chất của các tế bào thực vật, tạo ra nhiều hóa chất phòng thủ có thể đẩy lùi cuộc tấn công từ sâu bướm”.
Điều này chứng minh thực vậy hoàn toàn có thể cảm nhận được chúng đang bị ăn và thực hiện cơ chế “tự vệ”. Chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy bất ngờ trước phát hiện mới này!
-
Sáng chế xe 5 trong 1 độc đáo của học sinh lớp 9
-
Hoa quả tươi lâu nhờ thuốc bảo vệ thực vật
-
Kỳ tích mới xác lập tại Việt Nam: Em bé ra đời từ trứng trữ đông lạnh
Lê Phương