Sea Bank

Kho thuốc nổ nghi của IS được phát hiện gần Paris

(SHTT) - Loại thuốc nổ trên được xác định là là TATP, một loại thuốc nổ tự chế rẻ tiền mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thường sử dụng trong các cuộc tấn công tại Pháp trong những năm gần đây.

canh-sat-phap-villejuif-anh-reuters-1504739527200

Lực lượng điều tra và cứu hỏa Pháp có mặt tại Villejuif sau khi phát hiện căn hộ chứa các vật liệu tạo bom ở khu vực này - Ảnh: REUTERS 

Theo hãng tin AFP, nhà chức trách Pháp đã tìm thấy các bình khí gas và dây điện trong căn hộ ở Villejuif, vùng ngoại ô phía nam thủ đô Paris. 

Loại thuốc nổ trên được xác định là là TATP, một loại thuốc nổ tự chế rẻ tiền mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thường sử dụng trong các cuộc tấn công tại Pháp trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó, cảnh sát Pháp cũng tìm được các vật liệu có thể được dùng để sản xuất TATP cùng nhiều giấy tờ viết bằng tiếng Ả rập.  Các công tố viên chống khủng bố ở Pháp đã mở cuộc điều tra về vụ việc.

Giới chức Pháp ngày 7/9 cho biết hai người đàn ông từ 36-47 tuổi đã bị bắt và một trong hai là chủ của căn hộ nói trên.

Cảnh sát Pháp cho biết đã tiến hành khám xét căn hộ trên sau khi một người làm việc tại tòa chung cư báo tin cho họ về những “vật khả nghi” trong căn hộ.  Bộ trưởng nội vụ Gerard Collom đã tuyên dương người này vì tinh thần trách nhiệm công dân.

Ở một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga hôm 5/9 cho biết tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Essen đã phóng nhiều tên lửa hành trình Kalibr vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần thành phố Deir ez-Zor, miền trung Syria. Đợt tấn công đã phá hủy nhiều sở chỉ huy, trung tâm liên lạc, kho vũ khí, xưởng sửa chữa xe thiết giáp và hàng chục phiến quân, Sputnik đưa tin.

Đợt tấn công bằng tên lửa này của quân đội Nga đã giúp quân đội chính phủ Syria xuyên thủng phòng tuyến của IS quanh Deir ez-Zor, phá vỡ vòng vây kéo dài ba năm tại thành phố này.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định chiến dịch phá vây tại Deir ez-Zor của quân đội chính phủ Syria đã tiêu diệt phần lớn đơn vị tinh nhuệ nhất của phiến quân IS tại Syria.

PV (t/h)