SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 04/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Khí ozone có thể làm sạch tới 90% bề mặt có chứa virus SARS-CoV-2

07:39, 20/02/2021
(SHTT) - Thông qua các thử nghiệm, nhóm nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv tại Israel đã phát hiện khí ozone có khả năng Diệt 90% virus SARS-CoV-2 tồn tại trên các bề mặt.

Lâu nay, khí ozone vẫn được sử dụng để diệt khuẩn và virus trong xử lý nước. Các nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể bám trên các bề mặt hàng giờ, thậm chí hàng ngày, tùy vào điều kiện bề mặt và môi trường. Do đó, khử trùng bề mặt vẫn được coi là một trong các biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2.

Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Environmental Chemistry Letters, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv cho biết, bằng việc sử dụng khí ozone, chúng ta có thể loại bỏ tới 90% lượng virus SARS-CoV-2 trên các bề mặt.

khu khuan virus sars cov 2 bang khi ozone

 Khí ozone có thể thiêu diệt tới 90% virus SARS-CoV-2 trên các bề mặt

Các nhà nghiên cứu nhận định, việc sử dụng khí ozone để làm sạch các bề mặt sẽ ưu việt hơn các dung dịch khử khuẩn do nó có thể tiếp cận các vị trí khuất hoặc các không gian có nhiều thiết bị.

Bên cạnh đó, việc sử dụng khí ozone cũng được đánh giá là kinh tế hơn, tiết kiệm thời gian, công nghệ sẵn có, theo đó, có thể ứng dụng rộng rãi tại các bệnh viện, trường học, khách sạn, thậm chí trên máy bay.

Trước đó, đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong thời gian dài ngoài không khí và trên các bề mặt khiến tình trạng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, các biện pháp khử khuẩn không gian xung quang người mắc COVID-19 luôn luôn được chú trọng khi thực hiện các công tác phòng, chống dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Giải Nobel Y sinh năm 2023 đã vinh danh hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman nhờ công trình nghiên cứu về vaccine mRNA hiệu quả phòng bệnh COVID-19.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
TS. Nguyễn Thanh Tuyên - Phó Cục trưởng Công nghiệp Công nghệ Thông tin truyền thông đánh giá Đà Nẵng có cơ hội phát triển công nghệ thiết kế, vi mạch bán dẫn sau Hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau khi phát hiện dầu phanh có nguy cơ rò rỉ dẫn tới khả năng cháy khi để phương tiện ngoài trời, Hyundai và Kia đã có thông báo triệu hồi đối với 3,37 triệu phương tiện nằm trong diện ảnh hưởng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trải qua 3 năm hình thành và phát triển, Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam (BAV 4.0) đã dần khẳng định được vị thế, vai trò sứ mạng trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nhân doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, trong những chính sách quan trọng trong tiến trình chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta, khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) được xác định là nền tảng để đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.