Sea Bank

Khi nào Việt Nam được công bố hết dịch Covid-19?

(SHTT) - Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, Việt Nam đã trải qua 16 ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Vậy khi nào Việt Nam đủ điều kiện để công bố hết dịch bệnh?

Chia sẻ về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng của Bộ Y tế, cố vấn cấp cao Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết sắp tới, Việt Nam có thể có thêm những ca mắc Covid-19 từ người nhập cảnh. Việt Nam thực hiện chính sách bảo hộ công dân nên tiếp tục có người nhập cảnh, do đó sẽ tiếp tục phát hiện người dương tính trong số này hoặc những người đi theo đường bộ, lối mòn vào Việt Nam.

Dù có ca dương tính, song không đáng ngại vì đã cách ly được số lượng này ngay từ đầu. Do đó, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.

covid

 Khi nào Việt Nam được công bố hết dịch Covid-19?

Phân tích thêm về nguy cơ thứ hai của Việt Nam là lây nhiễm ngoài cộng đồng, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, cần phải xác định vẫn còn những ca dương tính ngoài cộng đồng. Với các ổ dịch từng đối phó như Sơn Lôi, bar Buddha, Bạch Mai, Hạ Lôi, khi phát hiện đã được phong tỏa, kiểm soát chặt từ F0, kể cả F1, F2, cách ly triệt để, hạn chế cho tiếp xúc với nhau nên đã kiểm soát tốt. Các ổ dịch được phong tỏa 28 ngày, những ai có dấu hiệu đều đã được phát hiện:“Phần lớn Việt Nam quản lý được các ổ dịch, nhưng ở cộng đồng thì khác, dù có thực hiện giãn cách xã hội cũng không thể quản được 100%. Một đất nước gần 100 triệu dân, vẫn còn đi lại, gặp nhau, hơn nữa có nhiều người mắc không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Do đó, nguy cơ còn ca mắc ngoài cộng đồng là vẫn luôn có”.

Điều khiến cố vấn cấp cao Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam lo ngại chính là hiện tượng “vượt biên, đi qua đường mòn, lối mở”, ví dụ như ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Đồng Văn (Hà Giang), là điển hình của việc giao lưu với nước ngoài, ngay sát biên giới. Tuy nhiên, tình hình cơ bản không đáng ngại vì diện tiếp xúc của số này không rộng.

Như vậy tính đến sáng ngày 2/5, chúng ta đã qua 16 ngày không có người nhiễm mới. Chúng ta đã đạt được 4 yêu cầu đề ra từ đầu là không để dịch lây lan rộng; không có người chết vì dịch bệnh; không để tâm lý xã hội hoảng loạn hay chủ quan; không để ảnh hưởng xấu tới kinh tế - xã hội, hợp tác quốc tế. Tuy nhiên, những ngày gần đây có nhiều ca dương tính trở lại, do vậy có ý kiến cho rằng, nếu từ nay đến cuối tháng 5 không có ca nhiễm mới chúng ta sẽ công bố hết dịch.

Theo quy định thì 28 ngày kể từ khi bệnh nhân gây lây nhiễm trong cộng đồng được cách ly, không còn khả năng làm lây lan sẽ có thể công bố hết dịch.

Bệnh nhân lây trong cộng đồng cuối cùng ở Việt Nam là bệnh nhân 268, ở Hà Giang và đã được công bố khỏi bệnh ngày 30/4. Bệnh nhân 268 sốt, ho từ ngày 7/4 và được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn.

Như vậy, tính đến nay đã là 23 ngày, chiếu theo quy định hiện hành, đã sắp có thể công bố hết dịch tại Việt Nam.

Minh Vân