SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 11/03/2026
  • Click để copy

Khi nào vaccine Nanocovax được đưa vào sử dụng?

07:24, 07/09/2021
(SHTT) - Chiều ngày 6/9, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời một số câu hỏi liên quan đến vấn đề vaccine và lý do tại sao chưa đưa vaccine Nanocovax vào sử dụng.

Tại họp báo Chính phủ, PV nêu câu hỏi về việc thời gian qua, Học viện Quân y đã qua giai đoạn thứ 3 thử nghiệm vaccine Nanocovax. Trong thực tế thử nghiệm vừa qua đã có nhiều tình nguyện viên tiêm thử vaccine này. Xin hỏi bao giờ sẽ đưa vaccine thử nghiệm đó vào tiêm trên thực tế?

Trước câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết vừa qua, khi công ty Nanogen kết hợp với các đơn vị nghiên cứu là Học viện quân y, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã kết thúc thử nghiệm lâm sàng pha 3a nộp hồ sơ lên Hội đồng đạo đức quốc gia, Hội đồng đạo đức quốc gia đã chấp thuận kết quả thử nghiệm lâm sàng giữa kỳ giai đoạn 3a đối với vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen. Tuy nhiên, ông Thuấn cho biết “vẫn còn 1 số tồn tại mà Hội đồng cấp phép kiến nghị cần phải giải quyết”.

vaccine nanocovax

 Khi nào vaccine Nanocovax được đưa vào sử dụng?

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, vaccine là một sản phẩm đặc biệt, không những ảnh hưởng tới một người mà còn liên quan tới cả cộng đồng và có thể nhiều thế hệ. Do đó, chủ trương của Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ Y tế chỉ đạo là nhanh chóng nhưng phải chặt chẽ, an toàn và hiệu quả.

Vì thế, theo ông Thuấn, trên cơ sở kết luận của Hội đồng cấp phép, còn 3 nội dung mà Công ty Nanogen cũng như các đơn vị nghiên cứu phải hoàn thành.

Về tính an toàn, cần bổ sung, cập nhật thêm dữ liệu an toàn cho toàn bộ đối tượng đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine tới thời điểm hiện tại và giải thích rõ về các trường hợp sự cố bất lợi nghiêm trọng tới thời điểm hiện tại.

Về tính sinh miễn dịch, cần bổ sung, cập nhật dữ liệu theo Đề cương sửa đổi mới nhất được Hội đồng Đạo đức thông qua, bao gồm: Bổ sung, cập nhật đánh giá tính sinh miễn dịch trên các biến chủng mới (ví dụ biến chủng Delta, biến chủng Anh…) và cỡ mẫu đánh giá tính sinh miễn dịch cần thực hiện theo đúng đề cương nghiên cứu đã được thông qua.

Về hiệu quả bảo vệ, đề nghị doanh nghiệp phối hợp với nhóm nghiên cứu để phân tích, bàn luận về mối liên quan giữa tính sinh miễn dịch của vaccine và hiệu quả bảo vệ tối thiểu 50% (theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới).

“Còn về thời điểm, khi nào chúng ta lưu hành sẽ do Hội đồng Đạo đức, Hội đồng Khoa học thống nhất với đơn vị tài trợ”, Thứ trưởng cho hay.

Cũng theo đại diện Bộ Y tế, hiện Việt Nam đang thử nghiệm 3 loại vaccine (NanoCovax, Covivac và ARCT-154) và dự kiến đầu năm 2022, Việt Nam sẽ tự chủ vaccine trong nước.

Tại buổi họp báo, ông Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng cho biết: Tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các cấp, các ngành cần phải cố gắng hơn, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch; trong đó, giãn cách xã hội là quyết định, thần tốc xét nghiệm trên diện rộng là then chốt; điều trị giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu; bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu. Vaccine, thuốc điều trị là chiến lược; bảo đảm an dân, an ninh, trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ quan trọng.

Hà Anh

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 10/3/2026, tại Phường Bến Cát - Thành phồ Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” cấp toàn quốc. Chương trình có sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa quốc tế LOF - Thương hiệu Kun.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Xăng, dầu là chất lỏng dễ bay hơi và dễ bắt lửa, do đó, việc tích trữ số lượng lớn tại gia đình sẽ làm tăng nguy cơ cháy, nổ và gây hậu quả nghiêm trọng đối với tính mạnh của gia đình và cộng đồng xung quanh.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT)- Nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong kỳ bầu cử sắp tới, ứng dụng VNeID cho phép cử tri theo dõi thông tin cá nhân, khu vực và địa điểm bỏ phiếu; đồng thời gửi yêu cầu thay đổi nơi bỏ phiếu ngay trên điện thoại di động, góp phần giúp người dân thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 10/3, tại Hà Nội, Hội nghị khoa học các đối tác ANRS MIE đã chính thức khai mạc, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực củng cố mạng lưới an ninh y tế và nghiên cứu dịch tễ tại Việt Nam.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Chuyển đổi số nhằm hình thành hành lang pháp lý đồng bộ, tổng thể điều chỉnh và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia, hướng đến hình thành quốc gia số.
.