Vinamilk

Khi nào sự cố đứt cáp AAG lần 2 mới được khắc phục xong?

(SHTT) - Ngày 20/5, nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam cho biết, sự cố đứt tuyến cáp quang xảy ra hôm 14/5 vừa qua sẽ được hoàn thành sửa chữa vào ngày 2/6.

Một nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam, ngày 20/5 thông tin, sự cố trên tuyến cáp quang biển quốc tế nối Đông Nam Á với Hoa Kỳ (tuyến cáp biển Asia-America Gateway, gọi tắt là tuyến cáp AAG) xảy ra ngày 14/5 vừa qua sẽ được bắt đầu sửa từ ngày 28/5 và dự kiến hoàn thành vào ngày 2/6. 

sua-cap-quang-bien

Sự cố đứt cáp quang AAG lần 2 trong năm 2020 dự kiến được tiến hành khắc phục từ 28/5 đến 2/6. 

Nguyên nhân của sự cố được xác định do lỗi cáp trên nhánh S1H, đoạn kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong (Trung Quốc) tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu hơn 107 km. 

Sự cố có thể khiến iệc truy cập vào các tên miền quốc tế của người dùng mạng Việt Nam trong thời gian khắc phục sự cố có thể bị chậm hoặc không thể kết nối

Đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, nhu cầu sử dụng dịch vụ và ứng dụng trực tuyến đã trở lại bình thường từ đầu tháng 5/2020. Do vậy, sự cố gián đoạn của tuyến cáp AAG từ ngày 14/5 mặc dù có ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ internet đi quốc tế song mức độ ảnh hưởng không nhiều.

Đây là lần thứ 2 xảy ra sự cố đứt đường cáp quang quốc tế AAG trong năm 2020. Trước đó, ngày 2/4, tuyến AAG cũng đã xảy ra sự cố trên nhánh S1 kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong (Trung Quốc) khiến toàn bộ lưu lượng đường truyền đi qua hướng này bị mất. Sự cố này đã được khắc phục xong vào ngày 21/4. 

dut cap AAG

Từ đầu năm 2020, tuyến cáp quang quốc tế AAG đã xảy ra sự cố 2 lần trong khoảng thời gian hơn 1 tháng.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG có chiều dài 20.191 km, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp này được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314 km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California). Đây là tuyến cáp biển quan trọng, kết nối internet giữa khu vực Đông Nam Á với Hoa Kỳ.

An An