SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Khi nào hồi sinh thi thể đông lạnh đầu tiên trên thế giới?

14:04, 16/01/2018
(SHTT) - Các chuyên gia nhận định trong tương lai gần tới đây, y học sẽ có 1 bước tiến mới khi có thể hồi sinh thi thể đông lạnh. Đó là lý do công nghệ này đang phát triển với tốc độ "chóng mặt" ở Mỹ.

Để chuẩn bị cho cái chết, nhiều người lên kế hoạch xử lý hài cốt của mình dưới nhiều hình thức khác nhau, một số người chọn những chiếc quan tài, số khác có dự định hỏa táng và tro của họ sẽ được rải tại một số địa điểm đặc biệt, thậm chí chuyển thành đĩa than. Tuy nhiên với vài trăm nghìn đô la, nhiều người có thể làm đông lạnh cơ thể với hy vọng hồi sinh nhờ tiến bộ của khoa học, kỹ thuật trong tương lai.

Ba trung tâm thực hiện đông lạnh cơ thể người đầu tiên trên thế giới:

Thứ nhất là KrioRus tại một tu viện được xây ở thế kỷ 15 tại ngoại ô thủ đô Moscow, Nga - bắt đầu đông lạnh người từ năm 2005 và hiện có 45 khách hàng.

Thứ hai là Viện Đông lạnh cơ thể Michigan, Mỹ - đang đông lạnh 135 người cùng 100 vật nuôi.

Thứ ba và cũng là trung tâm lớn nhất, Quỹ kéo dài đời sống Alcor tại Scottsdale, Arizona - đang đông lạnh đầu hoặc cơ thể của 149 người và hơn 1.100 người đóng tiền thành viên để giữ chỗ.

khi nao hoi sinh thi the dong lanh dau tien tren the gioi

 Khi nào hồi sinh thi thể đông lạnh đầu tiên trên thế giới?

Mới đây, ông Dennis Kowalski, Chủ tịch Viện bảo quản lạnh Cryonics đã quyết định đăng ký bảo quản lạnh thi thể cả 5 người trong gia đình với hy vọng khoa học sẽ giúp họ sống lại trong tương lai. Họ đã hoàn thành các thủ tục cần thiết để ông cũng như vợ là bà Maria, cùng ba con trai gồm Jacob 19 tuổi, Danny 17 tuổi và James 16 tuổi, được bảo quản trong buồng khí nitơ lỏng sau khi qua đời. Tổng chi phí đông lạnh cho cả gia đình là 140.000 USD.

Theo Metro, Viện Cryonics bảo quản thi thể người ở nhiệt độ thấp nhất với hy vọng được hồi sinh. Quá trình bảo quản được thực hiện ngay khi một người được tuyên bố tử vong và thi thể được làm lạnh trong một chiếc thùng đá.

Khi "khách hàng" đã chết về mặt pháp y, nhân viên chuyển họ lên giường lạnh và dùng thiết bị hồi sức tim phổi làm cho máu lưu thông khắp cơ thể một lần nữa. Sau đó, họ sử dụng 16 loại thuốc khác nhau để giúp cho tế bào không bị hư tổn sau khi chết trước khi rút hết máu và dịch cơ thể rồi bơm chất lỏng bảo vệ nội tạng vào thay thế.

Cuối cùng, các nhân viên tiến hành làm lạnh thi thể 0,5 độ C mỗi giờ cho đến khi đạt tới nhiệt độ của nitơ lỏng -160 độ C sau 2 tuần. Tiếp đó, họ cho các thi thể vào tủ đông lạnh hình trụ trong tư thế đầu lộn xuống.

Trong những ngày đầu của quá trình làm lạnh, gia đình và bạn bè phải chi trả tiền cho việc duy trì, bảo quản cơ thể người thân của mình. Tuy nhiên, các công ty cung cấp dịch vụ này hiện tại đòi hỏi bệnh nhân phải trả tiền trước, và số tiền thường có nguồn gốc từ tiền bảo hiểm nhân thọ của bệnh nhân.

khi nao hoi sinh thi the dong lanh dau tien tren the gioi a

 Các thùng chứa thi thể đông lạnh

Mới đây, ông Dennis Kowalski cũng đã đưa ra một tuyên bố gây chú ý, đó là người đông lạnh sau khi chết có thể được hồi sinh sớm hơn nhiều so với dự đoán trước đây.

“Công nghệ đông lạnh cryonic (CPR) từng được coi là điều không thể cách đây 100 năm. Nhưng chúng ta đã làm chủ công nghệ này”, Dennis nói.

Một cuốn sách xuất bản năm 1986 của tác giả J Robert Freitas, dự đoán người đông lạnh hồi sinh trong khoảng năm 2040-2050. Nhưng Dennis cho rằng viễn cảnh đó sẽ đến sớm hơn rất nhiều.

Được biết, hiện tại để có hồi sinh người đông lạnh, các chuyên gia phải đối mặt với 3 thách thức lớn. Thứ nhất, tế bào khiến người bệnh chết, ví dụ tế bào ung thư, cần phải được chữa khỏi.

Thứ hai, tế bào bị tổn thương trong quá trình đông lạnh cũng phải được thay thế. Cuối cùng, các tế bào bị lão hóa cần phải được làm mới lại.

Người đông lạnh đầu tiên là Tiến sĩ James Bedford vào năm 1967. Ông Bedford được đông lạnh ngay trước khi chết vì bệnh tật. Cơ thể và não bộ đóng băng hoàn toàn. Bedford nhiều khả năng sẽ là người đầu tiên được rã đông để hồi sinh trong tương lai.

Hải Linh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Ngày 13/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023 - 2024 đã tổ chức hội nghị triển khai công tác chấm thi.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ trang Carscoops, Hyundai mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với gần 800 ô tô Tucson 2024 và Santa Cruz 2024 do phát hiện nguy cơ mất trợ lực lái có thể khiến người sử dụng phương tiện tăng nguy cơ gặp sự cố.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại sự kiện ra mắt công nghệ mới ở Stockholm, Thụy Điển vừa qua, CEO của Nokia, ông Pekka Lundmark, đã thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên có âm thanh sống động nhờ công nghệ 3D thông qua mạng 5G.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ.