SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

Khi nào hồi sinh thi thể đông lạnh đầu tiên trên thế giới?

14:04, 16/01/2018
(SHTT) - Các chuyên gia nhận định trong tương lai gần tới đây, y học sẽ có 1 bước tiến mới khi có thể hồi sinh thi thể đông lạnh. Đó là lý do công nghệ này đang phát triển với tốc độ "chóng mặt" ở Mỹ.

Để chuẩn bị cho cái chết, nhiều người lên kế hoạch xử lý hài cốt của mình dưới nhiều hình thức khác nhau, một số người chọn những chiếc quan tài, số khác có dự định hỏa táng và tro của họ sẽ được rải tại một số địa điểm đặc biệt, thậm chí chuyển thành đĩa than. Tuy nhiên với vài trăm nghìn đô la, nhiều người có thể làm đông lạnh cơ thể với hy vọng hồi sinh nhờ tiến bộ của khoa học, kỹ thuật trong tương lai.

Ba trung tâm thực hiện đông lạnh cơ thể người đầu tiên trên thế giới:

Thứ nhất là KrioRus tại một tu viện được xây ở thế kỷ 15 tại ngoại ô thủ đô Moscow, Nga - bắt đầu đông lạnh người từ năm 2005 và hiện có 45 khách hàng.

Thứ hai là Viện Đông lạnh cơ thể Michigan, Mỹ - đang đông lạnh 135 người cùng 100 vật nuôi.

Thứ ba và cũng là trung tâm lớn nhất, Quỹ kéo dài đời sống Alcor tại Scottsdale, Arizona - đang đông lạnh đầu hoặc cơ thể của 149 người và hơn 1.100 người đóng tiền thành viên để giữ chỗ.

khi nao hoi sinh thi the dong lanh dau tien tren the gioi

 Khi nào hồi sinh thi thể đông lạnh đầu tiên trên thế giới?

Mới đây, ông Dennis Kowalski, Chủ tịch Viện bảo quản lạnh Cryonics đã quyết định đăng ký bảo quản lạnh thi thể cả 5 người trong gia đình với hy vọng khoa học sẽ giúp họ sống lại trong tương lai. Họ đã hoàn thành các thủ tục cần thiết để ông cũng như vợ là bà Maria, cùng ba con trai gồm Jacob 19 tuổi, Danny 17 tuổi và James 16 tuổi, được bảo quản trong buồng khí nitơ lỏng sau khi qua đời. Tổng chi phí đông lạnh cho cả gia đình là 140.000 USD.

Theo Metro, Viện Cryonics bảo quản thi thể người ở nhiệt độ thấp nhất với hy vọng được hồi sinh. Quá trình bảo quản được thực hiện ngay khi một người được tuyên bố tử vong và thi thể được làm lạnh trong một chiếc thùng đá.

Khi "khách hàng" đã chết về mặt pháp y, nhân viên chuyển họ lên giường lạnh và dùng thiết bị hồi sức tim phổi làm cho máu lưu thông khắp cơ thể một lần nữa. Sau đó, họ sử dụng 16 loại thuốc khác nhau để giúp cho tế bào không bị hư tổn sau khi chết trước khi rút hết máu và dịch cơ thể rồi bơm chất lỏng bảo vệ nội tạng vào thay thế.

Cuối cùng, các nhân viên tiến hành làm lạnh thi thể 0,5 độ C mỗi giờ cho đến khi đạt tới nhiệt độ của nitơ lỏng -160 độ C sau 2 tuần. Tiếp đó, họ cho các thi thể vào tủ đông lạnh hình trụ trong tư thế đầu lộn xuống.

Trong những ngày đầu của quá trình làm lạnh, gia đình và bạn bè phải chi trả tiền cho việc duy trì, bảo quản cơ thể người thân của mình. Tuy nhiên, các công ty cung cấp dịch vụ này hiện tại đòi hỏi bệnh nhân phải trả tiền trước, và số tiền thường có nguồn gốc từ tiền bảo hiểm nhân thọ của bệnh nhân.

khi nao hoi sinh thi the dong lanh dau tien tren the gioi a

 Các thùng chứa thi thể đông lạnh

Mới đây, ông Dennis Kowalski cũng đã đưa ra một tuyên bố gây chú ý, đó là người đông lạnh sau khi chết có thể được hồi sinh sớm hơn nhiều so với dự đoán trước đây.

“Công nghệ đông lạnh cryonic (CPR) từng được coi là điều không thể cách đây 100 năm. Nhưng chúng ta đã làm chủ công nghệ này”, Dennis nói.

Một cuốn sách xuất bản năm 1986 của tác giả J Robert Freitas, dự đoán người đông lạnh hồi sinh trong khoảng năm 2040-2050. Nhưng Dennis cho rằng viễn cảnh đó sẽ đến sớm hơn rất nhiều.

Được biết, hiện tại để có hồi sinh người đông lạnh, các chuyên gia phải đối mặt với 3 thách thức lớn. Thứ nhất, tế bào khiến người bệnh chết, ví dụ tế bào ung thư, cần phải được chữa khỏi.

Thứ hai, tế bào bị tổn thương trong quá trình đông lạnh cũng phải được thay thế. Cuối cùng, các tế bào bị lão hóa cần phải được làm mới lại.

Người đông lạnh đầu tiên là Tiến sĩ James Bedford vào năm 1967. Ông Bedford được đông lạnh ngay trước khi chết vì bệnh tật. Cơ thể và não bộ đóng băng hoàn toàn. Bedford nhiều khả năng sẽ là người đầu tiên được rã đông để hồi sinh trong tương lai.

Hải Linh

Tin khác

Đời sống sáng tạo 16 giờ trước
Gamelade.vn trang tin tức game cung cấp thông tin cập nhật liên tục về các game mới nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một trang web tin tức trò chơi chính thống cung cấp thông tin chính xác, chi tiết thì Gamelade.vn chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất ở thời điểm hiện tại.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã ban hành hướng dẫn chi tiết về công tác triển khai xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho giảng viên trẻ năm 2024. Theo đó, năm nay, giải thưởng sẽ được trao cho các công trình thuộc 6 lĩnh vực.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Năm 2024, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tập trung xây dựng luật, lập đề nghị xây dựng bốn Luật sửa đổi, trình Chính phủ năm Nghị định liên quan đến khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã có thông báo mời các tổ chức, cá nhân đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất vaccine cho người đến năm 2030, sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã phát triển thành công sản phẩm 'gạo lai thịt bò' mang nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn nhưng lại cho phép giảm đáng kể lượng khí thải tạo ra trong quá trình sản xuất so với quy trình nuôi trồng truyền thống.