SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 17/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Khép lại vụ kiện bản quyền giữa Qualcomm và Apple với số tiền 4,5 tỷ USD

16:15, 02/05/2019
(SHTT) - Qualcomm tiết lộ hãng này dự kiến sẽ nhận được 4,5 tỷ đến 4,7 tỷ USD từ việc thanh toán tiền bản quyền với Apple.

Từ lâu, Qualcomm và Apple vướng vào các vụ kiện tụng lẫn nhau. Vài tháng trước, 2 công ty đều xác nhận rằng họ không có bất kỳ thỏa thuận nào và sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện. Tuy nhiên hai "ông lớn" công nghệ đã nhất trí kết thúc tất cả các vụ kiện tụng giữa hai bên trên phạm vi toàn cầu. Việc dàn xếp kiện tụng và đạt được thỏa thuận cung cấp chip modem với Qualcomm được xem như lời xin lỗi của Apple sau nhiều năm tìm cách chiến thắng công ty đối tác trên tòa án không thành công.

Lời xin lỗi của Apple với Qualcomm có giá trị ít nhất 4,5 tỷ USD. Đổi lại Apple đạt được thỏa thuận cung cấp chip từ Qualcomm kéo dài đến 6 năm và kịp ra mắt iPhone 5G trong năm tới. Số tiền này hoàn toàn riêng biệt với các khoản phí bản quyền mà Apple phải trả trong tương lai để sử dụng chip của Qualcomm trong những thiết bị sắp ra mắt của họ.

qualcomm apple

 Khép lại vụ kiện bản quyền giữa Qualcomm và Apple với số tiền 4,5 tỷ USD

Từ ngày thanh toán khoản tiền bản quyền trên, cổ phiếu Qualcomm đã tăng hơn 43%. Cổ phiếu Apple đã tăng hơn 5% trong khoảng thời gian đó. Hai công ty này cũng giải quyết vụ kiện liên được tiến hành ở San Diego.

Thỏa thuận "đình chiến" bao gồm khoản thanh toán một lần tiền bản quyền công nghệ từ Apple cho Qualcomm, thỏa thuận cấp phép sáu năm giữa hai công ty và thỏa thuận từ Apple để mua chip Qualcomm.

Điều này rất quan trọng với Apple, đặc biệt là khi Intel thông báo rút khỏi thị trường modem 5G cho smartphone. Giờ đây, lựa chọn của Apple đang ngày càng hẹp khi chỉ còn duy nhất Qualcomm có khả năng cung ứng đủ lượng chip họ yêu cầu (Samsung cũng có thể là nhà cung cấp phụ cho bộ phận này của Apple) – ít nhất cho đến khi Apple tự sản xuất được modem.

Tuyên bố của CEO Qualcomm, ông Steve Mollenkopf cho biết: “Chúng tôi cũng rất vui mừng đã đạt được thỏa thuận kéo dài nhiều năm với Apple và hướng tới việc tiếp tục hỗ trợ họ như một khách hàng.”

Ngay sau khi Apple và Qualcomm công bố thỏa thuận, Intel cũng tuyên bố sẽ rút lui khỏi thị trường modem 5G trên điện thoại. Có thể Intel đã thấy rõ chip 5G của Qualcomm sẽ sớm trở lại trên iPhone, do vậy họ không còn động lực để phát triển sản phẩm này.

Hà Linh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Dù là tác giả nhưng khi nhạc sĩ Giáng Son đăng tải 'Giấc mơ trưa' trên Youtube, bài hát bất ngờ bị 'đánh gậy bản quyền'.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Với sự phát triển nền kinh tế thế giới và khoa học công nghệ hiện đại, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cùng với xu thế toàn cầu hóa, sở hữu trí tuệ đã trở thành tâm điểm của thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia phát triển và đang phát triển.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Những ngày vừa qua, bộ sưu tầm mới của Biti's đã vướng phải một số ồn ào về vấn đề "đạo nhái" vải gấm, họa tiết. Mới đây, phía đại diện của thương hiệu này đã chính thức lên tiếng xin lỗi.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
Nhái kiểu dáng bao bì hàng hóa của các doanh nghệp có uy tín, danh tiếng để trục lợi đang có khuynh hướng gia tăng và thay đổi ngày càng tinh vi. Trong bối cảnh đó, quyền tác giả - công cụ hữu hiệu để chống vi phạm sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Trường ĐH Luật TPHCM đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT): Những vấn đề lý luận và thực tiễn” nhằm góp ý sửa đổi các quy định trong dự thảo luật về quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và vấn đề bảo vệ quyền SHTT.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE