SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 16/04/2024
  • Click để copy

Kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc, giải pháp mới cho y học thế giới

06:29, 08/02/2017
(SHTT) - Mới đây, các nhà y học đã tìm ra được một loại kháng sinh siêu mạnh có khả năng tiêu diệt các siêu vi khuẩn kháng thuốc chỉ trong vài phút. Đây được xem là nền tảng để tạo ra thế hệ thuốc mới, giải quyết tình trạng kháng thuốc đáng báo động hiện nay.

Những năm gần đây, các nhà khoa học đang đau đầu khi các loại vi khuẩn kháng thuốc phát triển vượt trội và đáng báo động. Thậm chí nhiều quốc gia đã cảnh báo về một hậu quả thảm khốc nếu tình trạng kháng kháng sinh không được giải quyết triệt để. Nhiều bác sĩ đã phải bất lực trước những căn bệnh truyền nhiễm khiến số lượng người chết vì vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đã được đẩy lên nhiều hơn số lượng người chết vì ung thư. Vì vậy cuộc chạy đua tìm ra kháng sinh thế hệ mới cũng được thúc đẩy và các nhà khoa học đã có được những thành quả ngọt ngào.

Mới đây, theo thông tin được đăng tải trên tạp chí Scientific Report, các nhà khoa học đã tìm ra được loại kháng sinh siêu mạnh và có khả năng phát triển để tiêu diệt các vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh chỉ trong vài phút.

khang sinh tieu diet vi khuan khang thuoc

 Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh hoạt động ngày càng mạnh

Được biết loại thuốc kháng sinh mạnh này có tên là vancomycin, biến thể của thuốc có tên gọi là oritavancin. Đây là loại thuốc được dùng như là giải pháp cuối cùng cho các bệnh nhân mắc các loại bệnh như tụ cầu vàng kháng Methicillin gây nhiễm trùng xương, khớp, đường máu, van tim và phổi.

Đây được xem là cách diệt vi khuẩn chưa từng biết tới trước đây. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học  nhận thấy oritavancin dồn ép vi khuẩn kháng thuốc với sức mạnh gấp 11.000 lần so với vancomycin – 1 kháng sinh thế hệ 3 cùng nhóm. Mặc dù có cùng “chìa khóa” như vancomycin nhưng oritavancin lại có hiệu quả cao trong tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc bởi oritavancin tạo ra sung lực rất mạnh, có thể gây rách màng bọc vi khuẩn và xé tan chúng.

khang sinh tieu diet vi khuan khang thuoc a

 Kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc, giải pháp mới cho y học thế giới

Đặc biệt hơn cả, TS. Ndieyira, Đại học London - Anh, 1 trong những nhà khoa học nghiên cứu loại thuốc này còn cho biết rằng điều kiện ở bề mặt vi khuẩn còn hỗ trợ các cụm phân tử oritavancin khiến kháng sinh càng hiệu quả hơn trong tiêu diệt vi khuẩn. Các phân tử này có khả năng kết dính với nhau tạo thành cụm và tạo ra sự thay đổi cơ bản trong cách chúng diệt vi khuẩn.

PV

Tin khác

Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Từ cuối năm nay, những người sử dụng iPhone 15 trở lên sẽ có thể sửa chữa điện thoại bằng các bộ phận chính hãng đã qua sử dụng, bao gồm màn hình, pin và camera, mà không có bất kỳ thay đổi nào về chức năng.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, tập đoàn viễn thông Nippon Telegraph and Telephone (NTT) tại Nhật Bản thông báo về việc ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới mang tên Tsuzumi.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Tiến sĩ Nguyễn Duy Duy đã trở thành 1 trong 10 nhà khoa học trẻ xuất sắc được trao giải thưởng từ quỹ tài trợ các nhà khoa học tại Australia trong lĩnh vực khoa học và công nghiệp, của Viện Hàn lâm Khoa học Australia (SIEF).
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ thông tin Việt Nam (Vinasa) mới đây đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 169 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin của 117 doanh nghiệp công nghệ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tại Diễn đàn Hợp tác xã quốc gia 2024 với chủ đề 'Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm' mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho biết trình độ KHCN trong nông nghiệp của nước ta còn thấp và chậm phát triển, có khoảng cách khá xa so với thế giới và khu vực.