SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 27/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Khám phá tường thành cổ bí ẩn giữa biển Nhơn Hải

17:37, 17/05/2022
Bức tường thành cổ giữa biển nằm tại địa phận xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) chỉ được nhìn thấy rõ nhất khi thủy triều xuống, vào mùng 1 và Rằm.

Vào buổi sáng, nhìn từ Nhơn Hải sang Hòn Khô là một biển nước mênh mông, xanh biếc. Nhưng từ buổi chiều, nước biển dần rút, bức tường thành cổ dần lộ diện. Đây cũng là thời điểm thích hợp để nhiều đoàn khách du lịch đi cano ra khám phá, check in.

06

Vào buổi sáng, bức tường thành cổ ẩn mình dưới biển sâu.

Theo người dân địa phương, tường thành cổ thứ nhất nối liền vách đá thôn Hải Nam ra đến đảo Hòn Khô của thôn Hải Đông với bề mặt phẳng, rộng hơn 10m, độ cao chưa xác định được.

Tại thôn Hải Giang cũng có một đoạn tường thành cổ thứ hai chìm dưới lòng biển, nằm ở khu vực gần bờ. Khi thủy triều xuống, tường thành này hiện ra với đoạn dài hơn 3 km, rộng khoảng 3 - 4m, người dân địa phương gọi là Rạng Cầu. Nhiều ngư dân làm nghề thợ lặn ở địa phương khẳng định hai tường thành cổ này có kết cấu giống nhau, không xây bằng đá hoặc gạch, mà bằng hồ vữa đặc nguyên khối.

02

Khi thủy triều rút, bức tường dần lộ diện.

“Người dân ở đây thường gọi là bờ đập, và cũng không ai biết chính xác tường thành này dài đến đâu và được xây dựng từ thời nào. Nhìn kết cấu của bức tường thì chắc đây là công trình do người xưa để lại chứ không phải của tự nhiên nhưng cũng không biết nó được xây dựng cho mục đích gì. Tường thành cổ từ khi được phát hiện đến giờ vẫn y vậy, không thay đổi gì”, một người dân địa phương nói.

09

 Dựa vào kết cấu của bức tường thành, người dân địa phương tin rằng đây là công trình do người xưa để lại.

Trong một tháng, tường thành này chỉ xuất hiện khi thủy triều xuống, rõ nhất là vào ngày mùng một và ngày rằm. Trước đây, khách tham quan ít khi tham quan bức tường thành cổ, nhưng giờ đã có rất nhiều người đến. Bởi ngoài sự tò mò, đây còn là địa điểm “sống ảo” cực chill giữa biển.

04

Nhiều khách du lịch cũng tò mò về sự bí ẩn của tường thành cổ giữa biển ở làng Nhơn Hải.

Được biết, không có tài liệu nào ghi chép về một bức tường nhân tạo ở khu vực Nhơn Hải. Thư tịch cổ chỉ ghi nhận bốn tường thành lớn người Chămpa xây dựng ở Bình Định gồm thành Thị Nại thuộc huyện Tuy Phước, thành Đồ Bàn, thành Chas ở thị xã An Nhơn, thành Uất Trì ở huyện Tây Sơn.

03

Ngư dân địa phương cũng tranh thủ khi thủy triều rút để ra bắt ốc.

Làng chài Nhơn Hải nằm trên dãy Phương Mai, cách trung tâm TP Quy Nhơn hơn 20km. Nơi đây đã và đang trở thành một điểm đến du lịch biển hấp dẫn nhiều du khách. Thời điểm thích hợp để đến Nhơn Hải là khoảng tháng 3 – 9. Khi đó bạn có thể khám phá những vẻ đẹp thiên nhiên kỳ diệu của núi, của biển.

Huy Minh

Tin khác

Giải trí 23 giờ trước
(SHTT) - Cô gái Nguyễn Thị Ngọc Châu đã vượt qua 40 nhan sắc khác để trở thành Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 nhờ bản lĩnh và sự tự tin.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền - tác giả ca khúc 'Một ngàn nỗi đau' đã lên tiếng giải thích sau khi ca khúc bị tố đạo nhái. Anh cũng đưa ra bằng chứng chứng minh cho tác phẩm của mình.
Giải trí 2 ngày trước
Du lịch Đà Nẵng đã lên kế hoạch chuẩn bị sản phẩm du lịch mới cũng như xúc tiến và đón các chuyến bay quốc tế quay trở lại trong 6 tháng cuối năm 2022.
Giải trí 2 ngày trước
Chỉ xếp sau Ấn Độ và chênh lệch 1%, Việt Nam là một trong những cộng đồng hào hứng du lịch trở lại nhất hậu đại dịch, cũng như hết sức tự tin chào đón khách du lịch nước ngoài.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Tại đêm bán kết Miss Universe Vietnam 2022 - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Mâu Thủy tỏa sáng với bộ đầm đỏ quyến rũ. Tuy nhiên ngay sau đó, bộ váy của cô đã bị tố đạo nhái.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE