SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 16/06/2024
  • Click để copy

Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

07:51, 08/06/2024
(SHTT) - Tối 7/6, tại Điện Kiến Trung - Hoàng Thành Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Chương trình khai mạc Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế năm nay là lần đầu tiên được tổ chức tại điện Kiến Trung, đem đến cho khán giả những trải nghiệm mới lạ, độc đáo về văn hóa, lịch sử và nghệ thuật.

Chương trình được dàn dựng công phu, mới lạ, kết hợp hiệu ứng âm thanh, công nghệ chiếu sáng tiên tiến và pháo hoa nghệ thuật dưới sự chứng kiến của đông đảo khán giả theo dõi tại sân khấu phía trước điện Kiến Trung cũng như khán giả theo dõi qua cầu truyền hình trực tiếp.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Lê Hoài Trung nhấn mạnh: "Chúng ta trân trọng những nỗ lực và thành quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế đã đạt được trong những năm qua. Những giá trị, di sản văn hóa và con người ngày một được gìn giữ và quảng bá một cách phong phú, đặc biệt là 8 di sản thế giới đã được công nhận.

nghe thuat hue1

 

Nhiều công trình văn hoá, di sản, nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc được trùng tu, phục dựng, tạo nên những nét văn hóa hấp dẫn mới đối với du khách trong nước và quốc tế. Các hình thức biểu đạt văn hóa mới và các công nghệ tiên tiến, hiện đại đã được phát huy. Thừa Thiên Huế ngày càng thể hiện là trung tâm văn hóa-du lịch đặc sắc của cả nước và khu vực".

"Trải qua 24 năm kể từ lần đầu được tổ chức, Festival Huế là nơi tôn vinh giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc, sự sâu lắng, trầm mặc của vùng đất Cố đô, kết hợp với tinh hoa văn hóa của thế giới. Festival Huế nhờ vậy vừa góp phần vào thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, xã hội, vừa góp phần thể hiện sinh động đất nước Việt Nam có truyền thống văn hoá, trọng văn hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng" , đồng chí Lê Hoài Trung khẳng định.

Ông Lê Hoài Trung khẳng định, Nghị quyết 54 năm 2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu "đến năm 2025, Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc T.Ư trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh". 

Nghị quyết cũng nêu "tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên - Huế là thành phố festival, trung tâm văn hóa, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của châu Á".

"Mong rằng chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị các di sản cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, để đến năm 2025 Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc T.Ư. Trong nỗ lực chung đó, chúng ta mong rằng Festival Huế sẽ vươn lên thành diễn đàn khu vực của hội tụ và giao lưu văn hóa", ông Lê Hoài Trung nói.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cũng cho biết với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển", tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 diễn ra từ ngày 7.6 – 12.6, quy tụ gần 30 đoàn nghệ thuật đến từ Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam. 

Các đoàn nghệ thuật sẽ đem đến cho khán giả hàng chục chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc của nhiều vùng văn hóa trên thế giới. Các chương trình nghệ thuật sẽ hòa quyện trong không gian cổ kính của một cố đô văn hiến với 8 di sản được UNESCO vinh danh.

  Phạm Tuấn

Tin khác

Giải trí 3 ngày trước
Chương trình nghệ thuật bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 vừa khép lại sau 6 ngày lễ hội. Sự kiện được dàn dựng công phu, cộng hưởng giữa truyền thống và hiện đại vừa là lời giã bạn, vừa là lời hẹn gặp lại vào lễ hội mùa thu.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Sconnect vừa gửi báo cáo tại Việt Nam về việc đối thủ trong vụ tranh chấp bản quyền là eOne đã không còn quyền sở hữu với bộ nhân vật hoạt hình Peppa Pig từ tháng 9/2023 nhưng vẫn tiếp tục đánh bản quyền bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo trên YouTube khiến cho Sconnect thiệt hại hàng chục triệu USD.
Giải trí 4 ngày trước
Những mái chèo lướt sóng so tài trong tiếng reo hò cổ vũ của nhân dân và du khách, những gian hàng ẩm thực mang đậm văn hoá đầm phá cùng các chương trình nghệ thuật đặc sắc… báo tin thủ phủ chúa Nguyễn lừng danh một thủa sôi động vào Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế).
Giải trí 4 ngày trước
Cùng với những nỗ lực phát huy giá trị văn hoá, Festival Nghệ Thuật Quốc tế Huế 2024 không chỉ là bản hợp âm của bản sắc văn hoá truyền thống và hiện đại, mà còn mang đến những khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Thừa Thiên Huế.
Giải trí 5 ngày trước
(SHTT) - Bước vào cao điểm du lịch hè, cùng với đổi mới sản phẩm các cấp, ngành, lực lượng chức năng của tỉnh tăng cường giải pháp đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch văn minh, an toàn, trong đó chú trọng kiểm tra việc niêm yết giá, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp bán hàng không đúng giá niêm yết...