SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 08/08/2026
  • Click để copy

Khai mạc cuộc thi sáng chế dành cho học sinh: Nơi đào tạo những nhà khoa học tương lai

19:50, 10/03/2019
(SHTT) - Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lễ khai mạc cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018-2019. Đây sẽ là cơ hội để các bạn học sinh thể hiện tài năng.

Ngày 9/3, Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học VISEF khu vực phía bắc khai mạc tại Hà Nội, với 34 đơn vị dự thi từ Thừa Thiên Huế trở ra (30 Sở Giáo dục Đào tạo, 4 trường đại học). Cuộc thi đã thu hút đông đảo đội ngũ giáo viên, học sinh trên khắp cả nước tham gia với hàng nghìn dự án đã được thiết kế, sáng tạo và trưng bày ở cấp cơ sở.

Cuộc thi diễn ra từ nay đến 12/3, gồm 252 dự án thuộc 20 lĩnh vực, tăng 11 dự án so với năm ngoái. Trong đó, cấp THPT có 198 dự án với 377 học sinh, cấp THCS có 54 dự án của 110 học sinh. 

Đây là năm thứ bảy Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi trên phạm vi toàn quốc. Hàng trăm nhà khoa học từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm, chọn các dự án từ cuộc thi cấp tỉnh, thành phố đến cấp quốc gia. Những năm qua, nhiều trường đại học, các tổ chức khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã trao phần thưởng và công bố tuyển thẳng vào bậc đại học của đơn vị mình đối với các thí sinh đạt giải.

cuoc thi sang che

 Khai mạc cuộc thi sáng chế dành cho học sinh: Nơi đào tạo những nhà khoa học tương lai. Ảnh: Vnexpress

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ mong cuộc thi sẽ tạo ra nhận thức mới về chất lượng giáo dục, mở rộng về không gian, thời gian và hình thức hoạt động dạy học, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường. Đồng thời, Bộ muốn khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các cá nhân tham gia vào hoạt động giáo dục của trường phổ thông.

Tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia là điều kiện để thí sinh dự thi hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế (International Science and Engineering Fair, viết tắt là ISEF). Cuộc thi được phát triển từ Hội thi khoa học quốc gia (National Science Fair) của Mỹ, do Hiệp hội khoa học và cộng đồng ((SSP) sáng lập.

Đến nay, Intel ISEF là hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế hàng năm lớn nhất dành cho học sinh trung học (từ lớp 8 đến lớp 12). Mỗi năm có khoảng hơn 1.700 học sinh trung học từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia giới thiệu kết quả ở 22 lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Trong những năm qua, đoàn học sinh Việt Nam đã liên tục tham gia Hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế Intel ISEF tại Mỹ và đạt được nhiều giải thưởng lớn.

Hạ Lan

Tin khác

Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Trước sự chuyển dịch mạnh mẽ của công nghệ ô tô thế hệ mới, các tập đoàn xe điện hàng đầu thế giới đang dồn lực hoàn tất các thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền cho nhãn hiệu, bằng sáng chế liên quan đến pin thể rắn và hệ thống tự hành, nhằm gia cố lợi thế cạnh tranh cốt lõi trên thị trường quốc tế đầy khốc liệt trong năm 2026.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) – Sau nhiều năm tranh chấp bằng sáng chế, Samsung Electronics và công ty công nghệ bộ nhớ Netlist (Mỹ) đã đạt được thỏa thuận hợp tác chiến lược kéo dài 5 năm. Thỏa thuận bao gồm cấp phép sáng chế, cung ứng chip nhớ, hợp tác công nghệ và chấm dứt toàn bộ các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) – Trung Quốc đang từng bước hoàn thiện hệ thống bảo hộ sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực dược phẩm với nhiều cơ chế mới như bảo hộ dữ liệu thử nghiệm, gia hạn thời hạn bằng sáng chế, liên kết sáng chế với đăng ký thuốc và tăng cường thực thi quyền.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan tư pháp Mỹ vừa đưa ra phán quyết đảo ngược quyết định sơ thẩm trong vụ tranh chấp bằng sáng chế giữa MPH Technologies Oy và Apple. Động thái này chính thức tái khởi động một trong những vụ kiện công nghệ đáng chú ý, đặt nhà sản xuất iPhone trước những thách thức pháp lý mới liên quan đến các giao thức bảo mật dữ liệu.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) – Một giảng viên của Đại học Chandigarh (Ấn Độ) vừa được cấp bằng sáng chế cho hệ thống an ninh phương tiện tích hợp cảm biến, camera và định vị GPS. Giải pháp được kỳ vọng góp phần hạn chế tình trạng trộm cắp ô tô, xe máy đang gia tăng tại quốc gia này.